Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu bất động sản đổ dồn về đất nền

Gần Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản xuất hiện diễn biến trái chiều của nguồn cung và cầu. Đáng chú ý, trong khi nhu cầu tìm kiếm, mua chung cư và nhà riêng sụt giảm thì loại hình đất nền vẫn ghi nhận sự giá tăng về mức độ quan tâm.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, thời điểm cận Tết Nguyên đán 2022 xuất hiện diễn biến trái chiều của nguồn cung và nguồn cầu trên thị trường bất động sản. Trong khi nhu cầu tìm kiếm, mua bất động sản có xu hướng giảm nhẹ thì nguồn cung (dựa trên lượng tin đăng) lại tăng ở hầu hết các loại hình bất động sản. 

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu bất động sản đổ dồn về đất nền - Ảnh 1.

Biểu đồ lượng tin đăng và mức độ quan tâm các loại hình bất động sản. (Ảnh: Batdongsan.com.vn).

Cụ thể, xét trên toàn thị trường, mức độ quan tâm giảm 3% trong khi lượng tin tăng đăng 7% so với tháng 11/2021.

Tại Hà Nội, mức độ quan tâm giảm 5%, lượng tin đăng tăng 3% so với tháng 11/2021 so với tháng 11/2021. Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm 2020 thì mức độ quan tâm tăng 19%, lượng tin đăng tăng 25%.

Thị trường TP HCM cũng rơi vào tình trạng tương tự, mức độ quan tâm giảm trong khi lượng tin đăng tăng ở hầu hết các loại hình chính. So với tháng 11, mức độ quan tâm giảm 8, trong khi lượng tin đăng tăng 7%.

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu bất động sản đổ dồn về đất nền - Ảnh 2.

Mức độ quan tâm một số tỉnh tăng trong năm 2021. (Ảnh: Batdongsan.com.vn).

Xét riêng trên từng loại hình, đất nền tiếp tục là "điểm sáng" về mức độ quan tâm. Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm đất nền tăng nhiều ở các tỉnh thuộc khu vực miền Bắc. Đơn cử như Bắc Giang tăng 22%, Bắc Ninh tăng 8%, Hải Dương tăng 13%, Hưng Yên tăng 21%, Hà Nam tăng 36% và Hòa Bình tăng 18%.

Trong khi đó, loại hình nhà riêng và chung cư tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM đều có mức độ quan tâm đi xuống. Tại Hà Nội giảm 8% và tại TP HCM giảm 10%.

Cũng trong tháng 12, giá rao bán bất động sản tại Hà Nội đã tăng 3%, giá rao bán bất động sản TP HCM tăng 5%.

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu bất động sản đổ dồn về đất nền - Ảnh 3.

Dự báo thị trường bất động sản 2022. (Ảnh: Batdongsan.com.vn).

Dự báo về thị trường bất động sản 2022, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, mức độ quan tâm chung cư được kì vọng duy trì ổn định, trong khi lượng tìm kiếm đất nền có thể tăng tại những khu vực có thông tin quy hoạch và đầu tư công.

chọn