Sắp diễn ra lễ hội Phật giáo Khao Phansa ở Thái Lan

Với hơn 90% dân số theo đạo Phật, Phật giáo chiếm một vai trò rất quan trọng trong đời sống và lễ hội của người dân Thái Lan. Những ngày này, khắp cả nước đang chuẩn bị cho lễ hội Khao Phansa, lễ hội Phật giáo lớn đánh dấu bắt đầu 3 tháng tịnh tu an cư của các tăng ni, Phật tử ở Thái Lan.
sap dien ra le hoi phat giao khao phansa o khap dat nuoc thai lan
Lễ hội Khao Phansa bắt đầu vào tháng 7 hàng năm. (Ảnh: The Nation)

Lễ hội Khao Phansa bắt đầu vào tháng 7 hàng năm và được xem là lễ mở đầu cho mùa mưa, mùa an cư của Phật tử. Khao Phansa năm nay rơi vào ngày 28/7 (tức rằm tháng 8 Âm lịch Thái). Vào ngày lễ này, những tăng nhân sẽ không rời khỏi chùa, người dân sẽ cúng dường, bái lễ, cầu nguyện.

sap dien ra le hoi phat giao khao phansa o khap dat nuoc thai lan
Người dân diễu hành cùng những tượng Phật bằng nến sáp khổng lồ. (Ảnh: Loren)

Lễ hội Khao Phansa là dịp mà du khách có thể chứng kiến một Thái Lan rực rỡ sắc màu của đèn, hoa, và những bộ trang phục truyền thống lộng lẫy. Ngay sau ngày Asarhna Bucha, lễ Khao Phansa được tổ chức để tuyên bố bắt đầu mùa an cư của Phật tử. Trong dịp này nhiều thanh thiếu niên Thái cũng xuống tóc tu hành để báo hiếu và tích phước cho bố mẹ, một truyền thống khá phổ biến với người dân Thái. Họ sẽ phải kiêng ăn thịt, uống đồ có cồn và hút thuốc lá trong 3 tháng này.

sap dien ra le hoi phat giao khao phansa o khap dat nuoc thai lan
Đường phố tràn ngập sắc màu. (Ảnh: Christian Sorand)

Vào sáng ngày thứ nhất của Khao Phansa, người Thái ăn mặc đẹp, dùng bữa cơm gia đình và sau đó lên chùa sớm. Sau nghi lễ ở chùa, họ mang nước thơm lên chùa xịt lau chùi tượng Phật để tỏ lòng thành kính và cầu may mắn.

sap dien ra le hoi phat giao khao phansa o khap dat nuoc thai lan
Lễ hội Khao Phansa ở Kalasin. (Ảnh: Larry Oien)

Ngày thứ hai gọi là Wan Nao (hay còn gọi là ngày chuẩn bị), được xem như đêm giao thừa trong Tết cổ truyền của người Thái. Theo truyền thống, vào ngày này, người ta không nói những điều xui xẻo hay làm bất kỳ hành động nào không đúng hoặc có ác tâm, nhà cửa được cọ rửa sạch sẽ và vứt bỏ đi những thứ không còn cần thiết.

sap dien ra le hoi phat giao khao phansa o khap dat nuoc thai lan
Các Phật tử thắp hương cầu nguyện tại chùa. (Ảnh: Larry Oien)

Mùa an cư sẽ chấm dứt ba tháng sau với kỳ Kathin, là lúc dân chúng dâng tặng áo cà sa mới cho các nhà sư. Theo lịch truyền thống, tết năm mới nhằm ngày 13 tháng 4. Trong dịp này nhiều thanh thiếu niên Thái cũng xuống tóc tu hành để báo hiếu và tích phước cho bố mẹ, đây là truyền thống khá phổ biến với dân Thái.

sap dien ra le hoi phat giao khao phansa o khap dat nuoc thai lan
Người dân tới chùa cúng dường. (Ảnh: El Vaquero)

Năm nay, lễ hội được tổ chức ở nhiều nơi trên đất nước Thái Lan, đặc biệt phải kể đến lễ hội nến sáp khổng lồ Ubon Ratchathani diễn ra từ 23 đến 28/7 tại công viên Thung Si Mueang, Ubon Ratchathani; lễ rước nến Nakhon Ratchasima vào ngày 26 đến 28/7 tại đài tưởng niệm Thao Suranari, Mueang Korat; lễ hội Ayutthaya Aquatic Phansa ngày 28/7 tại chợ Lad Chado, Ayutthaya…

XEM THÊM

sap dien ra le hoi phat giao khao phansa o khap dat nuoc thai lan Xem clip khám phá Bali của cặp đôi Thái Lan chỉ muốn xách balo lên và đi!

Chỉ cần xem đoạn clip mà cặp đôi travel blogger Koey With Miew của Thái Lan chia sẻ về chuyến đi tới thiên đường Bali, ...

sap dien ra le hoi phat giao khao phansa o khap dat nuoc thai lan Thái Lan và những ngôi chùa kỳ bí bên trong hang động

Kiến trúc và vẻ đẹp của những bức tượng Phật và các ngôi chùa tráng lệ bên trong hang động ở Thái Lan có thể ...

sap dien ra le hoi phat giao khao phansa o khap dat nuoc thai lan Hạ nhiệt mùa hè với 5 quán chè của người Hoa ngon nức tiếng Sài Gòn

Trong những ngày thời tiết ẩm ương mưa nắng thất thường này, cảm giác ăn một chén chè nóng ấm hay mát lạnh đều rất ...

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (30/1 - 5/2): Điều chỉnh 1.400 tỷ đồng cho cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh, đề xuất 2 hướng tuyến cho đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu
Điều chỉnh 1.400 tỷ đồng vốn cho cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh; Bình Định khánh thành đường ven biển Cát Tiến – Mỹ Thành; Hải Phòng sắp xây cầu Lại Xuân nối tỉnh Quảng Ninh... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.