Dưa món là món ăn ưa thích và không thể thiếu trong ngày Tết của nhiều gia đình. Ăn kèm với bánh chưng hoặc cơm đều giúp cân bằng vị giác và giải ngán các món nhiều dầu mỡ.
Nguyên liệu:
Phần nước mắm :
-300 ml nước mắm ngon
-50 ml nước
-180 gr đường
-1 muỗng cà phê muối
Phân rau củ:
-1 củ cải trắng
-1 củ cà rốt
-1 củ su hào
-5 trái ớt nhỏ
-5 củ hành tím
-5 tép tỏi
-2 muỗng canh muối
Cách làm:
Bước 1: Tất cả các loại rau củ cắt hoa hay thái miếng hơi dày. Sau đó cho muối vào bóp để 10 phút cho các loại rau củ mềm. |
Bước 2: Sau đó xả qua nước lạnh, vắt ráo. cho rau củ ra khay, phơi nắng. Chỉ cần phơi hơi héo là được |
Bước 3: Nấu 1 nồi nước sôi. Trụng sơ rau củ đã phơi nắng (1 phút) thì đổ ra rổ vắt ráo. cách này loại bỏ bụi dơ bám vào khi ta phơi nắng. Còn bạn sấy lò thì không cần . |
Bước 4: Nước mắm + đường + nước và muối cho hết vào nồi nấu sôi 5 - 7 phút là tắt bếp. Hớt bỏ bột, để nguội hoàn toàn. |
Bước 5: Rau củ cho vào hũ, Đổ nước mắm ngập rau củ, đậy nắp kín qua 2 ngày là có thể ăn ngon. |
Với cách làm đơn giản như thế này, bạn sẽ có hũ dưa món mặn giòn ngon, chuẩn vị đón chào năm mới. |
Quỳnh Trang