'Cần cho phép cho chủ đầu tư điều chỉnh dự án sang phân khúc phù hợp nhu cầu thị trường'

VARS kiến nghị Nhà nước hỗ trợ về cơ chế, trao cơ hội để doanh nghiệp bất động sản tự tháo gỡ, tạo ra nguồn cung phù hợp nhu cầu thị trường, người dân được mua nhà với giá phù hợp.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), từ giữa tháng 5 năm 2022, thị trường bất động sản gần như không tiếp cận được nguồn vốn để phát triển. Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, số lượng doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể năm 2022 tăng 38,7% so với năm trước, ước lượng gần 1.200 doanh nghiệp. 

Nếu không giải quyết được khó khăn về nguồn vốn, sẽ có thêm số lượng lớn doanh nghiệp bất động sản buộc phải đóng cửa, phá sản. Điều này không chỉ tạo rủi ro và nguy cơ đổ vỡ cho hệ thống ngân hàng thương mại mà còn khiến hàng loạt doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, nhà máy, công xưởng của hơn 30 ngành nghề liên quan phải ngưng hoạt động, hàng triệu lao động thất nghiệp, làm gia tăng bất ổn xã hội. 

Với thị trường bất động sản, doanh nghiệp phát triển dự án phá sản sẽ khiến nguồn cung đã thiếu lại còn thiếu hơn trong khi nhu cầu luôn tăng cao. Như vậy mức giá sẽ khó mà hạ thấp. 

VARS nhấn mạnh "giải pháp nguồn vốn cho thị trường bất động sản không phải là dùng tiền ngân sách để gỡ khó mà là đưa ra các định hướng, cơ chế, chính sách phù hợp để khai thông thị trường, hỗ trợ nền kinh tế, hỗ trợ người lao động, người dân.

Việc rà soát và tháo gỡ pháp lý sẽ là chìa khóa cho sự khôi phục của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tín dụng bất động sản - hai kênh dẫn vốn vô cùng quan trọng trong hệ thống vay của doanh nghiệp phát triển dự án".

Theo đó, hiện tại Bộ Tài chính đang lấy ý kiến sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP theo hướng sẽ cho doanh nghiệp thêm hai năm để giãn nợ trái phiếu, giảm áp lực đáo hạn. Tuy nhiên, Chính phủ cần sớm ban hành các điều chỉnh Nghị định 65 để hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp được thuận lợi, hiệu quả. Nên kéo dài thời hiệu thực thi Nghị định 65 đến năm 2025.

Về nguồn vốn tín dụng, cần sớm thúc đẩy việc triển khai gói tín dụng cho xây dựng dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với lãi suất cho vay ưu đãi cả với chủ đầu tư và người mua nhà để tăng cung về nhà ở xã hội, tạo giao dịch, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của các chủ thể liên quan trong hệ sinh thái bất động sản.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cần công khai cụ thể, minh bạch thông tin về quy hoạch, giao dịch bất động sản,... Rà soát, phân loại các dự án theo tính chất dự án và tiến độ triển khai để tháo gỡ khó khăn cho thị trường, để việc "giải cứu" hiệu quả, “đúng nơi đúng đối tượng”. Khôi phục niềm tin cho nhà đầu tư, xóa bỏ định kiến về ngành bất động sản. 

Xây dựng hệ thống thông tin dữ liệu để sớm tìm ra điểm cân bằng của cung cầu thể hiện ở giá cả bất động sản, thông qua đó quản lý giá để phù hợp với sức mua của người dân. Khi có đầy đủ cơ sở pháp lý và xác định được giá đất, dòng vốn tín dụng của ngân hàng sẽ được hỗ trợ khơi thông.

Đối với doanh nghiệp, VARS cho rằng cần trao cơ hội để doanh nghiệp tự tháo gỡ, tạo ra nguồn cung phù hợp nhu cầu, người dân được mua nhà với giá phù hợp.

Cụ thể, Nhà nước hỗ trợ về cơ chế để tái cơ cấu hàng hóa, bằng việc cho phép điều chỉnh dự án hoặc một phần dự án (trong giai đoạn đang làm thủ tục đầu tư) sang phân khúc phù hợp với nhu cầu thị trường. 

chọn
Nhóm Eurowindow hé mở kế hoạch khởi công khu đô thị 7.100 tỷ ở Long An
Khu đô thị tại phường 4 và phường 6 TP Tân An có diện tích gần 175 ha, tổng mức đầu tư 7.119 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho biết dự kiến khởi công dự án vào quý II/2025.