Cách bố trí phong thủy trồng cây trước nhà giúp cải thiện vận may cho gia chủ

Trong phong thủy, vị trí trước nhà là nơi thu - phóng khí vận của căn nhà. Những vật chắn trước nhà như cây cối sẽ làm ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà đó. Vậy nên, gia chủ cần chú ý đến phong thủy trồng cây trước nhà để chặn rủi, hóa may cho gia đình mình.

Tham khảo 3 cách hay trong bố trí phong thủy trồng cây trước nhà

Cây cảnh được trồng trước nhà không chỉ đem lại cảnh quang đẹp cho ngôi nhà mà còn mang tới cho không gian sống gia đình bạn thêm xanh mát, trong lành. Đặc biệt, nếu bạn chú ý đến phong thủy trồng cây trước nhà sẽ tăng thêm may mắn, thu hút tài lộc và xua đuổi vận xui cho gia đình.

Dưới đây là một số mẹo trồng cây trước nhà hợp phong thủy mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho gia đình mình

Trồng cây phù hợp với từng hướng của ngôi nhà

Khi chọn cây trồng trước nhà theo phong thủy, điểm đầu tiên mà bạn cần chú ý là phương hướng của ngôi nhà có phù hợp để trồng loại cây đó hay không. Bạn phải trồng cây đúng vị trí mới phát huy được tác dụng vượng tài, tích lộc và thu hút vận may cho căn nhà.

- Hướng Đông: Nhà ở hướng Đông không nên trồng những loại cây lớn, có tán lá rộng. Trong phong thủy, hướng Đông là hướng thu nạp dương khí, trồng các loại cây lớn ở hướng này sẽ làm ánh mặt trời buổi sớm không thể chiếu vào nhà, gây tích tụ âm khí, không tốt về mặt sức khỏe lẫn tài lộc. Chính vì vậy, bạn nên trồng các loại cây rụng lá có tán lá dày và mát vào mùa hè, rụng lá vào mùa đông để ánh sáng chiếu được vào căn nhà. Những cây vườn cần được cắt tỉa cẩn thận để chúng không phát triển quá lớn. Bạn có thể tham khảo một số cây như bằng lăng, dâm bụt, cây tử đằng,...

Cách bố trí phong thủy trồng cây trước nhà giúp cải thiện vận may cho gia chủ - Ảnh 1.

Nguồn: istockphoto

- Hướng Tây: Nhà ở hướng Tây không nên trồng những loại cây bụi dáng thấp hoặc cây thân gỗ, ít cành. Hướng Tây là hướng mặt trời lặn, nắng hướng này thường độc và gay gắt hơn nhiều nên không tốt cho sức khỏe và dễ gây hỏng, nứt công trình. Vậy nên trồng những loại cây thường xanh (như mimosa, mộc hương, hoặc cây ăn quả có trái màu vàng (như cam, chanh, quất,..) sẽ vừa có tác dụng xua đuổi tà khí, che bóng râm cho căn nhà, vừa đón nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.

- Hướng Nam: Nhà ở hướng Nam không nên trồng quá nhiều cây lớn che chắn công trình. Hướng Nam là hướng khá tốt trong phong thủy lẫn địa lý khi không phải nhận lượng nắng quá gắt (như hướng Tây) và vừa đón được gió mát (từ hướng Đông Nam). Vậy nên trước nhà hướng này có thể trồng các loại cây bụi, cây cảnh có kích thước vừa phải, tán cây không quá lớn để dung nạp may mắn vào cửa nhà.

Cách bố trí phong thủy trồng cây trước nhà giúp cải thiện vận may cho gia chủ - Ảnh 2.

Nguồn: istockphoto

- Hướng Bắc: Nhà hướng Bắc nên trồng những cây cao, rễ chắc chắn để đón gió lạnh Đông Bắc vào mùa Đông và tỏa bóng râm mát mẻ vào mùa Hè. Do hướng này tương đối xấu trong phong thủy (đón nhận nhiều dòng khí xấu) nên việc trồng các loại cây lớn một phần sẽ hóa giải những điềm không hay cho ngôi nhà của bạn. Nhà hướng này còn được khuyến khích trồng những loại cây có quả màu đỏ như lựu, nam thiên trúc, trọng đũa, sói rừng,... để tăng thêm may mắn và tài lộc.

Trồng cây hóa giải điềm xấu do vị trí nhà và địa thế đất

Trồng một cái cây lớn trước nhà được cho là điều đại kỵ trong phong thủy. Tuy nhiên, trong những trường hợp dưới đây thì việc trồng cây trước nhà sẽ là một biện pháp để hóa giải những điềm không may cho ngôi nhà của bạn: 

- Nhà của bạn nằm ở vị trí ngã ba, có một trục đường đâm thẳng vào trước cửa nhà, ảnh hưởng đến vận khí của các thành viên trong gia đình. Trồng cây xanh trước sân nhà sẻ giảm “thương sát” mà ngã ba đường mai lại. Đồng thời, cây xanh có tác dụng lọc gió, chắn bụi, điều hòa không khí tương đối tốt. Gia chủ có thể lựa chọn cây phong thủy hợp tuổi, hợp mệnh.

Cách bố trí phong thủy trồng cây trước nhà giúp cải thiện vận may cho gia chủ - Ảnh 3.

Nguồn: istockphoto

- Nhà xây cuối đường: Nhà nằm cuối đường, cuối hẻm thì việc đón dòng khí dẫn từ ngoài vào sẽ kém hơn các nhà khác. Ngoài ra, nhà cuối đường không có sự trao đổi khí thường xuyên dễ xảy ra tình trạng bế khí không tốt. Để hóa giải điềm xấu này, bạn cần dành ra một khoảng đất trống trước nhà và trồng cây bụi để tạo ra được minh đường thoáng rộng. Điều này sẽ giúp khí được lưu thông qua lại, phá vỡ tình trạng bế khí, hút nguồn năng lượng tích cực nhiều hơn. 

Cách bố trí phong thủy trồng cây trước nhà giúp cải thiện vận may cho gia chủ - Ảnh 4.

Nguồn: istockphoto

- Nhà ở mặt ngoài của một con đường cong: Nhà được xây ở vòng cong ngoài (bên lở) con đường trong phong thủy là nơi chứa nhiều sát khí, không có lợi cho gia chủ. Các dòng khí lưu chuyển ở vị trí này không thể ngưng tụ được nên thường có tạo ra các dòng khí mạnh, không tốt đánh thẳng vào ngôi nhà, gây xung đột, cãi vã, bất hòa cho gia đình. Các bậc thầy phong thủy thường dùng cây xanh hoặc xây bình phong ở trước nhà để điều hòa dòng khí, đỡ tạo ra xung sát cho căn nhà.

Bố trí các loại cây bụi hợp phong thủy trước nhà

Ngoài những loại cây rụng lá và cây thường xanh, bạn còn có thể trồng thêm các loại cây bụi hợp tuổi trước cửa nhà để tăng thêm tài lộc cũng như hút thêm khí tốt cho gia đình.

- Bố trí cây bụi theo Mộc – Sơn – Thủy: Kết hợp núi giả, hòn non bộ với hồ nước và cây xanh. Trong phong thủy sân vườn, ba yếu tố này khi kết hợp hài hòa với nhau sẽ tạo nên sinh khí tốt cho căn nhà, gia tăng sự thoải mái và có tác dụng tụ khí tốt và mang lại tài lộc dồi dào cho gia đình. Dạng tiểu cảnh này nên được bố trí bên hông phía trước căn nhà hoặc đặt ngay chính giữa khu vườn, nhưng phải tránh lối ra vào. 

Cách bố trí phong thủy trồng cây trước nhà giúp cải thiện vận may cho gia chủ - Ảnh 5.

Nguồn: istockphoto

- Bố trí cây bụi theo phong cách Nhật Bản: Những cách bố trí tiểu cảnh sân vườn hợp phong thủy từ đất nước “mặt trời mọc” có thể kể đến như: Tsukiyama, Chaniwa, Karesansui,... luôn có sự hài hòa giữa các yếu tố ngũ hành, âm - dương và đạo giáo, tạo ra những thiết kế sân vườn đơn giản nhưng cũng không kém phần đẹp mắt và hợp phong thủy.

Cách bố trí phong thủy trồng cây trước nhà giúp cải thiện vận may cho gia chủ - Ảnh 6.

Nguồn: istockphoto

- Bố trí cây cảnh theo kiểu tứ hợp viện Trung Quốc: Kiểu sân vườn theo phong cách tứ hợp viện là cách thiết kế theo nguyên lý âm dương và sự cân bằng phong thủy. Người ta sử dụng các loại cây như đào, mận hoặc tùng, cúc, trúc, mai trong sân vườn, bố trí thêm lư đồng trồng sen, súng… và đặt một bộ bàn ghế đá để gia đình quây quần thưởng trà ngắm trăng, ngắm hoa, uống rượu.

