Câu chuyện 'có 1 không 2' về thủ lĩnh Tân Lì: Khi gượng dậy, việc nghĩ đến đầu tiên là giúp người

Không ai nghĩ rằng anh Nguyễn Minh Tân - người mắc phải căn bệnh Wilson quái ác lại trở thành thủ lĩnh nhóm tình nguyện “Có 1 không 2” - nhóm chuyên thực hiện các dự án từ thiện, giúp đỡ các em nhỏ ở Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Nam Định.

Chương trình truyền hình thực tế "Nối trọn yêu thương" là chương trình ghi nhận và tôn vinh những con người có nghị lực phi thường, không chỉ vượt lên số phận, nghịch cảnh của bản thân họ mà còn bứt phá, nỗ lực chung tay cùng cộng đồng xã hội giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Số đầu tiên của chương trình đã lan tỏa câu chuyện phi thường của anh Nguyễn Minh Tân (Nam Định) - người được mệnh danh là thủ lĩnh Tân Lì, người thủ lĩnh có 1 không 2. 

Sở dĩ người ta gọi anh là thủ lĩnh có 1 không hai bởi anh chính là cánh chim đầu đàn của nhóm tình nguyện "Có 1 không 2". Và cũng có thể do hoàn cảnh của anh cũng mang tính chất "độc nhất vô nhị".

Hoàn cảnh có 1 không 2 của thủ lĩnh Tân Lì

Sinh ra vốn lành lặn, khỏe mạnh, có ngoại hình, cao lớn lại là sinh viên của trường Đại học Sư phạm Kĩ thuật, tưởng rằng cánh cổng tương lai sẽ rộng mở với anh...

Nhưng bỗng đến năm 20 tuổi, khi anh đang là sinh viên năm 2 Đại học, chứng bệnh quái ác Wilson đã khiến cuộc sống của anh Tân đảo lộn. 

Khi mắc bệnh, toàn thân anh bị co rút, không thể giao tiếp, nằm liệt giường, anh phải sống thực vật trong 2 tháng đầu mắc bệnh. Sau đó, sức khỏe anh dần hồi phục nhưng mọi sinh hoạt của anh đều nhờ đến sự bao bọc, hỗ trợ của người thân. 

Câu chuyện có 1 không 2 về thủ lĩnh Tân Lì: Khi gượng dậy, việc nghĩ đến đầu tiên là giúp người - Ảnh 1.

Thủ lĩnh Tân Lì cùng chiếc xe lăn rông ruổi khắp thành phố Nam Định. (Ảnh: Facebook/Nối trọn yêu thương).

Hai năm đầu mắc bệnh, phải chịu cảm giác bất lực, phải nằm một chỗ, không thể làm, không thể nói, sự đau buốt liên tục giày vò cơ thể anh khiến anh Tân nhiều lúc chỉ muốn nghĩ đến cái chết để giải thoát cho chính bản thân và cho gia đình. 

Chị Hà Thị Thùy Giang (vợ anh Nguyễn Minh Tân) chia sẻ với chương trình, cho biết bác sĩ từng nói rằng anh Tân phải mất 13 năm kiên trì điều trị, thuốc thang mới có thể gượng dậy được. 

Nhưng vì "lì" nên chỉ sau 3 năm, bất chấp đau đớn, anh Tân đã cố gắng lật người, xoay người và khi đã tự đi lại, sinh hoạt. Việc đầu tiên mà anh nghĩ đến sau khi có thể gượng dậy là "phải giúp đỡ người khác".

Câu chuyện có 1 không 2 về thủ lĩnh Tân Lì: Khi gượng dậy, việc nghĩ đến đầu tiên là giúp người - Ảnh 2.

Bà Trần Uyên Phương – PTGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát đồng hành cùng anh Tân Lì trong buổi từ thiện. (Ảnh chụp màn hình từ chương trình Nối trọn yêu thương).

Thấu hiểu tính cách của chồng, chị Giang cho biết sở dĩ anh nghĩ đến việc giúp người đầu tiên vì trong suốt 3 năm mắc bệnh, khi phải nằm một chỗ và được mọi người giúp đỡ, anh Tân đã cảm nhận được sự ấm áp của tình người nên đã ấp ủ ý định giúp đời. 

Người mẹ của anh Tân - bà Nguyễn Thị Đào cũng không khỏi bất ngờ trước sự thay đổi của con trai mình sau khi bị bệnh. Bà Đào cho biết, trước khi mắc bệnh, anh Tân là người vô cùng tự trọng, không bao giờ đi xin của ai cái gì. Nhưng sau khi tự trở mình dậy, tự sinh hoạt, mặc bạn bè chê cười, anh Tân vẫn cứ rong ruổi trên chiếc xe lăn đi bán tăm bông để quyên góp tiền cho những hoàn cảnh khó khăn. 

Thương con, bà Đào có những lúc phải giả dạng một người lạ, trùm kín áo mưa, đội nón che mặt để lặng lẽ dõi theo hành trình của con trai. 

Nói về những khó khăn, bà Đào cũng như chị Giang đều cho biết khi anh Tân quyết đi như vậy, gia đình cũng rất lo lắng. Lo lắng nhất đó là điều tiếng, thị phi, sợ rằng hàng xóm hay người quen lại cho rằng gia đình đẩy anh Tân ra ngoài đường, lợi dụng những khó khăn, bệnh tật để "xin tiền về nuôi vợ". 

Nhưng anh Tân đã bỏ qua điều tiếng, thị phi đó để quyết tâm thực hiện tâm nguyện của mình. Anh không quan tâm quan tâm đến những gì người khác bàn tán bởi "việc mình mình làm". Miễn sao đó là việc tốt, có thể giúp cho nhiều người. 

Đâu cần tổ chức lớn với những kế hoạch từ thiện rầm rộ, việc giúp người của anh Tân đơn giản là ủng hộ cho những hoàn cảnh khó khăn hơn mình một chiếc bánh, một hộp sữa, là đến bệnh viện cùng phát những suất cơm cho bệnh nhân nghèo, là bán mỗi gói tăm bông 5.000 đồng rồi dành số tiền đó, mua những suất quà đơn giản cho các em nhỏ khuyết tật tại địa phương. 

Hay giản đơn hơn nữa, đơn giản đó là truyền động lực cho những người cũng có hoàn cảnh tương tự anh.

Câu chuyện tình cổ tích giữa chàng thủ lĩnh Tân Lì và người vợ thủy chung

Theo dõi câu chuyện của thủ lĩnh Tân Lì, không ít người thắc mắc về hành trình "chinh phục" người vợ hiền, thủy chung của anh. 

Câu chuyện có 1 không 2 về thủ lĩnh Tân Lì: Khi gượng dậy, việc nghĩ đến đầu tiên là giúp người - Ảnh 3.

Gia đình hạnh phúc của anh Tân Lì. (Ảnh chụp màn hình chương trình Nối trọn yêu thương).

Sự "lì lợm", tấm lòng của anh Tân Lì dành cho những người nghèo khó đã chạm đến trái tim của chị Hà Thị Thúy Giang - một người phụ nữ xinh xắn, hiền hậu. 

Chị đã chấp nhận đồng hành quãng đời còn lại với chàng thủ lĩnh Tân Lì. Hai người đã cùng vượt qua mọi chông gai, thử thách để cuối cùng, kết thúc mối tình lãng mạn là một đám cưới ấm áp, giản dị vào tháng 8/2016.

Đến nay, tình yêu của hai người đã đơm hoa kết trái. Anh chị đã có một cậu con trai 3 tuổi kháu khỉnh, khỏe mạnh. Và cậu con trai đó cũng chính là động lực khiến anh Tân Lì tự nhủ lòng mình phải sống có trách nhiệm hơn, trách nhiệm với bản thân, với gia đình và với xã hội. 


Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn