'Cầm' phong bì 30 triệu đồng, nguyên cán bộ quản lý thị trường kêu oan bất thành

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, ngày 21/3, TAND TP HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Hồng Hà (54 tuổi, nguyên đội phó quản lý thị trường 7B, quận 7) về tội "Nhận hối lộ".
Cầm phong bì 30 triệu đồng, nguyên cán bộ quản lý thị trường kêu oan bất thành - Ảnh 1.

Nguyên cán bộ quản lý thị trường lãnh y án sơ thẩm. (Ảnh: Ngọc Hoa)

Trước đó, tháng 10/2018, ông Hà bị TAND quận 7 tuyên phạt Hà 2 năm tù về tội danh trên. Không đồng ý với bản án, ông Hà đã làm đơn kháng cáo kêu oan.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hà vẫn không thừa nhận hành vi nhận phong bì và cho rằng mình không phạm tội. Tuy nhiên, xét thấy lời khai người làm chứng, người liên quan tại tòa phù hợp chứng cứ, hồ sơ vụ án nên sau khi nghị án kéo dài, TAND TP HCM quyết định bác đơn kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với Nguyễn Hồng Hà.

Bản án sơ thẩm thể hiện, sáng 7/7/2014, Hà cùng cán bộ kinh tế, công an phường đến kho hàng của ông Vũ Đình Lộc (nằm trên đường Tân Mỹ, phường Tân Thuận Tây, quận 7) kiểm tra và phát hiện hàng hóa của kho hàng chưa được cấp phép.

Ngay sau đó, ông Hà đã liên hệ gặp ông Lộc và thông báo về việc kho hàng của ông Lộc chưa có giấy phép thì sẽ bị phạt rất nặng. Tuy nhiên, ông Hà sẽ bỏ qua với điều kiện ông Lộc "chi" 50 triệu đồng.

Sau nhiều lần thương lượng, ông Hà đồng ý với giá là 40 triệu đồng và yêu cầu ông Lộc chia 10 triệu vào một phong bì, tiền còn lại ở phong bì khác rồi mang đến quán cà phê. Đối với những người đi cùng ông Hà thì phía công ty tự lo liệu sau.

Theo thỏa thuận, trưa cùng ngày, nhân viên của ông Lộc mang tiền ra quán cho Hà. Hà lấy phong bì 10 triệu đồng đưa cho cán bộ phường, số tiền còn lại Hà cất giữ. Tiếp đó, nhân viên của ông Lộc tiếp tục đưa phong bì 5 triệu đồng cho cảnh sát khu vực và nói với vị cảnh sát này đây là "tiền cà phê".

Một tuần sau, Đội Cảnh sát điều tra kinh tế chức vụ Công an quận 7 kiểm tra kho của ông Lộc, phát hiện chứa nhiều hàng hóa là phụ tùng xe cơ giới có nhãn mác nước ngoài nhưng không có hóa đơn chứng từ nên lập biên bản xử lý. Đến ngày 27/8/2014, ông Lộc bị UBND quận 7 phạt 32 triệu đồng và tịch thu toàn bộ hàng trên.

Ấm ức vì đã "chạy" tiền cho cán bộ quản lý thị trường nhưng vẫn bị phạt, hàng hóa bị thu nên nhân viên của ông Lộc đã lên Công an quận 7 tố giác hành vi của Hà. Hai cán bộ và công an phường tự nguyện giao nộp số tiền đã nhận nên không bị xử lý hình sự. Riêng ông Hà bị truy tố về tội "Nhận hối lộ".

chọn
Hơn 10 ha đất công nghiệp tại KCN Đức Hoà III - Anh Hồng được chuyển đổi làm nhà ở
KCN Đức Hoà III - Anh Hồng trước đây có diện tích 55,2 ha, sau đó đã điều chỉnh cắt 10,4 ha để xây dựng khu dân cư. Đây không phải trường hợp đầu tiên chuyển đổi đất công nghiệp làm nhà ở tại KCN Đức Hoà III.