Bộ VHTTDL hướng dẫn một số nội dung hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc

Nội dung Công văn 655/BVHTTDL-GĐ hướng dẫn một số nội dung hoạt động về công tác gia đình năm 2019 có nêu các hoạt động sẽ tổ chức nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc tới đây.

Bộ VHTTDL đã có Công văn số 655/BVHTTDL-GĐ gửi các Ban, Bộ, Ngành, Đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn một số nội dung hoạt động về công tác gia đình năm 2019.

Theo đó, một trong những nội dung trọng tâm của công tác gia đình trong năm 2019 là tổ chức kỷ niệm các ngày về gia đình với các hoạt động chính như: Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Bộ VHTTDL hướng dẫn một số nội dung hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nhiều hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 với chủ đề "Yêu thương và Chia sẻ": Tập trung tuyên truyền về ý nghĩa, về các chính sách, pháp luật và việc thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, nêu gương người tốt, việc tốt, các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, công đồng hạnh phúc, phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình, khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng.

Các cơ quan, tổ chức, địa phương căn cứ tình hình, đặc điểm, điều kiện cụ thể tổ chức và vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các hoạt động gắn với các sự kiện của ngành, địa phương, các ngày kỷ niệm trong tháng 3, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân...

Ưu tiên tổ chức các hoạt động từ thiện, thăm hỏi, giúp đỡ tới các cá nhân, gia đình, cộng đồng khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, miền núi, biên giới, hải đảo với tinh thần yêu thương và chia sẻ; vinh danh các tổ chức, cá nhân, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng.

Tổ chức mít tinh, các chương trình văn hóa, nghệ thuật, du lịch, hoạt động thể dục, thể thao (khuyến khích các hoạt động biểu diễn nghệ thuật phục vụ cộng đồng, các hoạt động tham quan, du lịch, vui chơi giải trí, miễn phí, giảm phí cho người cao tuổi, phụ nữ và trẻ em)...

Tổ chức hội thảo, hội nghị, tọa đàm, diễn đàn về chủ đề hạnh phúc (hạnh phúc cá nhân, hạnh phúc gia đình, hạnh phúc dòng họ, hạnh phúc cộng đồng, hạnh phúc nghề nghiệp, hạnh phúc học đường…).

Tổ chức lễ cưới tập thể cho các cặp đôi nam nữ thanh niên theo quy định đảm bảo văn minh, tiết kiệm; vinh danh các cặp vợ chồng cao tuổi tiêu biểu hạnh phúc bền vững.

Tổ chức cuộc thi, hội thi, hội diễn, triển lãm tranh, ảnh, sách nghệ thuật, chiếu phim, các hoạt động thiện nguyện chủ đề về hạnh phúc cá nhân, hạnh phúc gia đình, cộng đồng và xã hội.

Thời gian tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc tập trung cao điểm từ 15 – 20/3/2019.

Triển khai thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 với chủ đề "Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình".

Các Ban, Bộ, Ngành, Đoàn thể Trung ương căn cứ tình hình thực tế và đặc thù của cơ quan, tổ chức tuyên truyền chủ đề Ngày Gia đình Việt Nam năm 2019 thông qua các hình thức Mít tinh, hội nghị, hội thảo; tọa đàm chuyên đề; tập huấn; tuyên truyền cổ động trực quan.

Các cơ quan truyền thông đại chúng ưu tiên thời lượng, tin bài và các chương trình truyền hình tuyên truyền về chủ đề Ngày Gia đình Việt Nam năm 2019; ý nghĩa của văn hóa ứng xử trong gia đình gia đình để xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc, bền vững.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phtrố trực thuộc Trung ương đa dạng hóa các hình thức truyền thông, chủ động tổ chức các hoạt động, nội dung tuyên truyền phù hợp với đặc thù của địa phương, chú trọng đến việc chỉ đạo hoạt động truyền thông ở các cấp xã, phường, thị trấn… tập trung tuyên truyền về công tác gia đình đặc biệt về chủ đề của Ngày Gia đình Việt Nam năm 2019.

Thời gian tổ chức các hoạt động truyền thông về Ngày gia đình Việt Nam từ ngày 14/6 – 28/6.

Cùng với đó, một nội dung quan trọng khác của công tác gia đình được hướng dẫn thực hiện trong năm 2019 đó là hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ). Bộ VHTTDL đề nghị các Bộ, Ban, Ngành, Đoàn thể và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ưu tiên nguồn lực triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về PCBLGĐ.

Về quản lý nhà nước trong công tác PCBLGĐ: Chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc Ủy ban nhân dân các cấp tổ chức thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về PCBLGĐ. Chỉ đạo cơ quan có chức năng thực hiện bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng can thiệp, hỗ trợ về PCBLGĐ cho đội ngũ cán bộ làm công tác PCBLGĐ. Chỉ đạo việc phổ biến luật pháp, chính sách về PCBLGĐ lồng ghép trong nội dung sinh hoạt của thôn, ấp, bản, làng, tổ dân phố, cụm dân cư. Tăng cường công tác kiểm tra tình hình thực thi nhiệm vụ PCBLGĐ tại các cơ quan, tổ chức và Ủy ban nhân dân cấp dưới trong phạm vi quản lý.

Về hoạt động tuyên truyền PCBLGĐ: Chủ đề truyền thông và Tháng hành động quốc gia về PCBLGĐ năm 2019 sẽ là "PCBLGĐ là trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội".

Nội dung hướng tới chỉ tiêu mỗi tỉnh, thành có trên 95% hộ gia định được tiếp cận thông tin về PCBLGĐ. Đặc biệt tập trung nguồn lực thực hiện tuyên truyền dịp Tháng hành động quốc gia về PCBLGĐ từ ngày 1 – 30/6 hằng năm và hưởng ứng Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực với phụ nữ (25/11).

Cùng với các nội dung trên, trong hướng dẫn của Bộ VHTTDL về tổ chức một số nội dung hoạt động về công tác gia đình năm 2019 còn có một số hoạt động khác như: Các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; Bộ VHTTDL tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác gia đình ở cấp Trung ương và cấp tỉnh; Bộ VHTTDL thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tại các tỉnh, thành phố về công tác gia đình với các nội dung quan trọng trong công tác gia đình.

Tin tức sao Việt hôm nay 1/3: Nhật Hà tại Hoa hậu chuyển giới quốc tế 2019, review phim Hạnh phúc của mẹTin tức sao Việt hôm nay 1/3: Nhật Hà tại Hoa hậu chuyển giới quốc tế 2019, review phim Hạnh phúc của mẹ Hạnh phúc nhân đôi khi vợ sinh con gái vào đúng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3Hạnh phúc nhân đôi khi vợ sinh con gái vào đúng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 Nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc, cùng ghé thăm đất nước được mệnh danh hạnh phúc nhất thế giớiNhân ngày Quốc tế Hạnh phúc, cùng ghé thăm đất nước được mệnh danh hạnh phúc nhất thế giới

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn