Cách bố trí phong thuỷ cổng nhà hợp mệnh được áp dụng nhiều nhất năm 2021

Theo phong thủy, cổng nhà là cửa ngõ đón mọi vận khí tốt - xấu vào ngôi nhà. Do vậy, ngoài chú ý tới yếu tố thẩm mỹ, gia chủ cũng cần chú trọng đến việc bố trí phong thuỷ cổng nhà làm sao để thu hút tài lộc, cát khí và may mắn.

Cách bố trí phong thuỷ cổng nhà mang lại cát khí, tài lộc và bình an cho gia đình

Cổng nhà được ví như nơi nạp năng lượng và thúc đẩy vượng khí cho căn nhà. Do cổng sẽ được xây cố định, không dễ dàng tháo dỡ, vậy nên các gia đình thường xem xét đến yếu tố phong thuỷ trước khi xây dựng, tránh ảnh hưởng đến tài lộc và vận khí của căn nhà. Dưới đây là 3 cách bố trí phong thuỷ cổng nhà mà bạn có thể tham khảo để áp dụng cho công trình của mình:

Chọn vị trí đặt cổng và hướng cổng nhà theo phong thủy

Chọn vị trí và hướng cổng nhà là bước quan trọng nhất quyết định phong thuỷ của một ngôi nhà có vượng khí hay không. Nhiều gia đình thường chọn vị trí xây cổng hướng ra đường chính để thuận tiện cho việc di chuyển, đi lại. Tuy nhiên xét theo góc độ phong thuỷ, vị trí cổng nhà tốt sẽ là những hướng sau:

Cổng hướng Đông: Cửa quay về hướng Đông về cơ bản là an toàn, tuy không thu hút tiền bạc mạnh mẽ, nhưng có thể mang lại cho bạn một gia đình êm ấm, công việc ổn định. Ngoài ra, cổng hướng Đông có thể hấp thụ dương khí vào nhà và mang lại sức khỏe tốt cho gia đình. Nếu đặt cổng hướng này, tránh xây dựng cổng dạng lõm vào trong vì sẽ khiến ngôi nhà thiếu sinh khí, ảnh hưởng đến sức khoẻ người ở. Nếu lỡ xây cổng dạng này, bạn có thể trồng thêm hai cây trường sinh ở hai bên và chăm sóc đều đặn, tránh để cây héo úa.

Cách bố trí phong thuỷ cổng nhà hợp mệnh được áp dụng nhiều nhất năm 2021 - Ảnh 1.

Nguồn: DrSolution

Cổng hướng Đông Nam: Trong phong thuỷ, hướng Đông Nam đại diện cho đường kinh doanh, công việc và tụ tài. Do vậy khi cổng đối diện với hướng Đông Nam thì công việc làm ăn của gia chủ sẻ suôn sẻ hơn, thăng quan tiến chức không ngừng.

Cổng hướng Tây: Lâu nay, nhiều người vẫn cho rằng cổng hướng Tây là không may mắn và xui xẻo. Nhưng thực tế, hướng Tây lại có lợi cho việc thu hút tiền bạc, tượng trưng cho hướng thu hoạch, vượng tài. Vậy nên, cổng nhà quay về hướng Tây sẽ rất có lợi cho việc tụ tài lộc và may mắn vào nhà. Ngoài ra, gia chủ có thể đặt thêm một số đồ trang trí có tác dụng tụ tài như: gương bát quái, tượng chó, hổ, tượng quan công, chuông gió,...

Cổng hướng Nam: Trong phong thủy, hướng Nam tượng trưng cho danh vọng và quyền lực. Vậy nên xây cổng hướng Nam sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng và vị thế của gia chủ. Hướng Nam thường ít sáng sủa hơn các hướng còn lại, do đó mà gia chủ có thể lắp thêm thiết bị chiếu sáng và đặt tượng chiêu tài ở cổng để gia tăng vận khí và tài lộc. Ngoài ra, cổng phải được giữ sạch sẽ thì mới có tác dụng bổ trợ cho danh tiếng cá nhân.

