Bệnh viện thu 'phí chăm nuôi' 30.000 đồng: Bộ Y tế nói gì?

Theo phân cấp thì các bệnh viện tuyến quận, huyện do địa phương quản lí. Các bệnh viện địa phương trước khi thu những khoản gì phải đưa ra Hội đồng nhân dân lấy ý kiến. Nếu Hội đồng nhân dân đồng ý thì BV mới được triển khai để phục vụ khám chữa bệnh.

Liên quan đến việc BV Đa khoa khu vực Thủ Đức (TP HCM) thu của người nhà bệnh nhân 30.000 đồng/ngày, trao đổi với PNVN, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) co biết, cả nước có gần 1.000 BV tuyến huyện. Theo phân cấp thì các BV này do địa phương quản lý, trực tiếp là Sở Y tế các tỉnh, thành.

Theo ông Khuê, việc các BV do địa phương quản lý được thu những khoản gì thì căn cứ vào mức độ tự chủ của BV. Theo đó, các BV địa phương trước khi thu những khoản gì phải đưa ra Hội đồng nhân dân lấy ý kiến. Nếu Hội đồng nhân dân đồng ý thì họ sẽ được thu để phụ vụ công tác khám chữa bệnh.

Bệnh viện thu phí chăm nuôi 30.000 đồng: Bộ Y tế nói gì? - Ảnh 1.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế

Theo ông Khuê, BV Đa khoa Thủ Đức là BV tuyến huyện thuộc Sở Y tế TP HCM. Vì vậy, Sở Y tế sẽ nắm được thông tin BV có được phép thu hay không.

Ông Khuê cho biết, Bộ Y tế chỉ quản lý các BV tuyến TƯ. Các BV này muốn thu khoản nào phải được Bộ đồng ý và cho phép thì mới được thực hiện. Thời gian tới, Bộ đang thí điểm tại 4 BV về việc mời chuyên gia nước ngoài vào quản lý, vận hành BV. Tuy nhiên, để mời được chuyên gia nước ngoài thì phải trả lương cao cho họ. Vì vậy, các BV cũng đang xây dựng phương án cụ thể trình Bộ Y tế.

Như PNVN đã thông tin, người nhà bệnh nhân phản ánh khi vào BV Đa khoa khu vực Thủ Đức (TP HCM) chăm nuôi người bệnh phải đóng 30.000 đồng/người/ngày. Người nhà bệnh nhân cho rằng, việc họ chăm sóc bệnh nhân phải đóng chi phí 30.000 đồng/người/ngày là không hợp lý. Hơn nữa, ngoài chi phí chăm nuôi người bệnh thì còn phải mất tiền thuê màn, tiền gửi xe,...

Trước phản ánh của người dân, Giám đốc BV cho rằng, việc thu tiền như vậy đã được Đảng ủy, Ban giám đốc BV thông qua. Việc thu phí như vậy để có được kinh phí để sửa chữa nhà vệ sinh và các tiện ích khác phục vụ cho người bệnh.

Sau sự việc xảy ra ở BV đa khoa khu vực Thủ Đức, theo tìm hiểu của phóng viên Báo PNVN, hiện trên địa bàn TP HCM cũng có một số bệnh viện tiến hành thu khoản phí chăm nuôi này. Có bệnh viện thu nhưng người nhà bệnh nhân cho biết là họ không có biên lai, hóa đơn gì cả.

Sáng 10/4, trao đổi với báo chí về vấn đề bệnh viện có được thu phí người nuôi bệnh? Thứ trưởng thường trực Bộ y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng hiện nay, các bệnh viện đã thực hiện tự chủ tài chính, chủ trương của Bộ Y tế cố gắng tạo điều kiện cho các cơ sở y tế làm chủ về kinh phí để có nguồn trả lương cho nhân viên và thực hiện nhiều công tác khác. Những khoản thu hợp pháp, không sai luật thì bệnh viện vẫn được quyền thu.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, thu bao nhiêu tiền một ngày phải phù hợp và phải thông qua thành phố duyệt theo quy định hiện hành hợp pháp, hợp lý.


chọn