Bình Phước: Tự vẽ qui hoạch 1/500, giới thiệu là dự án khu dân cư để lôi kéo người dân mua đất

Theo công văn củaTỉnh uỷ Bình Phước, trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh này đã có tình trạng một số đối tượng tự vẽ qui hoạch chi tiết 1/500, giới thiệu là đất dự án khu dân cư được phê duyệt để lôi kéo người dân nhẹ dạ mua đất.

Tỉnh ủy Bình Phước mới đây đã có công văn gửi UBND tỉnh Bình Phước, các huyện, thị ủy, thành ủy và công an tỉnh cần ngăn chặn tình trạng lôi kéo, lừa dối bán đất tự phân lô tách thửa đang diễn ra ngày càng phức tạp ở các địa phương. 

photo-1-1568246015671744701763

Ảnh minh hoạ: Bùi Liêm/Tuổi trẻ Online.

Theo đó, Tỉnh uỷ Bình Phước cho hay hiện nay tình trạng phân lô bán nền, tách thửa, tạo đường trên đất nông nghiệp để bán trục lợi tại Bình Phước diễn ra khá phức tạp, nhiều nơi đã phá vỡ qui hoạch, để lại hậu quả khó khắc phục. 

Thậm chí một số đối tượng đang quảng cáo bán đất, lôi kéo cả người người dân ở TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương…để bán đất. Thậm chí có đối tượng còn tự vẽ qui hoạch chi tiết 1/500, giới thiệu là đất dự án khu dân cư được phê duyệt để lôi kéo người dân nhẹ dạ mua đất.

Để ngăn chặn, xử lý các sai phạm này, Thường trực Tỉnh uỷ Bình Phước đã đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh này cần chỉ đạo chấn chỉnh, tăng cường quản lý đất đai; thực hiện nghiêm việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy liên quan buông lỏng quản lý đất đai. 

"Các dự án khu dân cư được phê duyệt cần phải công khai cho nhân dân biết, tránh bị lừa đảo. Thường trực tỉnh ủy cũng chỉ đạo Công an tỉnh Bình Phước nắm tình hình trên địa bàn tỉnh, không để phức tạp xảy ra", nội dung công văn thể hiện.

Trước đó, để tăng cường quản lý đất đai trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm đã kí văn bản về việc tạm ngưng tiếp nhận hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp.

Cụ thể, tại Bình Phước đã tồn tại thực trạng một số hộ gia đình, cá nhân, tổ chức kinh doanh nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp và tự mở đường, phân lô tách thửa để chuyển nhượng, xây dựng nhà ở không đảm bảo qui hoạch, không đúng qui định của pháp luật.

Cũng theo văn bản của UBND tỉnh Bình Phước, những khu vực chưa là đô thị nhưng đã có qui hoạch phát triển đô thị, điểm qui hoạch khu dân cư nông thôn và các khu vực đã có qui hoạch là đất ở cũng thuộc diện ngưng tiếp nhận hồ sơ giải quyết kể từ ngày ban hành văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh đến khi có qui định mới.

chọn
Tiến độ khu nhà ở 127 ha của VSIP tại TP Tân Uyên, Bình Dương
Khu dân cư ấp 4 - Vĩnh Tân do VSIP làm chủ đầu tư được phê duyệt từ năm 2009, đến nay đã bồi thường giải phóng mặt bằng 98%, đã xây dựng tương đối hoàn chỉnh về hệ thống hạ tầng kỹ thuật và tỷ lệ xây dựng nhà ở của người dân khoảng 56%. Khi hoàn thành, dự án này sẽ cung cấp hơn 2.800 sản phẩm bất động sản.