Bé trai nguy kịch vì sặc mảnh ghép đồ chơi lego vào phổi

Đang chơi đồ chơi xếp hình lego, bé H. bỗng ho sặc sụa rồi tái tím. Người nhà vội ôm bé đến bệnh viện cấp cứu.

Ngày 7/3, bệnh viện quận Thủ Đức thực hiện thành công ca nội soi gắp đồ chơi xếp hình lego trong phế quản bé trai 8 tuổi.

Trước đó, khoảng 11h trưa 7/3, bệnh viện quận Thủ Đức tiếp nhận bé Nguyễn Quang H. (8 tuổi, ngụ thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) vào cấp cứu với các dấu hiệu ho sặc sụa, tím tái, bứt rứt khó chịu trong người... do nuốt nhầm đồ chơi xếp hình lego. Trên phim CT, ghi nhận ở phế quản trái có một khối dị vật hình chữ nhật, kích thước (1x2cm).

Bé trai nguy kịch vì sặc mảnh ghép đồ chơi lego vào phổi - Ảnh 1.

Bé H. được kiểm tra tại bệnh viện quận Thủ Đức

Để lấy được dị vật, bệnh nhi được chỉ định nội soi phế quản trái để gắp ra. Do trường hợp đặc biệt phức tạp, bệnh nhi mới chỉ 8 tuổi, rất khó thực hiện nội soi, dễ bị co thắt phế quản, có thể gây suy hô hấp cấp trong quá trình nội soi.

Vì vậy, cuộc hội chẩn liên khoa Ngoại lồng ngực mạch máu và Gây mê hồi sức nhanh chóng được diễn ra ngay sau đó và chọn phương án gây tê để tránh những tác dụng phụ cho bệnh nhi so với trường hợp gây mê.

Tuy nhiên, phải đến 19h30 cùng ngày thì ca nội soi gắp dị vật ra mới được thực hiện do bệnh nhi vừa ăn trước đó chưa lâu, phải chờ đến 8 tiếng để dạ dày trống sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Trong quá trình thực hiện, do bị kích thích, nên bé giãy dụa liên tục khiến ca nội soi vốn đã phức tạp, nay lại càng khó khăn hơn, ekip phải kèm giữ bé để cố định. Đồng thời phải cố gắng gắp dị vật thật nhanh và chính xác để giảm thiểu khả năng gây sang chấn tối đa.

Bé trai nguy kịch vì sặc mảnh ghép đồ chơi lego vào phổi - Ảnh 2.

Mảnh ghép đồ chơi lego trong phổi bé H.

Sau 5 phút thực hiện, ca nội soi đã diễn ra thành công, dị vật được gắp ra khỏi người bé. Hiện tình trạng sức khỏe của bé đã ổn định, có thể xuất viện trong ngày tới.

BS Nguyễn Kim Anh – Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu, Trưởng ekip thực hiện nội soi gắp dị vật khuyến cáo: "Đây là một trong những trường hợp dị vật đường thở hay gặp ở trẻ em, do trẻ em thường có thói quen cho các đồ vật nhỏ vào miệng. Vì vậy khi chăm sóc trẻ, nếu trẻ chưa đủ ý thức để nhận biết, thì không nên cho trẻ chơi với đồ vật nhỏ dễ nuốt, nếu không có sự giám sát của người lớn".

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch cụm công nghiệp ở Đan Phượng ngay chân cầu Hồng Hà sắp xây dựng
Cụm công nghiệp Hồng Hà ở huyện Đan Phượng nằm ngay đường vành đai 4, chân cầu Hồng Hà sắp khởi công xây dựng.