Cảnh sát Thái Lan đột kích đền chùa, 'thanh tẩy' Phật giáo

Chính phủ Thái Lan đang thực hiện triệt để cam kết làm thanh sạch đạo Phật sau hàng loạt vụ bê bối tình, tiền, ma túy và các hợp đồng mờ ám liên quan đến giới tăng lữ.

Reuters cho biết vào ngày 24/5, cảnh sát tổ chức đột kích vào nhiều ngôi chùa tại Thái Lan, bắt giữ một số nhà sư nổi tiếng và nhiều Phật tử. Vụ bắt giữ nằm trong cuộcđiều tra nhằm vào những vi phạm của giới tăng lữ.

Chính quyền quân sự Thái Lan đang tiến hành cải cách đạo Phật, tôn giáo được hơn 90% trong số 69 triệu người dân tôn thờ.

Những năm gần đây, hình ảnh sư thầy Phật giáo không còn sạch sẽ trong mắt công chúng khi họ liên tục dính dáng đến các vụ bê bối và thương vụ phạm pháp.

canh sat thai lan dot kich den chua thanh tay phat giao
Một nhà sư bị bắt giữ trong cuộc khám xét ngày 24/5 (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi đang tiến hành điều tra để thu thập thông tin và chứng cứ", cảnh sát Thitiraj Nhongharnpitak thuộc Cục Điều tra Trung tâm, nơi đang theo đuổi các vụ án liên quan đến nhà sư, nói với các phóng viên.

Hơn 100 sĩ quan đã khám xét 4 ngôi chùa ở thủ đô Bangkok và tỉnh Nakhon Pathom vào sáng sớm ngày 24/5.

Một trong những người bị bắt giữ là sư Phra Buddha Issara, 62 tuổi, một nhà sư nổi tiếng tại Thái Lan. Theo cảnh sát, ông bị bắt giữ vì tiến hành một vụ cướp vào năm 2014.

Chùa chiềng tại Thái Lan, nơi nhận được tiền quyên góp lên đến hàng tỷ USD mỗi năm, từ lâu đã vướng vào nhiều vụ bê bối hạ sát đối thủ, buôn bán ma túy, tình, tiền và các hợp đồng tài chính bí ẩn.

Dưới áp lực của chính quyền, các cơ sở Phật giáo đã cố gắng tự "thanh tẩy ô uế" từ năm 2014 bằng cách áp dụng các biện pháp kỷ luật nghiêm ngặt đối với hơn 300.000 nhà sư.

Tại Thái Lan, giới tăng lữ được kính trọng và việc chống lại họ bị xem là điều kiêng kỵ. Tuy nhiên, sau quá nhiều cáo buộc đối với các lãnh đạo Phật giáo, chính quyền đã phải tìm cách tiếp cận khác đối với vấn đề này.

canh sat thai lan dot kich den chua thanh tay phat giao Thái Lan trúng mùa trái cây, VN ngập chợ

Nam bộ đang bước vào mùa thu hoạch nhiều loại trái cây như: sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, mít... Dù trúng mùa nhưng trái ...

canh sat thai lan dot kich den chua thanh tay phat giao Xe sang Đức ồ ạt về Việt Nam, đe dọa soán ngôi xe nhập Thái Lan

Trong tuần từ 11 đến ngày 17/5, lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi xuất xứ từ Đức về Việt Nam đã ...

canh sat thai lan dot kich den chua thanh tay phat giao Hiểm họa giao thông cho người Việt ở Thái Lan

Đã qua tuần thứ hai mà gia đình của Sử Hữu Phú vẫn chưa thể đưa thi thể anh từ Bệnh viện Rangsit, Thái Lan ...

chọn
Hải Phòng yêu cầu Kinh Bắc khởi công các dự án Tràng Cát, Tràng Duệ 3 vào giữa 2024
TP Hải Phòng đã yêu cầu nhà đầu tư các dự án Khu đô thị Tràng Cát và KCN Tràng Duệ 3 tập trung thực hiện theo tiến độ, khởi công các dự án vào tháng 5 và tháng 6/2024.