Bộ trưởng VHTTDL: Sự việc ở Cục Nghệ thuật Biểu diễn là bài học sâu sắc

Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ sự đau xót trước việc xảy ra đối với Cục Nghệ thuật Biểu diễn những ngày qua, coi đây là bài học sâu sắc.
bo truong vhttdl su viec o cuc nghe thuat bieu dien la bai hoc sau sac Cục trưởng Cục NTBD được điều chuyển công tác sau ồn ào phổ biến nhạc đỏ
bo truong vhttdl su viec o cuc nghe thuat bieu dien la bai hoc sau sac Cấp phép ca khúc nước ngoài lời Việt, cục NTBD có nhầm lẫn?
bo truong vhttdl su viec o cuc nghe thuat bieu dien la bai hoc sau sac Cần xem lại năng lực của Cục Nghệ thuật Biểu diễn
bo truong vhttdl su viec o cuc nghe thuat bieu dien la bai hoc sau sac

“Là bộ trưởng tôi xin nhận trách nhiệm của người đứng đầu. Tôi mong nhận được sự cảm thông của nhân dân”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói. Ông nói thêm, dù vì bất cứ nguyên nhân gì, sự việc ở Cục Nghệ thuật Biểu diễn là đáng tiếc và đau xót, bài học đối với công tác quản lý nhà nước của ngành. “Chúng tôi quyết liệt chấn chỉnh, khắc phục tồn tại hạn chế để công tác quản lý nhà nước ở lĩnh vực này ngày càng hiệu quả”, Bộ trưởng VHTTDL nói.

Trả lời về các giải pháp, Bộ trưởng nhắc lại một số nhiệm vụ thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam như: Gỡ bỏ hơn 300 bài hát được cập nhật vừa rồi ra khỏi website của Cục Nghệ thuật Biểu diễn; các bài hát trở nên quen thuộc phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác.

Bộ yêu cầu đơn vị chức năng rà soát các văn bản quy phạm pháp luật của ngành nói chung và chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu của Cục Nghệ thuật Biểu diễn nói riêng. Bộ trưởng cũng nói căn cứ tình hình thực tiễn, Bộ đưa ông Nguyễn Đăng Chương về công tác tại Văn phòng Bộ thực hiện một số công việc chờ bố trí công tác phù hợp.

bo truong vhttdl su viec o cuc nghe thuat bieu dien la bai hoc sau sac

Chương trình ca nhạc diễn ra tại Hà Nội.

“Để công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn không bị gián đoạn, Ban Cán sự Đảng của Bộ thống nhất phân công đồng chí Vương Duy Biên- Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực này trực tiếp điều hành Cục Nghệ thuật Biểu diễn (từ 1/6/2017) cho đến khi bổ nhiệm cục trưởng mới”, Bộ trưởng Thiện nói.

Bộ VHTTDL sớm rà soát chức năng, nhiệm vụ, công tác tham mưu, điều hành, thực thi pháp luật của Cục Nghệ thuật biểu diễn để bảo đảm tính đồng bộ, hiệu quả. Lãnh đạo Bộ cũng hứa thực hiện quyết liệt công tác cải cách thủ tục hành chính công khai, minh bạch. “Trên cơ sở đó, Bộ sẽ làm rõ những sai phạm và xử lý nghiêm minh các cá nhân, tập thể có liên quan theo quy định của pháp luật”, Bộ trưởng nói.

Trước đó trong cuộc trả lời báo chí chiều 30/5, ông Vương Duy Biên (nguyên Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn) cũng cho rằng việc ông Chương chuyển sang đảm nhận công việc khác là chuyện bình thường.

Về việc rà soát và sửa đổi các quy định pháp luật về nghệ thuật biểu diễn ông Biên nói: “không thể đổ lỗi hoàn toàn cho nghị định”. Theo ông Biên, nghị định không sai, sự việc vừa rồi do cách vận dụng chưa chuẩn. Sáng 30/5, Văn phòng Bộ VHTTDL gửi thông tin tới báo chí về việc điều ông Nguyễn Đăng Chương về Văn phòng Bộ làm việc, cũng như một số biện pháp khắc phục và chấn chỉnh năng lực cán bộ thực thi pháp luật ở Cục.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhắc lại một số nhiệm vụ thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam như: Gỡ bỏ hơn 300 bài hát được cập nhật vừa rồi ra khỏi website của Cục Nghệ thuật Biểu diễn; các bài hát trở nên quen thuộc phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác.
bo truong vhttdl su viec o cuc nghe thuat bieu dien la bai hoc sau sac Cục trưởng Cục NTBD được điều chuyển công tác sau ồn ào phổ biến nhạc đỏ

Quyết định này đã được Bộ VH-TT&DL ban hành mới đấy sau ồn ào phổ biến các ca khúc nhạc đỏ.

chọn