Biến phế liệu thành xe lăn tặng bệnh nhân nghèo

Suốt 5 năm qua, ông Nguyễn Duy Tống (73 tuổi, ngụ tổ 7, P.Tân Giang, TP.Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) đã trích tiền lương hưu và trợ cấp thương binh mua xe lăn cũ về sửa chữa lại rồi tặng các bệnh nhân nghèo.
avatar_1567396459380

Ông Nguyễn Duy Tống sửa sang những chiếc xe lăn cũ để kịp tặng bệnh nhân nghèo. (Ảnh: Phạm Đức)

Ông Tống trước đây là tài xế trong đoàn xe 48, Cục Vận tải đường bộ (Bộ GTVT) chở nhu yếu phẩm phục vụ chiến trường miền Nam. Khi đất nước hòa bình, ông Tống trở về nhà, lấy vợ sinh con và làm lái xe tại Công ty xây dựng 4 Nghệ Tĩnh.

Với tiền lương lái xe và tiền trợ cấp thương binh 4/4 hằng tháng, vợ chồng ông đã nuôi 4 người con khôn lớn. Năm 1990, ông Tống nghỉ hưu và cùng người con trai thứ 3 mở xưởng sửa chữa ô tô tại nhà.

Sau nhiều năm làm việc, ông Tống bị thoát vị đĩa đệm nên phải nhập viện điều trị. Căn bệnh này khiến ông đi lại khó khăn, phải ngồi xe lăn một thời gian. “Quá trình điều trị, tôi thấy những người nghèo bỏ tiền mua xe lăn cho người thân bị bệnh tật là vô cùng khó. Ngoài tiền viện phí, họ phải chạy vạy khắp nơi mới có tiền mua được chiếc xe lăn. Mỗi xe lăn thời điểm ấy có giá từ tiền trăm trở lên. Còn bây giờ, để mua được xe cũng phải mất tiền triệu”, ông Tống nhớ lại và cho biết chính do này mà ông quyết định dành tiền mua xe lăn cũ về tân trang lại để tặng bệnh nhân nghèo.

Bắt đầu từ năm 2014, ông Tống trích tiền lương hưu và trợ cấp thương binh hằng tháng để tìm mua những chiếc xe lăn cũ, hư hỏng thuộc hàng phế liệu tại các bệnh viện, cơ sở y tế rồi đưa về nhà. Ông lấy các bộ phận còn tốt từ những xe lăn mua được, lắp ráp lại thành chiếc xe lăn hoàn chỉnh. Nhưng không phải lúc nào các bộ phận của xe lăn cũ cũng tận dụng được, ông Tống còn phải bỏ thêm tiền mua phanh, lốp, bi, đệm mới hoàn thành được chiếc xe như ý. Những chiếc xe lăn sau khi sửa sang hoàn thành, ông Tống đem đến tận nhà tặng bệnh nhân nghèo.

“Để hoàn thành một chiếc xe lăn, ngoài chi phí mua xe lăn cũ với giá trung bình từ 70.000 - 100.000 đồng, có khi tôi phải bỏ thêm hơn 300.000 đồng nữa mua thêm phụ tùng. Nhìn bệnh nhân nghèo có được chiếc xe lăn để dễ dàng di chuyển và sinh hoạt hằng này, tôi cảm thấy hạnh phúc vì góp được phần nhỏ bé để giúp đỡ họ. Vợ con đồng tình ủng hộ đã tiếp thêm động lực để tôi tiếp tục với công việc này”, ông Tống nói.

Theo ông Tống, đa phần bệnh nhân được ông tặng xe là người già trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh mắc bệnh tai biến nằm liệt giường, một số ít là bệnh nhân bị tai nạn lao động hoặc giao thông. Suốt 5 năm qua, ông đã trao tặng hơn 40 xe lăn.

Hôm PV đến, ông Tống đang đưa 7 chiếc xe lăn cũ trong kho ra sửa chữa. Ông bảo: “Tôi đang cố gắng hoàn chỉnh 2 chiếc xe để kịp tặng 2 người bị bệnh tai biến ở P.Tân Giang và P.Thạch Quý (TP.Hà Tĩnh)”.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Sau năm lãi đậm nhờ bán đất vàng cho Sun Group, CTX Holdings sẽ làm gì trong 2026?
Năm 2026, CTX Holdings đặt mục tiêu lãi giảm 80%. Doanh nghiệp sẽ tập trung đầu tư dự án E2 Cầu Giấy và đưa vào khai thác Resort Bản Mòng tại Sapa. Ngoài ra, CTX đang còn dự án ở Đông Anh đang xúc tiến đầu tư.