Khi xây nhà, bạn nên tránh đặt cổng ở hai hướng dưới đây:

Cổng hướng Bắc: Theo phong thuỷ, hướng Bắc là nơi sinh ra khí lạnh, cổng quay về hướng Bắc sẽ mang về “tà khí” cho ngôi nhà. Đặt cổng hướng này sẽ khiến cho tình cảm vợ chồng, cha mẹ và con cái trở nên bất hòa. Nếu nhà của bạn lỡ xây cổng hướng Bắc thì cách để hoá giải tốt nhất chính là dựng thêm tấm bình phong sau cổng để chặn điềm rủi cho căn nhà.

Cách bố trí phong thuỷ cổng nhà hợp mệnh được áp dụng nhiều nhất năm 2021 - Ảnh 2.

Nguồn: Dioconline

Cổng hướng Đông Bắc: Dưới góc độ phong thủy, hướng Đông Bắc là vị trí của “ngũ ma” - hội tụ điềm xấu và luôn tạo cho con người cảm giác âm u, ẩm thấp và không tốt để xây cổng. Nếu lỡ mua nhà hoặc xây cổng ở vị trí này, bạn có thể treo gương bát quái hoặc đặt tượng sư tử hai bên để xua đuổi âm khí.

Ngoài cách xây cổng theo các hướng đã nêu ở trên, gia chủ còn có thể chọn vị trí xây cổng theo Ngũ Hành như sau: 

- Mệnh Kim: Với những gia chủ mệnh Kim nên đặt hướng cổng chính về hướng Bắc và Tây Nam và tránh đặt cổng hướng Nam.

- Mệnh Mộc: Người mệnh Mộc nên chọn hướng cổng phía Bắc và tránh mở cổng về hướng Tây và Tây Bắc.

Cách bố trí phong thuỷ cổng nhà hợp mệnh được áp dụng nhiều nhất năm 2021 - Ảnh 3.

Nguồn: istockphoto

- Mệnh Thủy: Người mệnh Thủy nên chọn hướng Tây và Tây Bắc và tránh làm cổng nhà về hướng Đông Bắc và Tây Nam.

- Mệnh Hỏa: Người mệnh Hỏa nên đặt cổng nhà phong thủy hướng Đông hoặc Đông Nam và kiêng mở cổng hướng Bắc.

- Mệnh Thổ: Người mệnh Thổ nên đặt hướng cổng thuộc hướng Nam. Không nên mở cổng ở hướng Đông và Đông Nam do hai hướng tương khắc với người mệnh Thổ.

Chọn hình dáng, màu sắc, vật liệu cổng nhà theo Ngũ Hành

Phong thủy cổng nhà ngoài vị trí ra thì các yếu tố về màu sắc, hình dáng cũng như chất liệu cũng nên được gia chủ được chú trọng.

- Gia chủ mệnh Kim nên chọn cổng nhà màu trắng, vàng, bạc, lục, nâu. Đây là các màu tương sinh cho người mệnh này. Với chất liệu, bạn nên xây tường bằng đá kết hợp cổng hình cong bằng kim loại sẽ hợp với phong thuỷ hơn.

- Gia chủ mệnh Mộc nên sơn màu xanh lục, vàng, nâu, xám, xanh lam sẽ hợp với mệnh Mộc. Cổng được làm bằng gỗ hoặc sắt với họa tiết hoa lá và kết hợp nhiều thanh song song sẽ tốt hơn.

Cách bố trí phong thuỷ cổng nhà hợp mệnh được áp dụng nhiều nhất năm 2021 - Ảnh 4.

Nguồn: istockphoto

- Gia chủ mệnh Thủy nên sơn màu xám, xanh lam, trắng, vàng, bạc hoặc màu đen. Chất liệu nên là gỗ hoặc kim loại kết hợp với những đường hoa văn chạm trổ mềm mại, uốn cong thì thế cổng sẽ đẹp và hợp phong thủy hơn.

- Gia chủ mệnh Hỏa nên sơn màu đỏ, cam, trắng, vàng, bạc, xanh lục. Cổng dành cho người mệnh Hỏa nên có nhiều nét nhọn, vắt chéo và có thể kết hợp với họa tiết hoa văn hoa lá sẽ hài hòa hơn.

