Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính mà không cần dùng phần mềm

Có thể bạn không biết độ sáng màn hình máy tính là một vấn đề rất quan trọng trong quá trình sử dụng vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt của bạn. Cùng tham khảo cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính phù hợp với mắt

Độ sáng màn hình phù hợp với mắt?

Độ sáng màn hình máy tính hay laptop là một trong những điều quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của đôi mắt bạn. Việc để màn hình quá sáng hoặc quá tối đều có thể khiến mắt bạn phải tập trung cao độ, từ đó làm suy giảm khả năng điều tiết của mắt lâu ngày sẽ bị cận thị .

Thường thì đối với laptop hay máy tính để bàn độ sáng màn hình tốt nhất là ở khoảng 30 đến 40%.

5 Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính thông dụng hiện nay

Hiện nay để bạn có thể điều chỉnh được độ sáng của màn hình máy tính bạn sẽ có nhiều cách thực hiện. Cùng tham khảo qua 5 cách phổ biến nhất để điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính .

Điều chỉnh màn hình máy tính bằng phím tắt

Đối với mỗi dòng laptop điều có một phím chức năng làm nhiệm vụ tăng giảm độ sáng màn hình khác nhau. Phím tắt này thường nằm ở các phím chức năng từ F1 đến F12, đôi khi nằm ở phím mũi tên nó tùy vào nhà sản xuất. Ví dụ, phím tắt tăng giảm độ sáng màn hình trên máy tính Dell là F11 và F12, còn trên máy tính Asus là F5 và F6.

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính mà không cần dùng phần mềm - Ảnh 1.

Điều chỉnh màn hình máy tính bằng phím tắt

Để biết chắc chắn đâu là phím chính xác nhà sản xuất đã giúp bạn in một biểu tượng như hình mặt trời ở ngay trên phím để giúp bạn nhận biết, bạn có thể tìm biểu tượng này kết hợp dấu trừ (giảm độ sáng) hoặc dấu cộng (tăng độ sáng) trên bàn phím của mình. Và để điều chỉnh độ sáng bạn chỉ cần nhấn vào phím này hoặc nhấn kết hợp tổ hợp phím FN + phím tăng giảm độ sáng của mình.

Tăng giảm độ sáng màn hình bằng Mobility Center

Để tăng độ sáng bằng Mobility Center bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn vào Mobility Center nằm ở phía trên của bảng menu. Tiếp theo tại mục Display hãy kéo thanh trượt để điều chỉnh độ sáng màn hình. Lưu ý là cách này không phải đối với bản win nào cũng có. Nếu win bạn đang dùng không hỗ trợ điều này bạn có thể dùng cách trên hoặc những cách khác bên dưới đây để tăng giảm độ sáng màn hình nhé.

Ngoài việc điều chỉnh độ sáng, Mobility Center còn cung cấp thêm cho bạn những  tính năng như: điều chỉnh âm lượng (Volume), chọn chế độ pin (Battery Status) cũng vô cùng hữu ích.

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính mà không cần dùng phần mềm - Ảnh 2.

Tăng giảm độ sáng màn hình bằng Mobility Center

Tăng giảm độ sáng màn hình bằng thanh trượt

Ngoài 2 cách trên, bạn có thể tăng độ sáng bằng thanh trượt trên màn hình bằng cách nhấn vào biểu tượng thông báo (nằm ở góc phải bên dưới màn hình) rồi sau đó bạn chọn vào biểu tượng hình mặt trời y như cách bạn điều chỉnh bằng phím tắt

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính mà không cần dùng phần mềm - Ảnh 3.

Tăng giảm độ sáng màn hình bằng thanh trượt

Lưu ý với một số máy tính khi mở lên nó sẽ không hiện bảng menu như hình bên trên nếu không thấy lúc này bạn chỉ cần nhấn vào Expand menu nó sẽ hiện lên nhé.

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính mà không cần dùng phần mềm - Ảnh 4.

nhấn vào Expand menu tăng giảm độ sáng

Tăng giảm độ sáng màn hình máy tính bằng Setting

Để tăng giảm độ sáng màn hình máy tính của bạn bằng cách này bạn cần thực hiện qua 3 bước sau.

Bước 1: Đầu tiên bạn nhấn phím Windows (biểu tượng cửa sổ trên bàn phím) > Nhấn chọn Settings (biểu tượng bánh răng cưa) bên tay trái

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính mà không cần dùng phần mềm - Ảnh 5.

vào phần Setting

Bước 2: Chọn vào System.

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính mà không cần dùng phần mềm - Ảnh 6.

Chọn vào System

Bước 3: Nhấn vào mục Display, bây giờ bạn có thể điều chỉnh độ sáng thông qua tùy chọn Change brightness bằng thanh kéo như hình bên dưới.

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính mà không cần dùng phần mềm - Ảnh 7.

vào mục display để điều chỉnh độ sáng màn hình

Tăng giảm độ sáng màn hình bằng phần mềm f.lux

F.lux là một công cụ hỗ trợ người dùng tự động thay đổi độ sáng màn hình phù hợp. Tính năng này sẽ giúp màn hình hiển thị các cửa sổ rõ ràng hơn cũng như bảo vệ mắt cho người dùng. Việc tăng giảm độ sáng màn hình với F.lux cũng khá đơn giản.

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính mà không cần dùng phần mềm - Ảnh 8.

Tăng giảm độ sáng màn hình bằng phần mềm f.lux

Các tính năng chính của F.lux

- Tự động điều chỉnh độ sáng màn hình thông qua múi giờ, thời gian (trời tối ánh sáng sẽ - tự chỉnh giảm đi và ngược lại).

Nhận diện điều kiện ánh sáng xung quanh.

Cách bật chế độ Night Light trong Settings Windows 10

Chế độ Night Light là một chế độ được tích hợp sẵn trên Window 10. Chế độ này giúp người dùng có thể giảm ánh sáng xanh khi làm việc ở môi trường làm việc thiếu ánh sáng hay ban đêm, tránh làm hại mắt.

Để bật chế độ này bạn thực hiện theo 3 bước sau:

Bước 1: Bạn chọn Start > Settings > System > Display > Night light > Night light settings.

Trước hết bạn click vào biểu tượng Settings trên thiết bị và chọn mục System.

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính mà không cần dùng phần mềm - Ảnh 9.

chọn vào settings để vào system

Bước 2:

Tại giao diện tiếp theo, bạn hãy click vào mục Display ở danh sách bên trái. Nhìn sang bên phải bạn sẽ thấy mục Night Light và chuyển nó sang chế độ On. Sau đó click tiếp vào Night light settings.

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính mà không cần dùng phần mềm - Ảnh 10.

Bật Night Light lên

Bước 3:

Tại giao diện Night light settings, chúng ta sẽ thiết lập thời gian để kích hoạt chế độ Night Light khi sử dụng máy.

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính mà không cần dùng phần mềm - Ảnh 11.

Tùy chỉnh Night Light theo thời gian

Chúng ta có thể chọn giờ cụ thể kích hoạt tại Turn on và thời gian tắt tại Turn off. Hoặc bạn có thể dựa vào thời điểm Mặt Trời mọc (Sunrise) và lặn (Sunset) tại vị trí hiện tại của bạn để điều chỉnh cho hợp lý.

chọn