Bí thư Quảng Trị: Đánh tráo người cách li, nếu đúng cứ theo luật mà xử!

Dân trí Ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị - khẳng định: “Nếu như có sự việc đánh tráo người đi cách li Covid-19 xảy ra thì căn cứ quy định pháp luật mà xử lí”.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị sáng nay (10/3), ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị thông tin, đoàn 4 người là các ông L.T.H., N.M.Đ., N.T.L., N.B.S. khi bay từ Hà Nội vào Huế đã đi cùng chuyến bay với người bị nhiễm Covid-19. 

Xác định đây là những trường hợp cần phải được cách li nên ngay trong đêm cơ quan y tế đã tiến hành các thủ tục cách li đưa 4 người về Trung tâm cách li tại Bệnh viện CK Lao và bệnh Phổi. Lúc đi những người này đều bịt mặt, đeo khẩu trang.

Theo ông Hùng, từ nguồn tin của Công an và Trung tâm y tế Hướng Hoá về trường hợp đánh tráo người đi cách li, Sở Y tế phối hợp với cơ quan chức năng động viên thuyết phục người cần cách li và ông này sau đó đã thực hiện yêu cầu đi cách li.

“Chúng tôi đã khai thác về thời gian ở nhà người này làm gì, ông này đã có báo cáo tường trình, và cơ quan y tế cũng đã khoanh vùng ngay trong đêm nên khả năng người này tiếp xúc không nhiều người”, ông Hùng nói và cho biết, những trường hợp đã tiếp xúc cơ quan y tế đều tiến hành cách li ngay.

Bí thư Quảng Trị: Đánh tráo người cách li, nếu đúng cứ theo luật mà xử! - Ảnh 1.

Ông Hùng thông tin thêm, nếu có việc trốn cách li là vi phạm về mặt pháp luật, đạo đức; cơ quan chức năng đang xác minh.

Liên quan đến thông tin chủ tịch công ty điện gió “tráo” người đi cách li thay mình, Đại tá Nguyễn Đức Cảm – Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị - cho biết, cơ quan công an đang xác minh, khi có kết quả chính xác sẽ thông tin cụ thể đến các cơ quan báo chí

Về việc này, bên hành lang cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị - khẳng định đã chỉ đạo cho cơ quan chức năng xác minh.

“Nếu như có sự việc đó (đánh tráo người đi cách li) xảy ra thì căn cứ quy định pháp luật mà xử ”, ông Hùng nói.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 8/3, sau khi nhận được tin có 4 người đi cùng chuyến bay với người bị nhiễm SARS-CoV-2 từ Hà Nội vào Huế, đang lưu trú tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã nhanh chóng rà soát. Tối cùng ngày xác định 4 người đó là các ông N.T.L, N.B.S, N.M.Đ và L.T.H. (thuộc đoàn công tác của Công ty cổ phần Điện gió Hướng Tân) đang lưu trú tại một khách sạn ở thị trấn Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị).

Khoảng 23h40 cùng ngày, có 4 người được xe chuyên dụng đưa về Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị để cách li theo dõi.

Tuy nhiên, trong ngày 9/3, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện, 4 người được đưa về cách li không có ông L.T.H., thay vào đó lại là một người khác không đi cùng chuyến bay nói trên.

Sau khi phát hiện vụ việc, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã sử dụng các biện pháp tuyên truyền, thuyết phục và ông L.T.H. sau đó đã đến cách li.

chọn