- Gia chủ mệnh Thổ nên sơn màu nâu, vàng hoặc đỏ, vàng, cam, tím. Cổng nên xây hình vuông, sử dụng chất liệu kim loại sẽ phù hợp hơn.

Chọn kích thước cổng nhà theo theo phong thủy

Để chọn kích thước cửa cổng nhà hợp phong thuỷ, bạn có thể dựa theo thước Lỗ Ban để chọn chuẩn xác nhất. Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý thêm về hai kích thước: chiều rộng, chiều cao phải là âm – dương đúng theo phong thuỷ. Trong đó, dương là số lẻ, âm là số chẵn thì sự phối hợp mới cát tường, khiến cho căn nhà đạt được “phúc lộc vĩnh trinh”. Và nếu chỉ có một kích thước dương hay một kích thước âm thôi thì rơi vào thế “cô âm bất sinh, độc dương bất trưởng”, khiến căn nhà không thu nạp được khí tốt mà ngược lại sẽ đem đến điềm xấu cho gia đình.

Cách bố trí phong thuỷ cổng nhà hợp mệnh được áp dụng nhiều nhất năm 2021 - Ảnh 5.

Nguồn: istockphoto

Ngoài ra, kích thước cổng phải phù hợp với địa thế và diện tích của căn nhà. Cổng quá hẹp sẽ khiến vận may không thể vào nhà, còn cổng quá rộng cũng khiến tài lộc tiêu tán. Cách xác định là vẽ sơ đồ căn nhà theo đúng tỷ lệ và áp lên la bàn để xem kích thước cửa có phù hợp hay không.

Những điểm cần tránh khi xây dựng và bố trí cổng nhà theo phong thuỷ

Dưới đây là một số điểm mà bạn cần tránh khi xây dựng và bố trí phong thuỷ cổng nhà:

- Cổng ra vào không nên bị cây lớn chắn: Cổng chính nếu bị cây lớn chắn ngang thì thông gió không tốt, dương khí không vào được, âm khí cũng không ra được, ánh sáng mặt trời bị chặn khiến nhà sinh ra âm khí, ẩm ướt và tạo ra điềm xấu cho căn nhà. Ngoài ra, gia chủ cũng cần tránh có cây chết, cây rỗng, cây cổ thụ, cây trụi lá ở bên cạnh cổng nhà.

- Trước nhà có ống khói: Nếu trước cổng nhà của bạn có ống khói sẽ khiến gia đình dễ bị bệnh về mắt, tim phổi. Ống khói trước cổng cũng dễ mang lại phiền muộn và chuyện không hay cho gia chủ.

Cách bố trí phong thuỷ cổng nhà hợp mệnh được áp dụng nhiều nhất năm 2021 - Ảnh 6.

Nguồn: istockphoto

- Cửa không được đối diện trực tiếp với cột điện thoại và ngõ hẻm: Đối diện với cột điện cũng giống như đối mặt với một cái cây lớn, nó cản đường ra vào thông suốt và vận khí của căn nhà. Từ trường của cột điện mạnh hơn từ trường của cơ thể người, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thần kinh não bộ con người. Nếu cổng đối diện với ngõ cụt, không có lối vào thì luồng khí vào nhà không được thông suốt, không giữ được sự trong lành, tích tụ nhiều uế khí, vô cùng nguy hại cho sức khỏe của người ở và không tốt cho phát triển sự nghiệp. 

Ngoài ra, cổng nhà còn nên tránh đối diện với 4 nơi sau: 

- Thủy sát: Cổng nhà không đối diện với đài phun nước, thác nước hoặc cây liễu. Bởi vì nếu đối diện, rất có thể con cái thất tiết, có người đào hoa ngoại tình trong nhà. 

- Hỏa sát: Cổng không đối diện trạm dừng xe bus, nhà hỏa táng, bãi đỗ xe, cây xăng, bãi tha ma. 

- Âm sát: Cổng không đối diện ủy ban nhân dân, viện kiểm sát, tòa án, đồn cảnh sát, chùa đền miếu, nghĩa trang. 

- Phong sát: Cổng nhà không nên đối diện khu cánh đồng hoang vắng, dễ bị cô lập trong cuộc sống.

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

chọn