Bộ GTVT đề nghị kiểm soát sốt đất tại các dự án cao tốc

Bộ Giao thông vận tải thừa nhận một số địa phương như huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đã và đang diễn ra tình trạng sốt đất. Do đó, giá đất đền bù có thể cao hơn so với giá trị tính toán tại thời điểm quyết định đầu tư.

Tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, nhiều đại biểu Quốc hội đã đề cập đến tình trạng sốt đất diễn ra tại các địa phương có dự án triển khai và đề nghị có các biện pháp kiểm soát. 

Theo Đại biểu Hoàng Văn Cường, Đoàn ĐBQH Hà Nội, thời gian qua khi Quốc hội mới đang sẽ xem xét, thảo luận về chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường Vành đai 3 TP HCM thì giá đất đai quanh khu vực đã sôi động và tăng lên rất nhiều lần. Nếu không có biện pháp khai thác thì nguồn lực này sẽ bị lãng phí. 

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản giải trình về về vấn đề này. Theo Zingnews, tại văn bản do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ký, Bộ Giao thông vận tải thừa nhận một số địa phương như huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đã và đang diễn ra tình trạng sốt đất. Do đó, giá đất đền bù có thể cao hơn so với giá trị tính toán theo quy định tại thời điểm quyết định đầu tư.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, phục vụ dự án sân bay quốc tế Long Thành. (Ảnh minh họa: TTXVN).

Để giải quyết tình trạng này, Bộ kiến nghị các địa phương quản lý tốt quỹ đất theo quy hoạch, kiểm soát vấn đề sốt đất bảo đảm không vượt chi phí tính toán theo quy định.

Trường hợp giá đất tăng cao, các địa phương sẽ bổ sung nguồn vốn như cam kết tại các nghị quyết bố trí vốn ngân sách địa phương của Hội đồng nhân dân. Nếu chi phí phát sinh làm vượt sơ bộ tổng mức đầu tư, địa phương phải kiến nghị Quốc hội cho phép Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Rút kinh nghiệm từ các dự án trước đây, Chính phủ sẽ triển khai công tác giải phóng mặt bằng đồng thời với công tác chuẩn bị dự án. Những phần việc này gồm: Cắm và bàn giao cọc giải phóng mặt bằng, kiểm đếm thống kê di dời công trình hạ tầng kỹ thuật, chuẩn bị xây dựng các khu tái định cư, tuyên truyền phổ biến để người dân hiểu và đồng thuận…

Các địa phương phải thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư ngay sau khi được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư; bảo đảm bố trí đủ nguồn vốn cho công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

chọn