Bộ Y tế: Test thử nhanh có tỉ lệ trên 20% là vừa nhầm, vừa sót

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng xét nghiệm nhanh chỉ phát huy tác dụng tốt nhất trong tình huống đã có rất nhiều người nhiễm bệnh.
Bộ Y tế: Test thử nhanh có tỉ lệ trên 20% là vừa nhầm, vừa sót - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý (Ảnh: VGP/Đình Nam).

Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chiều nay 1/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin: Hiện có 2 phương pháp xét nghiệm để phát hiện người nhiễm Covid-19. 

Một là phải sử dụng máy móc để tìm ra sự hiện diện của virus trong cơ thể với độ chính xác rất cao. Hai là phát hiện kháng thể khi cơ thể đã bị nhiễm virus sau khoảng thời gian ít nhất 3 ngày.

TP Hà Nội đã tổ chức thực hiện phương án thứ hai test thử nhanh, kết quả đọc được trong vòng 10-15 phút và không cần máy móc. Test thử nhanh có đặc điểm là độ nhạy, độ chính xác thấp hơn.

Test thử nhanh có tỉ lệ trên 20% là vừa nhầm, vừa sót. Xét nghiệm có thể nhầm và cũng bỏ sót người đã bị nhiễm nhưng chưa phát bệnh hoặc mới phát bệnh (ít hơn 3 ngày).

Do đó, loại xét nghiệm nhanh sẽ phát huy tác dụng tốt nhất trong tình huống đã có rất nhiều người nhiễm bệnh, cần xét nghiệm để lọc ra những người đã mắc bệnh nhiều ngày để tập trung theo dõi, điều trị.

Với tình hình tại Việt Nam, hiện chưa có nhiều người lây nhiễm nên phương án tốt nhất là cách li những người nghi nhiễm và làm xét nghiệm bằng máy để xác định chính xác.

chọn