Tự làm bánh mochi bí đỏ ngon đúng điệu | |
Công thức làm bánh bông lan trứng muối ngon chuẩn vị ngoài hàng |
Mong muốn con không chỉ được ăn những món đa dạng trong bữa chính mà ngay cả những bữa phụ, chị luôn dành cho con nhiều “cơ hội” để thưởng thức, để nếm thử nhiều món ngon, trong đó có các món bánh vô cùng hấp dẫn.
Lần đầu tiên làm bánh cho con khi bé hơn 8 tháng tuổi, chị Cẩm Vân bắt đầu bằng món bánh yến mạch chuối lá dứa. Vì bé ăn thô khá tốt nên chị yên tâm hơn khi cho bé ăn. Chị Vân nhớ lại: “Bánh có vị ngọt của chuối nên bé rất thích. Bánh làm từ một phần là yến mạch nên rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Mình thấy rất nhiều mẹ làm bánh này cho con ở thời kỳ ăn dặm nên quyết định thử làm cho con”.
Bé Dâu Tây rất thích thưởng thức các món bánh mẹ làm. |
Bánh viết tên của bé. |
Bữa chính chị Vân thường cố gắng chuẩn bị cho con 4 nhóm thực phẩm, chị còn làm thêm bánh, sữa hạt, sữa chua, trái cây… cho con ăn bữa phụ vào buổi chiều lúc ngủ dậy.
Chia sẻ thêm về công việc làm bánh cho con, chị Vân cho hay: “Mình thường làm bánh cho con vào cuối tuần, nói chung là ngày nghỉ rảnh tay thì mình vào bếp làm đồ ăn cho con, nếu bận thì cho bé ăn trái cây thay đổi. Khi làm bánh, ngoài dụng cụ để làm bánh thì nguyên liệu làm bánh rất quan trọng vì mỗi loại bánh cần những nguyên liệu và có những đặc điểm khác nhau. Nguyên liệu thì mình tìm mua những nơi uy tín hoặc siêu thị để đảm bảo an toàn lúc cho bé ăn. Mình có đọc tài liệu và tham khảo những page của các chị các mẹ chuyên làm bánh cho con rồi tìm công thức và làm theo ”.
Nhờ sự khéo léo và mong muốn con có những ngày tháng tuổi thơ ý nghĩa, bà mẹ trẻ Cẩm Vân đã không ngừng tạo nên nhiều món bánh đa dạng, thơm ngon dành cho con.
Cùng tham khảo công thức, cách làm các loại bánh chị Cẩm Vân đã làm cho con:
1. Bánh chuối yến mạch lá dứa
Kết hợp đậu hũ non yến mạch lá dứa và bánh chuối yến mạch lá dứa:
- 80gr yến mạch
- 2 nhành lá dứa tươi
- 2 lòng đỏ trứng gà nhỏ
- 1 quả chuối tây
- Nếu thêm có thể dùng ít hạt chia
Cách làm:
- Lá dứa rửa sạch rồi xay cùng 300ml nước, rây lọc bỏ bã.
- Yến mạch ngâm nước 30 phút
- 1h thay nước 2 lần cho bớt nhớt, rồi xay cùng nước lá dứa vừa rây xong. Lọc nước làm đậu hũ non còn lấy bã làm bánh (Nếu không muốn xay yến mạch thì ngâm yến mạch nguyên hạt thay nước và không cần xay).
- Chuối nghiền hoặc rây mịn
- Đánh tan lòng đỏ trứng
- Trộn hỗn hợp yến mạch lá dứa, chuối, trứng (Có thể trộn thêm chút hạt chia nữa, ít đường nếu bé trên 1 tuổi), trộn đều và áp chảo từng bánh nhỏ vừa.
2. Pancake dâu tây
Chuẩn bị:
- 3 trái dâu tây
- 150g bột làm pancake
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 2 muỗng cơm yến mạch (để làm sữa thay sữa tươi)
Cách làm:
- Yến mạch ngâm 30 phút thay nước 2 lần xay với 90ml nước lọc bỏ bã. Cắt 2 trái dâu tây bỏ vào xay cùng.
- Trộn hỗn hợp trên với 150g bột và lòng đỏ trứng. Sau cùng thái nhỏ 1 quả dâu trộn thêm vào.
- Bỏ chảo lên bếp để nóng 2’ bỏ ít bơ lạt vào chào, dùng muỗng múc 1 muỗng đầy hỗn hợp bột đổ lên chảo để bánh thành khuôn tròn. Lúc nào bánh xuất hiện lỗ đầy trên bánh thì đảo mặt.
- Sốt dâu tây: lấy 1 ít hỗn hợp dâu tây xay yến mạch đun liu riu khuấy đều tay đến lúc hỗn hợp sền sệt (có thể bỏ thêm ít đường phèn), cho sôi và tắt bếp.
3. Bánh flan từ sữa mẹ với yến mạch hoặc bí đỏ
Chuẩn bị:
- 70ml sữa mẹ
- 2 lát bí đỏ
- 1 lòng đỏ trứng gà
Cách làm:
- Đun sữa mẹ liu riu 70-80 độ không để sữa sôi (sữa công thức không phải đun), rồi để sữa nguội đến khoảng 40 độ C.
- Lòng đỏ trứng gà đánh đều trước rồi đổ vào sữa.
- Bí đỏ hấp chín rây hoặc nghiền rồi bỏ vào hỗn hợp sữa trứng. Lọc qua rây để bánh mịn. (Nếu thích có thể cho hỗn hợp đặc bí đỏ vào, sẽ nhìn thấy bánh không được mịn nhưng cũng rất thơm ngọt).
- Đổ hỗn hợp vào hũ rồi hấp cách thủy. Lúc hấp dùng khăn màn che lên rồi đậy nắp nồi lại. Hấp 15-20 phút. Lúc hấp không đậy nắp hũ.
4. Bánh flan khoai tím
- Luộc 2 lát khoai rồi xay nhuyễn. Dùng 30ml hoặc lấy nước luộc không xay.
- Đun 40ml sữa mẹ nhỏ lửa nổi lăn tăn mom đổ khoai lang đã thành nước vào khuấy đều, tắt bếp.
- 1 lòng đỏ trứng gà khuấy tan rồi đổ hỗn hợp sữa mẹ khoai lang từ từ khuấy nhẹ không tạo bọt.
- Lọc qua rây rồi đổ hũ hấp cách thuỷ 15-20 phút. Chùm khăn xô lên không bị nhỏ nước.
5. Flan phomai sữa mẹ
Chuẩn bị:
- 60ml sữa mẹ
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1/2 viên phomai cube
Cách làm:
- Đun sữa nhỏ lửa nổi lăn tăn viền nồi rồi tắt bếp (sữa công thức thì không cần đun) - Để sữa nguội đến 40-50 độ thì cho phomai vào dùng muỗm dằm nhuyễn hoặc xay - Lòng đỏ trứng đánh tan đều.
- Đổ từ từ hỗn hợp sữa phomai vào trứng khuấy nhẹ theo 1 chiều tránh nổi bọt (nếu có ít bọt dùng muỗm vớt ra).
- Rây hỗn hợp 3 lần rồi đổ vào hũ/chén hấp không cho hũ/chén chạm nước, không đậy nắp, chùm khăn xô lên nồi.
6. Bánh đậu xanh nướng
Chuẩn bị:
- 3 muỗng đậu xanh bóc vỏ
- 1 muỗng bột mì đa dụng
- 1 muỗng bơ lạt để nhiệt độ phòng
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 100 ml sữa công thức
Cách làm:
- Đậu xanh ngâm 3-4 tiếng rồi đổ ít nước vào đun lên đến lúc đậu mềm.
- Xay đậu xanh với 100ml sữa.
- Bỏ bột mì vào hỗn hợp vừa xay cùng bơ lạt và trứng gà, trộn đều hỗn hợp đến mịn. - Dùng bơ/dầu quét lên khay rồi đổ hỗn hợp vào.
- Bật lò nướng 180 độ 10’ cho nóng rồi bỏ khay bánh vào nướng 30-45 phút bánh chín.
Bí quyết nấu nhiều món cháo ngon, bổ dưỡng cho bé của mẹ trẻ bận rộn
Sẵn niềm yêu thích nấu ăn, bà mẹ trẻ xinh đẹp Thúy Nga (Hà Nội) luôn dành thời gian để nấu nhiều món cháo thơm ... |
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật mẹ nấu bằng cả trái tim dành cho hai bé sinh đôi
Sinh đôi một trai một gái, người mẹ trẻ Nguyễn Ngọc đã chọn cách cho con ăn dặm kiểu Nhật để giúp hai con bắt ... |