|
Theo Hội tim mạch Mỹ, thịt vịt có chứa một lượng nhỏ omega 3 và axit béo omega 6 góp phần làm cho trái tim khỏe mạnh. Trong 100g thịt vịt có tới 25g chất protein, 201 calorie và hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, lipit, protit, kẽm, các vitamin B, A, E, K…
1kg thịt vịt thì có khoảng 25mg cholesterol. Ngoài ra thịt vịt cũng có nhiều chất béo bão hòa. Vì vậy, khi ăn thịt vịt bạn nên ăn từng phần nhỏ và chỉ nên ăn phần ngực, không nên ăn da và những phần nhiều mỡ, điều này sẽ giúp bạn giảm hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol.
Xem thêm: Cả tháng không cần nghĩ thực đơn với 30 mâm cơm gia định ngon hấp dẫn
Một số lưu ý khi mua và chế biến vịtThịt vịt không phải là một loại thực phẩm dễ chế biến, nếu chế biến không đúng cách ăn sẽ có vị tanh, hôi rất khó chịu. Nhưng bên cạnh cách chế bến đúng thì cần phải lựa thịt sao cho ngon, phù hợp với món ăn dự định nấu. - Nên chọn những con vịt trưởng thành: ức tròn, béo, da cổ và da bụng dày. - Nếu mua vịt nguyên con, thả vào nồi nước sôi ít vôi trong hoặc lá khế. Dùng nước này nhúng vịt rồi mới nhổ lông, khi nhổ nhớ miết tay xuống sát da để làm sạch hết phần lông tơ. - Nếu mua thịt vịt đã làm thịt sẵn, hãy mua tại những cơ sở đã được kiểm duyệt vệ sinh an toàn thực phẩm. Thịt để đông lạnh sẽ bị bở, không dai bằng thịt tươi. - Thịt vịt thường có mùi hôi, trước khi chế biến nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, một chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo. - Hãy thái xéo thớ thịt, thịt sẽ vừa mềm, vừa đẹp mắt. Xem thêm: Món ngon hàng ngày |
Để khởi động một tuần làm việc tràn đầy năng lượng món cháo vịt sẽ khiến bạn và gia đình hoàn toàn hài lòng. Cháo vịt có vị dịu nhẹ, khi ăn nóng sẽ giúp dễ tiêu hóa, giải cảm, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Nguyên liệu:
- 500g thịt vịt
- 50g gạo nếp
- 50g gạo tẻ
- 2 củ hành khô
- 1 nhánh gừng
- Nước mắm, muối, tiêu, đường, mùi tàu, hành lá.
Chế biến:
- Vịt rửa sạch sau đó luộc chín vớt ra để nguội.
- Sau đó đem xé nhỏ thịt cho vừa ăn, phần xương cho lại vào nồi ninh.
- Rang gạo cho đến khi hơi ngả màu, sau đó cho gạo vào nồi nước dùng.
- Thêm gừng và hành khô đã nướng vào nồi, nêm gia vị.
- Hành lá, rau mùi tàu rửa sạch thái nhỏ
- Cháo chín múc ra bát, xếp thịt vịt đã xé vào, rắc thêm hành lá, mùi tàu lên, thêm ít tiêu hoặc nước mắm và dùng nóng.
|
Một trong những món ăn bổ dưỡng cho phái mạnh đó là món canh vịt nấu nấm hương. Món ăn này có tác dụng tăng cường khả năng sinh dục ở nam giới. Chị em phụ nữ nên thêm món ăn này vào khẩu phần ăn của gia đình để cải thiện đời sống chăn gối.
|
Nguyên liệu:
- 500g thịt vịt
- 1 lạng nấm hương
- Các loại gia vị
Chế biến:
- Vịt rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi luộc qua với nước. Ướp thịt vịt với một chút mắm và muối khoảng 30 phút.
- Nấm hương ngâm với nước nóng cho mềm ra rồi rửa sạch, cắt bỏ chân và xắt miếng làm đôi.
- Cho thịt vịt và nấm hương vào nổi rồi đổ nước vừa tới mặt thịt, cho lên bếp đun đến khi nào thịt vịt vừa mềm tới.
- Nêm gia vị rồi múc tô và dùng cho bữa ăn.
Món vịt xào dừa là gợi ý thú vị bởi vừa lạ miệng, hấp dẫn lại dễ chế biến.
|
Nguyên liệu:
- 1,5 kg thịt vịt
- 5 củ xả
- 1 củ hành khô
- 1 ít vừng rang
- 1 ít dừa bào sợi
- ½ gói ngũ vị hương
- Các loại gia vị cơ bản
Chế biến:
- Dùng dao lọc phần thịt vịt để riêng rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt vịt với gia vị.
- Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho sả vào xào cùng, sau đó cho thịt vịt vào xào. Nêm vừa gia vị.
- Vừng rang chín, sau đó cho vừng và dừa nạo vào chảo đảo đều đến khi chín. Cho ra đĩa và thường thức.
|
Nguyên liệu:
- 1.5kg thịt vịt
- 200g hạt sen tươi
- 200g thịt nạc xay nhỏ
- 50g mộc nhĩ, nấm hương
- 1 củ hành khô
- Các loại gia vị
Chế biến:
- Hạt sen tươi rửa sạch, xay nhỏ 100g hạt sen. Phần còn lại để nguyên. Thịt vịt làm sạch, ướp gia vị trong 30 phút.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm mềm, rửa sạch, hành khô bóc vỏ, tất cả băm nhuyễn.
- Trộn đều thịt xay, hạt sen xay, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô với một chút bột canh, sau đó nhồi phần nhân này vào trong bụng vịt.
- Cho thịt vào nồi, cho nước ngập đến mặt thịt vịt. Đun đến khi sôi thì điều chình nhỏ lửa cho đến khi thịt mềm.
- Cho nốt phần hạt sen còn lại vào nồi và đun them 10-15 phút cho đến khi hạt sen bở tơi. Như vậy là món ăn đã hoàn thành.
Vịt hầm hạt sen là món ăn thích hợp để bồi bổ cơ thể khi suy nhược, có tác dụng an thần, nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe bà bầu.
Cuối tuần thì còn gì tuyệt hơn khi cả gia đình quay quần bên nồi lẩu vịt om sấu đầy bổ dưỡng. Sấu nấu kèm với thịt vịt là sự kết hợp quen thuộc của người miền Bắc để tạo nên vị chua thanh cho món ăn khiến cho bạn ăn thịt vịt mà không bị ngán.
|
Nguyên liệu:
- 1,5kg thịt vịt
- 15 trái sấu
- 2 quả cà chua
- 2 miếng tàu hũ
½ hũ sa tế
- Rau ăn kèm: Rau nhút, rau muống,.. và các loại nấm
- Các loại gia vị
Chế biến:
- Làm sạch thịt vịt, luộc qua với nước và đem ướp với gia vị. Rửa sạch các loại rau, nấm, cà chua, sấu.
- Cà chua thái miếng, cạo vỏ sấu, nấm ngâm vào nước muối pha loãng. Chiên tàu hũ
- Phi thơm hành tím, tỏi băm, sả băm và ớt băm. Sau đó cho thịt vịt vào xào săn. Khi thịt đã săn lại, cho nước vào nấu sôi và ninh thịt vịt trong khoảng 30 phút. Sau đó, cho sấu vào ninh cùng thêm 15 phút.
- Cho cà chua, đậu hũ và tàu hũ ky vào nồi. Nêm lại gia vị và chuyển sang nồi lẩu.
Thịt vịt không những kén tay nghề chế biến mà cũng rất kén người ăn. Khi chế biến thịt vịt lưu ý không kết hợp với các loại thực phẩm như: thịt thỏ, hạt óc chó, mộc nhĩ, hồ đào, tỏi, kiều mạch, trứng gà, thịt rùa. Dưới đây là một số đối tượng không nên ăn thịt vịt:
- Ngước mắc bệnh gout
- Người mới phẫu thuật
- Người có hệ tuần hoàn kém lâu ngày làm suy yếu các cơ quan khác như hệ tiêu hóa, thận, hệ thống miễn dịch...
- Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, lãnh cảm, đàn ông bị liệt dương
- Người bị bệnh huyết áp
- Người bị ho
- Người có thể chất yếu, lạnh
Hy vọng những gợi ý trên giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn để tạo ra những bữa cơm bổ dưỡng và hấp dẫn cho gia đình.
Theo Đông y, vịt là loại gia cầm có tính hàn. Trong sách "Nhật dụng bản thảo" của Trung Quốc viết: “Vịt bổ phần âm của ngũ tạng, bổ máu, bổ dạ dày, giải nhiệt, làm hết giật mình, kinh sợ, giúp nuôi dưỡng dạ dày, sinh tân dịch, trấn định tâm thần...”. Do đó những người đang bị cảm, bị bệnh gout, người mới phẫu thuật, người có hệ tiêu hoá kém thì không nên ăn thịt vịt. |