Cách bố trí phong thủy trồng cây trước nhà giúp cải thiện vận may cho gia chủ - Ảnh 7.

Nguồn: Angcovat

5 loại cây nên trồng trước cửa nhà để cải thiện vận may cho gia chủ

Dưới đây là 5 loại cây mà bạn nên trồng trước cửa nhà để mang lại nhiều điềm tốt lành cho gia đình:

Cây tre, trúc cảnh

Cây tre, trúc tượng trưng cho sự sang trọng và tinh tế, được trồng trước nhà có thể cải thiện sức khỏe và vận khí của gia chủ. Ngoài ra họ nhà tre còn có tác dụng trang trí rất tốt, mang lại sự mát mẻ thoáng gió và tươi mát cho cả căn nhà. Trong phong thủy, cây tre, trúc có thể chắn mọi hung khí bên ngoài căn nhà, trấn trạch trong nhà và mang ý nghĩa như một lời chúc trường thọ, thịnh vượng của con cháu và giữ tuổi thanh xuân.

Cách bố trí phong thủy trồng cây trước nhà giúp cải thiện vận may cho gia chủ - Ảnh 8.

Nguồn: istockphoto

Cây thiết mộc lan

Theo phong thủy, cây thiết mộc lan (hay còn gọi là cây phát tài) là loại cây đại diện cho sự may mắn đặc biệt là khi cây bắt đầu ra hoa. Bên cạnh đó cây còn có khả năng hấp thu những luồng khí xấu, xua đi điều rủi ro và mang đến sự thịnh vượng, tài lộc cho gia chủ.

Ngoài ra, cây còn có khả năng thanh lọc các chất độc của hiệu ứng nhà kính, các loại khí có hại do sử dụng điều hòa lâu ngày. Giúp mang lại bầu không khí trong lành rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, cây thiết mộc lan rất dễ trồng, luôn xanh tốt quanh năm nên rất tốt cho phong thủy ngôi nhà. Màu sắc của loại cây này cũng rất bắt mắt giúp cho không gian sống của bạn thêm phần sang trọng và đẹp hơn rất nhiều.


Cây lộc vừng

Cây lộc vừng có tác dụng cải thiện chuyện tình cảm và tăng cường sự hòa thuận, hạnh phúc của các cặp vợ chồng, còn người độc thân hẹn hò sẽ gặp nhiều may mắn. Trồng cây lộc vừng ở hướng Đông và Đông Nam sẽ giúp vận may tình duyên tăng lên, còn hướng Bắc thì được quý nhân phù trợ.

Cách bố trí phong thủy trồng cây trước nhà giúp cải thiện vận may cho gia chủ - Ảnh 9.

Nguồn: istockphoto

Cây họ nhà cam

Cam, quýt, chanh là những loại cây ăn quả mà theo phong thủy nên được trồng trước cổng nhà là rất tốt. Bởi vì hầu hết những loại cây này thường cho nhiều trái tròn xoe trĩu cành tượng trưng cho sự viên mãn, tròn đầy, giúp đem lại vượng khí cho gia chủ, gia đình luôn được hạnh phúc, con cháu đầy đàn.

Những loại cây này thường được trồng ở hướng Đông Nam để giúp mang lại tiền tài và sung túc cho gia chủ vì đây hướng của sự giàu có, thịnh vượng. Nếu cây càng sai trái, càng mang lại nhiều may mắn, đại cát, đại lợi. Hơn nữa, quả thường có màu vàng khi chín, cam trong phát âm là kim – có ý nghĩa tượng trưng cho vàng.

Cách bố trí phong thủy trồng cây trước nhà giúp cải thiện vận may cho gia chủ - Ảnh 10.

Nguồn: istockphoto

Cây nguyệt quế

Cây nguyệt quế là loại cây thân gỗ, có mùi thơm, vừa có thể dùng làm dược liệu mà còn có tác dụng xua đuổi tà ma. Loại cây này giúp tăng cường dương khí, giảm bớt âm khí, tạo môi trường lành mạnh hơn, mang may mắn vào nhà và đem lại cảm giác an bình cho gia đình của bạn.

Cách bố trí phong thủy trồng cây trước nhà giúp cải thiện vận may cho gia chủ - Ảnh 11.

Nguồn: Chợ hoa Việt

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (19-25/9): Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024; Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3
Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024, Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9... là những thông tin quy hoạch, phát triển hạ tầng nổi bật tuần qua.