Cầu nhiều cung thiếu đã tác động mạnh đến giá bất động sản TP HCM

Bất chấp đà giảm từ nhu cầu tìm kiếm, giá rao bán của nhiều loại hình bất động sản tại TP HCM vẫn tăng mạnh. Giá rao bán căn hộ tăng từ 4 - 7% so với cùng kỳ, nhà riêng và nhà phố tăng 3 - 8%, đất nền tăng 4 - 18% tại một số quận, huyện.

Ông Đinh Minh Tuấn trình báo cáo tại sự kiện sáng 5/7. (Ảnh: Batdongsan.com.vn). 

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, thị trường TP HCM đang ghi nhận những diễn biến trái ngược về nhu cầu mua và giá bán. Trong khi nhu cầu tìm mua bất động sản có dấu hiệu giảm mạnh, giá bán các loại hình vẫn tăng rõ rệt.

Cụ thể, trong quý vừa qua, TP HCM chào đón gần 14.000 căn hộ mở bán, hơn 80% trong số này đến từ một dự án lớn tại TP Thủ Đức. 

Trong khi đó, nhu cầu tìm kiếm bất động sản để ở tại TP HCM có xu hướng đi xuống với mức giảm 5% so với cùng kỳ. Mức độ quan tâm căn hộ chung cư giảm 3%, nhà phố giảm 9% và đất nền/nhà liền thổ giảm 16%. 

Bất chấp đà giảm từ nhu cầu tìm kiếm, giá rao bán của cả ba loại hình trên vẫn tăng mạnh. Giá rao bán căn hộ tăng từ 4 - 7% so với cùng kỳ, tăng mạnh nhất ở loại hình căn hộ cao cấp giá trên 55 triệu đồng/m2. Nhà riêng và nhà phố có giá bán tăng 3 - 8% so với quý trước, cá biệt khu vực quận 2 cũ giá nhà riêng tăng gần 17%. Đất nền tại huyện Củ Chi, quận 7, quận 12 tăng giá bán từ 6 - 18%. Huyện Nhà Bè và quận 9 cũ dù nhu cầu tìm kiếm giảm mạnh từ 29 - 30% nhưng giá bán đất nền vẫn tăng 4 - 11% so với cùng kỳ 2021.  

Chia sẻ về nguyên nhân khiến giá bất động sản tại TP HCM vẫn duy trì xu hướng tăng trong quý vừa qua, ông Đinh Minh Tuấn cho biết, nguyên nhân đến từ sự chênh lệch cung - cầu. 

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản trong quý II có xu hướng giảm so với cùng kỳ, nhưng so sánh vẫn tăng cao hơn thời điểm năm 2019. Tuy nhiên, nguồn cung thực tế không đáp ứng tương xứng với nhu cầu mua của thị trường do các rào cản pháp lý và cấp phép xây dựng khiến lượng dự án chung cư triển khai trong 6 tháng đầu năm rất thấp. Cầu nhiều cung thiếu đã tác động mạnh đến giá bất động sản TP HCM thời gian qua.

Bên cạnh đó, chi phí phát triển dự án leo thang khiến nhiều chủ đầu tư buộc phải tính toán lại mức giá mở bán. Điều này khiến thị trường thời gian qua thiếu hụt các sản phẩm giá rẻ, bình dân và chủ yếu là nhà ở cao cấp. 

Trong quý vừa qua, hầu hết các dự án có nguồn hàng chào bán đều ghi nhận tỷ lệ tiêu thụ đạt 80 - 100%, cho thấy nhu cầu của thị trường rất lớn. 

Nhận định về thị trường 6 tháng cuối năm, ông Tuấn cho biết, thị trường bất động sản ở sẽ còn đối mặt nhiều thách thức khi nguồn cung chưa mấy cải thiện, giá vẫn trong xu hướng tăng cao. Tuy nhiên với thị trường cho thuê, tín hiệu tích cực đang quay trở lại với những điểm sáng rõ rệt từ loại hình nhà phố và căn hộ cho thuê. 

chọn
TP HCM đề nghị các huyện không đề xuất lên quận, thành phố
Khi các địa phương đủ tiêu chuẩn lên quận, thành phố theo quy định, TP HCM sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định mô hình đơn vị hành chính đô thị phù hợp.