Bộ Công Thương khẳng định không tăng giá điện bán lẻ trong năm 2020

Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực khẳng định Bộ Công Thương không có kế hoạch điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện trong năm 2020. Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết tin đồn tăng giá điện trên mạng xã hội là thất thiệt.

Không tăng giá điện bán lẻ trong năm 2020

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Công Thương vừa diễn ra, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) - ông Nguyễn Anh Tuấn, cho biết tình hình tiêu thụ điện đầu năm nay giảm so với cùng kì năm ngoái, đồng thời khẳng định không có kế hoạch điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện trong năm 2020.

Bộ Công Thương khẳng định không tăng giá điện bán lẻ trong năm 2020 - Ảnh 1.

Bộ Công Thương khẳng định không tăng giá điện bán lẻ trong năm 2020. (Ảnh: Bộ Công Thương).

Cụ thể, tính đến hết ngày 19/3/2020, sản lượng điện tiêu thụ bình quân cả nước chỉ khoảng 623 triệu kWh/ngày, thấp hơn nhiều so với kế hoạch đầu năm xây dựng là 690,7 triệu kWh/ngày.

Qua theo dõi tình hình tăng trưởng của các phụ tải điện tính đến giữa tháng 3/2020, cho thấy sản lượng điện sinh hoạt tăng cao nhất trong 5 phụ tải điện, trong khi đó sản lượng điện phục vụ cho sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ có sự suy giảm mạnh, thấp hơn nhiều so với kế hoạch. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết sẽ theo dõi sát tình hình tiêu thụ điện thực tế trong thời gian tới, để vận hành hệ thống điện một cách hợp lí, có được chi phí vận hành kinh tế nhất. 

Đồng thời, thực hiện Chỉ thị số 11 của Thủ tướng và Chỉ thị số 6 của Bộ trưởng Công Thương, Cục đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), và các đơn vị có nhiều giải pháp nhằm kiểm soát chi phí, giảm tổn thất điện năng. Trong đó, có việc tiết kiệm chi phí thường xuyên để giảm giá thành sản xuất kinh doanh điện.

Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực khẳng định Bộ Công Thương đã có chỉ đạo đối với EVN, trong năm nay không điều chỉnh tăng giá điện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng cũng như Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

"Chúng tôi cũng đã chỉ đạo EVN kiểm tra các đơn vị điện lực và các tổng công ty điện lực thực hiện nghiêm việc áp giá bán lẻ điện cho các đối tượng theo đúng quy định", ông Nguyễn Anh Tuấn nói.

Theo đó, ngành điện tập trung vào việc áp giá bán điện phục vụ cho các khách hàng nằm trong chuỗi quá trình sản xuất và lưu thông hàng nông sản, để phục vụ cho việc giải quyết hàng nông sản, đặc biệt là ở các tỉnh biên giới phía Bắc, được hưởng chính sách giá điện theo đúng quy định của Nhà nước. 

Đồng thời, các đơn vị điện lực, sở công thương được đôn đốc kiểm tra giám sát công việc áp giá điện cho các đối tượng nhà trọ được hưởng giá điện do nhà nước quy định.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án điện

Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết mùa khô năm nay, lượng nước về các hồ  thủy điện hầu như không có, hạn nặng hơn nhiều so với dự báo hồi đầu năm, nên nhiều hồ trong nước đang khô hạn. 

Cục Điều tiết điện lực đang cùng với Bộ Nông nghiệp, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp trong vận hành các hồ thủy điện, nhằm góp phần sử dụng nước có hiệu quả nhất cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt gắn với phát điện.

Bộ Công Thương khẳng định không tăng giá điện bán lẻ trong năm 2020 - Ảnh 2.

Thông tin tăng giá điện trên mạng xã hội là tin đồn thất thiệt. (Ảnh: EVN).

Theo Thứ trưởng Công Thương Hoàng Quốc Vượng, nhu cầu điện cho sản xuất và đời sống là rất lớn, nên ngay từ đầu năm Bộ đã dự báo khả năng sẽ căng thẳng về nguồn điện từ năm 2020. 

Nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều lĩnh vực công nghiệp, thương mại đã chậm lại, nhu cầu điện có giảm đi, và tình hình căng thẳng điện chưa diễn ra. 

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, về lâu dài tình hình khó khăn về điện là rõ ràng. Ông cho rằng không chỉ đảm bảo cung ứng đủ điện trong sản xuất và đời sống mà các doanh nghiệp phải đảm bảo đáp ứng tiến độ các công trình điện.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho rằng trong ngành năng lượng đang có rất nhiều dự án đầu tư lớn, để đáp ứng cho nhu cầu năng lượng của đất nước. Dịch Covid-19 hiện đang ảnh hưởng lớn tới tiến độ các dự án. 

"Tôi đề nghị các đơn vị liên quan nghiên cứu xem xét các giải pháp các nhà đầu tư đưa ra để giảm thiểu được các tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 tới việc đầu tư xây dựng các dự án để đáp ứng nhu cầu lâu dài về năng lượng", Thứ trưởng yêu cầu.

Tăng giá điện là tin đồn thất thiệt

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hôm nay cũng phát đi thông báo cho biết thời gian gần đây, trên mạng xã hội có lan truyền thông tin nghi ngờ có điều chỉnh giá điện trong thời điểm dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp.

"EVN khẳng định từ đầu năm đến nay, Bộ Công Thương không có chỉ đạo, yêu cầu nào thực hiện việc điều chỉnh giá điện", thông báo của EVN nhấn mạnh.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho rằng tin đồn trên mạng xã hội về điều chỉnh giá điện trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, là hoàn toàn thất thiệt, gây hoang mang dư luận.

"Các thông tin đồn thổi trên mạng xã hội như vậy là hoàn toàn thất thiệt, giả mạo, gây hoang mang dư luận, thậm chí gây chia rẽ xã hội trong bối cảnh cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước đang tập trung rất cao cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19", EVN nhận định.

EVN khuyến cáo người dân sử dụng điện nên tìm hiểu thông tin từ các cơ quan thông tấn báo chí chính thống, thông tin từ Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng, của ngành điện, để có thông tin chính xác, thay vì xem và chia sẻ thông tin thất thiệt, gây hoang mang dư luận.

chọn
Cần Thơ dự kiến nâng cấp quốc lộ 91 hơn 7.200 tỷ vào đầu 2025
Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 91 (Km00 - Km07) đi qua hai quận của TP Cần Thơ là Ninh Kiều và Bình Thủy, với tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng, khởi công vào quý I/2025.