Các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất cho vay từ hôm nay, 1/8/2019

Không chỉ 4 nhà băng lớn Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank cùng hạ lãi suất mà bắt đầu hôm nay, 1/8, hàng loạt ngân hàng TMCP Techcombank, MBBank, ACB… cũng bắt tay nhau hạ lãi suất cho vay.

Đến cuối chiều qua 31/7, nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng đã phát đi thông báo về việc hạ lãi suất cho vay với các đối tượng ưu tiên, doanh nghiệp vừa và nhỏ, khởi nghiệp sáng tạo. Thời gian áp dụng bắt đầu từ hôm nay, ngày 1/8.

4 ngân hàng lớn dẫn đầu hạ lãi suất cho vay

Ở nhóm ngân hàng thương mại nhà nước, đây là lần thứ 2 trong năm 4 "ông lớn"  Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank đồng loạt công bố nhiều thông tin về việc hạ lãi suất cho vay. Bởi vào đầu năm, 4 ngân hàng này đã thực hiện giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ưu tiên.

Cụ thể, tại Vietcombank, nhà băng này áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn ở mức tối đa là 5,5%/năm, giảm 1%/năm so với mức quy định của Ngân hàng Nhà nước.

cang_day_2_1

Hàng loạt ngân hàng chính thức áp dụng hạ lãi suất cho vay từ hôm nay. (Ảnh: N. Ý).

Mức giảm này áp dụng cho tất cả khoản cho vay hiện hữu và các khoản cho vay mới thuộc những lĩnh vực phát triển nông nghiệp, kinh doanh hàng xuất khẩu, ngành công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp khởi nghiệp và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chính sách ưu đãi của Vietcombank được áp dụng từ ngày 1/8 đến hết năm 2019.

Tương tự, BIDV cũng công bố giảm lãi suất cho vay còn 5,5%/năm đối với đối tượng ưu tiên, là kinh doanh hàng xuất khẩu, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, phục vụ kinh doanh doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Riêng doanh nghiệp nhỏ và vừa, BIDV triển khai gói tín dụng quy mô 60.000 tỉ đồng, với lãi suất ưu đãi thấp hơn 0,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường. 

Trường hợp doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp được ngân hàng này tung ra gói tín dụng khoảng 10.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi tối đa 6%/năm.

Tại Vietinbank, ngân hàng sẽ giảm 0,5%/năm sàn lãi suất cho vay ngắn hạn cho các nhu cầu vốn có phương án sản xuất kinh doanh khả thi, hiệu quả tại các lĩnh vực ưu tiên theo quy định.

Không kém cạnh, Agribank cũng tuyên bố giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn với 5 lĩnh vực ưu tiên so với mặt bằng hiện nay. Mức ưu đãi của Agribank sẽ thấp hơn 0,75-1%/năm so với trần quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Một loạt ngân hàng TMCP tư nhân tung lãi suất cho vay ưu đãi

Không chỉ nhóm nhà băng lớn, các ngân hàng TMCP tư nhân cũng lần lượt thông báo sẽ hạ lãi suất cho vay bắt đầu từ 1/8 đến hết năm nay. Các gói cho vay ưu đãi được ngân hàng tập trung vào doanh nghiệp nhỏ và vừa theo định hướng của các nhà băng.

Trong số các ngân hàng tiên phong giảm lãi suất cho vay từ hôm nay có Techcombank, với mức lãi suất cho vay mới bình quân khoảng 7,5%/năm, giảm 0,5% so với lãi thông thường. Đối tượng áp dụng của nhà băng này là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng đang tung gói vay 3.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi từ 7,5%/năm, gồm chương trình ưu đãi SME 2019 và Chương trình tín dụng kết nối khách hàng doanh nghiệp. 

ACB hướng đến các doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM kinh doanh ngành nghề trọng tâm của thành phố, với mức lãi suất cho vay ngắn hạn từ 7,5%/năm, trung dài hạn từ 9%/năm.

Trong khi đó, MBBank có 2 gói cho vay ngắn hạn, gồm gói 3.000 tỉ đồng với lãi suất tối đa 6,5%/năm với 5 lĩnh vực ưu tiên. Gói thứ hai trị giá 4.000 tỉ đồng với lãi suất tối đa 7,5%/năm đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

VPBank cũng công bố giảm lãi suất cho vay ngắn hạn 0,5-1% đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, ưu tiên đặc biệt là các lĩnh vực xuất khẩu.

Theo đó, với các khoản vay ngắn hạn bổ sung vốn lưu động, khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được giảm 1% lãi suất với các khoản vay tín chấp và 0,5% đối với các khoản vay có tài sản bảo đảm. Thời gian áp dụng chương trình giảm lãi suất bắt đầu từ ngày 1/8 kéo dài đến hết năm 2019.

Sau đợt hạ lãi suất cho vay vào đầu năm với chỉ vài ngân hàng thương mại nhà nước tham gia, đợt hạ thứ hai này có sự hợp sức của nhiều ngân hàng, được kì vọng sẽ trở thành tín hiệu đáng mừng cho các doanh nghiệp và hỗ trợ phát triển nền kinh tế.


chọn