Bình Định bổ sung hơn 4.700 căn hộ nhà ở xã hội

UBND tỉnh Bình Định vừa ra quyết định bổ sung 4.708 căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) giai đoạn 2016-2020 và bổ sung giai đoạn 2021-2025.

Cụ thể theo danh mục dự án phát triển NƠXH giai đoạn 2016-2020 theo quyết định được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt vào năm 2017, địa phương này có 18.146 căn hộ. 

Trong đó, nhà ở xã hội tại đô thị có 5 dự án chiếm 7.021 căn hộ; 7 dự án NƠXH cho công nhân với 2.125 căn hộ và 3 dự án NƠXH cho người có công với cách mạng, hộ gia đình nghèo, cận nghèo tại khu vực nông thôn… với 9.000 căn hộ. 

Chung-Cu-Long-Thinh

Chung cư Long Thịnh là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được xây dựng dành cho công nhân lao động, người thu nhập thấp tại Bình Định. (Ảnh: Báo Lao Động).

Theo quyết định mới ban hành hồi đầu tháng 8/2019, số NƠXH trên địa bàn tỉnh Bình Định tăng đã tăng thêm 4.708 căn hộ.

Cụ thể, NƠXH tại đô thị được bổ sung đến năm 2025 là 11.704 căn hộ (tăng 4.683 căn hộ). Theo đó, số dự án tăng từ 5 lên 21 dự án.

Đối với NƠXH cho công nhân tăng từ 2.125 lên 2.150 căn. Riêng dự NƠXH cho người có công với cách mạng, hộ gia đình nghèo, cận nghèo tại khu vực nông thôn… không tăng.

Thời gian qua, nhiều dự án NƠXH trên địa bàn tỉnh Bình Định khi đi vào hoạt động đã xảy ra nhiều bất cập. Mới đây, UBND tỉnh này đã ban hành văn bản chỉ đạo việc kiểm tra, xử vi phạm trong việc quản , sử dụng nhà ở xã hội tại chung cư Phú Mỹ - Quy Nhơn và cao ốc Long Thịnh.

Cụ thể, đối với các trường hợp chủ sở hữu ủy quyền cho người khác quản , sử dụng, cho thuê, cho mượn căn hộ, giao Sở Xây dựng mời chủ sở hữu để làm việc, yêu cầu sử dụng căn hộ của mình, chấm dứt cho thuê, cho mượn căn hộ.

Đối với các trường hợp nhận bàn giao nhà mà chủ sở hữu vẫn không đưa vào sử dụng, giao Sở Xây dựng làm việc với chủ sở hữu để yêu cầu đưa căn hộ vào sử dụng, tránh lãng phí; nếu quá 36 tháng mà chủ sở hữu vẫn không đưa căn hộ vào sử dụng thì tổ chức thu hồi căn hộ theo quy định.

Đồng thời, UBND tỉnh Bình Định giao Sở Xây dựng  tham mưu văn bản cho UBND tỉnh kiến nghị các cơ quan Trung ương ban hành quy định quản vận hành đối với nhà chung cư xã hội; quy định cụ thể về vấn đề ủy quyền quản , sử dụng nhà ở xã hội cho phù hợp tình hình thực tế và đúng mục tiêu của chính sách về phát triển nhà ở xã hội…

chọn