Cách sử dụng máy chiếu cho người mới bắt đầu

Máy chiếu một thiết bị điện tử khá quen thuộc, ở bất cứ đâu bạn cũng dễ dàng thấy sự xuất hiện của nó. Với những người lần đầu tiên sử dụng máy chiếu chắc chắn sẽ gặp một số khó khăn. Cùng tìm hiểu cách sử dụng máy chiếu đúng cách cho người mới bắt đầu.

Hướng dẫn sử dụng máy chiếu đúng cách

Để sử dụng một chiếc máy chiếu không phải là điều khó khăn nhưng đối với những ai mới bắt đầu thì điều đó không dễ dàng chút nào. Cùng tìm hiểu cách sử dụng máy chiếu qua các bước hướng dẫn như sau.

Kết nối thiết bị

Thiết bị kết nối máy chiếu có thể sử dụng cáp VGA hoặc dây HDMI, hoặc dây Optical được cung cấp kèm với máy chiếu từ nhà sản xuất. Thiết bị kết nối này dùng để truyền tín hiệu từ đầu phát HD hoặc từ máy tính đến máy chiếu. Bạn cắm một đầu vào thiết bị phát tín hiệu và một đầu vào máy chiếu qua các cổng tương ứng (Nếu sử dụng để chiếu Video thì dùng dây Video hoặc S-Video để kết nối vào máy chiếu và các nguồn tín hiệu thích hợp).

Cách sử dụng máy chiếu cho người mới bắt đầu - Ảnh 1.

Cách sử dụng máy chiếu cho người mới bắt đầu

Kết nối nguồn điện áp

Sau khi đã nối dây tín hiệu, tiêp theo bạn cần kết nối với nguồn điện để máy chiếu hoạt động. Máy chiếu có khả năng hoạt động tốt và ổn định ở điện áp 100 – 240V AC, Nếu điện áp không ổn định sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến hư hỏng. Lưu ý bạn không nên tắt điện đột ngột, điều này khiến cho bóng đèn chiếu bên trong bị giảm tuổi thọ, cần thực hiện tắt mở máy theo đúng quy trình của hãng đề xuất. Lưu ý phích cắm dây nguồn của máy và ổ cắm phải vừa vặn, không để lỏng quá.

Khởi động máy

Đối với một số loại máy chiếu có bóng đèn được bảo vệ bởi nắp che, bạn phải mở nắp trước khi khởi động máy. Một số máy chiếu được trang bị công tắc nguồn phía sau. Sau đó, nhấn Power. Lưu ý đối với máy chiếu vừa ngưng hoạt động chưa lâu, bạn cần đợi khi quạt dừng hẳn rồi mới khởi động trở lại.

Xuất hình ra máy chiếu

Khi tất cả các công việc trên đã hoàn tất, máy chiếu cũng như nguồn tín hiệu đã sẵn sàng, mà vẫn chưa có tín hiệu hiển thị, bạn nên kiểm tra lại một số vấn đề sau đây:

Click chuột phải tại Desktop >> Graphics Option >> Output to >> Desktop

Hoặc kết nối và bật máy chiếu trước khi bật Laptop

Kiểm tra Cable nối và máy chiếu: Chọn đúng cổng xuất tín hiệu hay không

Thiết thị kết nối và máy chiếu, chọn đúng cổng xuất tín hiệu

Máy chiếu TOSHIBA, SONY: Nhấn INPUT (trên máy chiếu)

Máy chiếu NEC, ACER, OPTOMA: Nhấn SOURCE (trên máy chiếu)

Máy chiếu PANASONIC: Nhấn INPUT SELECT (trên máy chiếu)

Kiểm tra máy tính xách tay hoặc các nguồn tín hiệu khác  mở cổng tín hiệu

Laptop TOSHIBA, HP, SHARP: [Fn] + [F5]

Laptop SONY, IBM: [Fn] + [F7]

Laptop PANASONIC, NEC: [Fn] + [F3]

Laptop DELL, EPSON: [Fn] + [F8]

Các dòng Laptop khác: [Fn] + Phím có biểu tượng màn hình

Sử dụng các nút điều khiển trên máy chiếu

Tính năng các nút điều khiển trên máy chiếu cho bạn tham khảo 

Cách sử dụng máy chiếu cho người mới bắt đầu - Ảnh 2.

chức năng các nút điều khiển trên máy chiếu

Điều chỉnh nút TILT: Dùng để nâng cao, hạ thấp độ cao của đèn

Điều chỉnh nút Zoom: để phóng to, thu nhỏ kích thước hình ảnh

Điều chỉnh nút Focus: Để chỉnh độ nét của hình ảnh (Một số dòng dùng Auto Focus).

Các bạn cần kết hợp nút Zoom và Focus để chỉnh đèn sao cho nội dung thấy rõ nhất

Trường hợp hình trên màn hình khi chiếu ra có hình thang các bạn kiểm tra lại máy chiếu đã đặt vuông góc với màn hình chưa sau đó đặt máy chiếu theo hướng chiếu vuông góc với màn chiếu (tường). Nếu hình chiếu lên màn (tường) có hình thang, bạn chỉnh tăng giảm KEYSTONE (một số dòng AUTO SETUP, hoặc AUTO KEYSTONE)

Tắt máy

Bạn cần nhấn nút Power 2 lần và chờ quạt máy chiếu ngưng hẳn rồi ngắt kết nối nguồn điện, tránh nguy cơ hư hỏng và giảm tuổi thọ bóng đèn chiếu.

chọn