Bộ trưởng TN&MT đánh giá vụ cháy ở Rạng Đông 'có nguy cơ ở mức độ trung bình'

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà đánh giá mức độ nguy hại và phạm vi ảnh hưởng từ sự cố cháy nổ tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông có nguy cơ ở mức độ trung bình.

anh-9-1567002177_680x0

Vụ cháy ở Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. (Ảnh: VnExpress).

Liên quan đến vụ cháy ở Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), ngày 3/9, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với TP Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Ngày 28/8/2019, ngay sau khi xảy ra vụ cháy, TP Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, sở ngành liên quan thực hiện các biện pháp kịp thời ứng cứu, khống chế và dập tắt đám cháy.

Hiện TP Hà Nội đang phối hợp với các chuyên gia, các nhà khoa học để tính toán, lượng hóa các nguồn, chất gây ô nhiễm có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact để đưa ra được mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường nếu có.

Tại cuộc họp, sau khi nghe các báo cáo, phân tích từ đại diện các đơn vị liên quan, nhà khoa học, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá mức độ nguy hại và phạm vi ảnh hưởng từ sự cố cháy nổ tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông có nguy cơ ở mức độ trung bình.

Bộ trưởng Hà cũng đánh giá các cơ quan chức năng của Việt Nam có đủ khả năng để kiểm soát được vấn đề này.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, ông Hà đề nghị phía Rạng Đông thực hiện ngay các biện pháp che chắn, cô lập những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm để tránh phát tán hoá chất ra môi trường xung quanh.

Ngoài ra, các vật liệu đã bị huỷ hoại, hư hỏng, tro xỉ, tàn dư từ đám cháy cần thu gom vào các container để các cơ quan có đủ năng lực xử lí theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường;

Về lâu dài, Bộ trưởng TN&MT đề nghị Rạng Đông và Hà Nội cần phối hợp với lực lượng phòng hóa của Bộ Quốc phòng để xử lí các tồn dư hóa chất và kim loại nặng phát tán từ sự cố cháy nổ vừa qua.

Bên cạnh đó, ông Hà đề nghị Hà Nội làm việc với Rạng Đông để thu thập, nắm bắt đầy đủ, chính xác các số liệu về nguyên liệu, vật liệu hóa chất, mức độ thiệt hại.

Từ đó, UBND TP Hà Nội có căn cứ đưa ra những thông tin minh bạch, khoa học tới người dân, tránh có những thông tin sai lệch gây hoang mang trong dư luận.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng TN&MT cho biết sẽ có báo lên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về sự cố tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

chọn