Bên trong các kho dự trữ hàng chục nghìn tấn thịt heo ở Trung Quốc được bảo quản thế nào?

Khi nguồn cung cấp đạm yêu thích của Trung Quốc cạn kiệt, Bắc Kinh kêu gọi dự trữ thịt heo trên khắp đất nước. Đây là những kho trữ đông khổng lồ, giúp Trung Quốc xả thịt trong các trường hợp khẩn cấp.

Giá thịt heo ở Trung Quốc đang tăng phi mã. Theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, giá thịt heo đã tăng 46,7% trong tháng 8 so với cùng kì năm ngoái, chủ yếu do dịch tả châu Phi. So với tháng 7, giá thịt heo gần như tăng gấp 1/4. Hiện tại, giá heo hơi đang ở mức khoảng 110.000 đồng/kg.

Tháng trước, 30.000 tấn thịt heo từ khu dự trữ quốc gia đã được bán ra thị trường trước ngày 1/10, kỷ niệm 70 năm thành lập Công hòa nhân dân Trung Hoa. Trước đó, một lô  thịt 9.600 tấn đã được phát hành vào tháng 1, ngay trước Tết Nguyên đán.

Trung Quốc trữ thịt heo từ bao giờ?

Hệ thống dự trữ thịt heo được tạo ra vào cuối những năm 1970, trong bối cảnh Trung Quốc là một quốc gia bắt đầu nổi lên sau giai đoạn thi hành chính sách kinh tế tập trung quan liêu, bao cấp. Chính phủ của Mao Trạch Đông đã dự trữ khẩn cấp ngũ cốc, muối và đường kể từ những năm 50 như là một phần của nền kinh tế kế hoạch hóa.

merlin_161567970_04de48ad-bf9a-4251-99ed-86f657197e8c-superJumbo

Một khu chợ chuyên bán thịt heo ở Bắc Kinh. (Ảnh: NYT).

Khi đất nước này đổi mới, các kho dự trữ đã trở thành một công cụ để kiểm soát sự dao động giá cả, không chỉ đối với thịt heo, mà còn đối với thịt bò, thịt gà và thịt cừu.

Trung Quốc đang dự trữ bao nhiêu kg thịt heo?

Trong một bài luận năm 1996, một quan chức làm việc trong China Food Limited, một công ty nhà nước quản lí kho dự trữ thịt heo quốc gia, đã viết rằng kho dự trữ chính thức đã tăng lên 200.000 tấn từ khoảng 20.000 tấn khi thành lập.

Con số này đã giảm xuống vào đầu những năm 2000, các nhà nghiên cứu cho biết. Nhưng dường như lượng thịt heo dự trữ đã hồi phục vào năm 2011. Lúc bấy giờ, nhiều đợt dịch bệnh đã đưa giá thịt heo lên mức cao ngất ngưởng, Bộ thương mại Trung Quốc cho biết kho dự trữ quốc gia đạt khoảng 200.000 tấn thịt.

00chinapork-3-superJumbo

Các chuyên gia cho rằng lượng thịt Trung Quốc dự trữ chỉ là "một giọt nước giữa đại dương". (Ảnh: NYT).

Hiện tại, câu hỏi lớn được đặt ra là liệu kho dự trữ thịt heo có thể đủ lớn để có tác động lên giá cả hay không. Trung Quốc tiêu thụ hơn 50 triệu tấn thịt heo mỗi năm, gần bằng một nửa số thịt heo được ăn hàng năm bởi toàn nhân loại. Nguồn cung thịt chủ yếu đến từ những đàn heo được nuôi trong nước.

Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Jefferies dự đoán rằng lượng thịt heo quốc gia này sẽ sản xuất trong năm nay ít hơn 30% so với năm ngoái, giảm 16 triệu tấn. Nhận xét về tình hình này, tờ Thời báo New York cảm thán "200.000 tấn thịt dự trữ khẩn cấp có vẻ chỉ là một giọt nước giữa đại dương!".

Thịt heo được bảo quản ra sao?

Chính phủ Trung Quốc có hơn 10 kho dự trữ thịt heo trên toàn quốc, mỗi kho có thể chứa khoảng 10.000 tấn thịt heo sống đông lạnh. Ngoài ra còn có các công ty tư nhân và nhà nước làm việc với chính quyền, để quản lí dự trữ quốc gia và địa phương.

Các công ty này chủ yếu giữ thịt heo của họ trong các nhà kho ngoại ô. Trong đó, thịt được giữ ở nhiệt độ bắt buộc của nhà nước là -18 độ C, hoặc chỉ dưới 0 độ F. Vào năm 2013, một phóng viên ở tỉnh Sơn Đông đã thâm nhập bên trong một cơ sở như vậy, nơi 1.500 tấn thịt heo đang được dự trữ. Phóng viên này mô tả: "Người bảo vệ ở nhà kho mặc đến 8 lớp quần áo".

Tuy nhiên, Trung Quốc không chỉ dự trữ thịt heo. Từ những năm 90, chính phủ cũng đã dự trữ cả heo sống.

merlin_161567985_568ac581-0d06-4644-8357-dc53fba2fb9d-superJumbo

Ở ngoại ô Bắc Kinh, các công nhân đang đưa các con heo đã được sơ chế vào khu bảo tồn thịt heo quốc gia. (Ảnh: NYT).

Vào năm 2007, khi các phóng viên ở Sơn Đông đến thăm một trang trại nuôi heo cho khu bảo tồn của tỉnh, họ đã tìm thấy hàng chục ngàn con heo chạy xung quanh trong điều kiện khá "sang chảnh". Nhóm phóng viên miêu tả: "Khu vực này có nhiều cây cối và luôn rợp bóng cây. Chuồng heo cao và rộng rãi. Có hệ thống sưởi ấm vào mùa đông và quạt thông gió vào mùa hạ".

Tỉnh Vân Nam cũng có mô hình dự trữ tương tự. Chính quyền địa phương năm ngoái cho biết họ đã giữ 3.000 tấn thịt jambon cùng với 132.000 con heo sống và 400 tấn thịt heo đông lạnh.

Thịt heo dự trữ có mùi vị như thế nào?

Chính phủ Trung Quốc yêu cầu thịt heo trong kho dự trữ được hoán đổi 3 lần một năm, điều đó có nghĩa là không có miếng thịt nào được phép tồn tại hơn 4 tháng.

Gần đây trên mạng xã hội Weibo, một người dùng đã đăng tải bài viết: Hôm nay tôi mua phải thịt heo dự trữ của chính phủ. Thịt heo mà anh mua được dán nhãn số 4. Đó là mã chính phủ gán cho chân giò. Thịt này rẻ hơn thịt heo không dự trữ mà anh tìm thấy ở cùng quầy thịt, vì vậy người dùng này không ngần ngại mua ngay.

"Chất lượng không tệ, và nó không có mùi lạ. Đây là thịt hoàn toàn có thể ăn được", người dùng này khẳng định.

chọn