Bộ GTVT thống nhất giảm phí đường bộ để hỗ trợ doanh nghiệp vận tải vực dậy sau dịch Covid-19

Bộ giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoàn thiện báo cáo đề xuất gửi Bộ Tài chính về việc giảm phí sử dụng đường bộ do tác động của dịch.
Bộ GTVT thống nhất hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh vận tải phục hồi sau đại dịch - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải ô tô và bến xe đều gặp khó khăn trong đại dịch (Ảnh tư liệu minh họa: Hạ Vũ).

Ngày 11/5, Văn phòng Bộ GTVT đã có văn bản thông báo kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp về xử lí kiến nghị của doanh nghiệp về giảm phí sử dụng đường bộ bảo đảm an sinh xã hội ứng phó dịch Covid-19.

Theo đó, Bộ GTVT thống nhất với các kiến nghị giảm phí sử dụng đường bộ theo đề nghị của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Trước mắt, Bộ giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoàn thiện báo cáo đề xuất gửi Bộ Tài chính về việc giảm phí sử dụng đường bộ do tác động của dịch, tổng hợp số liệu về thiệt hại đối với hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ do dịch để đề xuất phương án giảm phí sử dụng đường bộ. 

Về đối tượng được xem xét giảm phí, Bộ chỉ đạo tập trung vào các đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện được Sở GTVT các tỉnh, TP cấp phù hiệu, biển hiệu theo qui định.

Thời gian đề xuất hỗ trợ là các tháng 3, 4, 5, có đánh giá tác động đến tháng 6. Trong đó, cần lưu ý mức độ ảnh hưởng của tháng 4 và đánh giá tác động đến hoạt động vận tải hành khách đảm bảo phù hợp thực tế.

Bộ GTVT giao Vụ Tài chính tổng hợp, tham mưu, có văn bản gửi Bộ Tài chính về giảm phí sử dụng đường bộ, đảm an sinh xã hội ứng phó dịch Covid-19.

Ngành vận tải ô tô hiện có hơn 800.000 phương tiện với 1,2 triệu người lao động. Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, trong đại dịch vừa qua, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh vận tải ô tô và bến xe đều gặp khó khăn. Vận tải hành khách, hàng hóa giảm đến 90%.

Trên cơ sở đó, đơn vị này đã kiến nghị giảm phí sử dụng đường bộ cho các phương tiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, các đơn vị có đăng kí kinh doanh, phương tiện được các Sở GTVT cấp phù hiệu trong tháng 3, 4, 5.

Cụ thể, đối với phương tiện kinh doanh vận tải khách, Hiệp hội kiến nghị giảm 100% cho 21 ngày đầu tháng 4 và giảm 50% cho 7 ngày còn lại của tháng 4 và tháng 3, tháng 5.

Đối với các phương tiện kinh doanh vận tải hàng hóa, mức giảm được kiến nghị là 20% đối với xe có trọng tải dưới 5 tấn; giảm 30% đối với các xe có trọng tải từ 5 tấn trở lên, xe đầu kéo sơ mi rơ mooc.

Hiệp hội cũng kiến nghị miễn phí bảo trì đường bộ đến hết tháng 12; giảm 50% phí đăng kiểm xe cơ giới; điều chỉnh tăng thời hạn kiểm định ôtô chu kì đầu là 24 tháng và chu kì tiếp theo là 12 tháng; không thu phí đậu, đỗ, đón khách tại sân bay, nhà ga, bến cảng…

chọn