Chấm dứt dự án Khu nhà ở sinh viên Đại học Huế hơn 200 tỉ đồng vì chậm tiến độ

Với tổng mức đầu tư trên 200 tỉ đồng, công trình khu nhà ở sinh viên Đại học Huế “đắp chiếu” một thời gian dài. Hiện nay, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế đang thực hiện các thủ tục để chấm dứt hoạt động dự án này do chậm tiến độ.

Theo tìm hiểu, dự án Khu nhà ở sinh viên Đại học Huế do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tisco Huế làm chủ đầu tư tại khu qui hoạch Đại học Huế (đường Hồ Đắc Di, TP Huế).

Dự án này có tổng mức đầu tư trên 200 tỉ đồng, khởi công từ tháng 6/2016. Công trình dự kiến hoàn thành trong 18 tháng và sẽ đưa vào hoạt động trong quý I/2018. Tổng diện tích xây dựng hơn 8.200 m2, đáp ứng khoảng hơn 3.000 chỗ ở cho sinh viên.

2

Mô hình nhà ở sinh viên Đại học Huế đang nằm trên giấy thì đã bị chấm dứt đầu tư dự án. (Ảnh: Khải Tuấn).

Dự án này triển khai được xem là điểm nhấn của khu qui hoạch Đại học Huế. Đây sẽ là khu nhà ở liền kề sân chơi, kết hợp cảnh quan, là mô hình quen thuộc với các ký túc xá hiện đại được phát triển dựa trên mô hình đã thành công ở các nước trong khu vực như Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan...

Định hướng tạo ra một khu phức hợp dịch vụ và nhà ở cho sinh viên thuê hiện đại, xanh, sạch, đẹp và đáp ứng đầy đủ dịch vụ hậu cần tiện ích cho sinh viên Huế tầm nhìn 20 - 30 năm.

Dự án bao gồm khối nhà lưu trú cho sinh viên 10 tầng (khoảng 600 phòng), khu phức hợp thể thao và khu dịch vụ với nhiều hạng mục phụ trợ khác như sân tổ chức sự kiện, sân thể thao, siêu thị mini, thư viện…

Các khu ăn ở, học tập, sinh hoạt được bố trí tiện lợi cho sinh viên nằm bên cạnh các khu vui chơi giải trí, không ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi, học tập.

Khu nhà ở sinh viên Đại học Huế được chú trọng trong khâu thiết kế phù hợp với sinh hoạt cộng đồng, mang tính đột phá về hình thức, đảm bảo giá thành hợp lí, hứa hẹn sẽ mang đến chất lượng cuộc sống tiện nghi, hiện đại bậc nhất Việt Nam cho sinh viên Đại học Huế.

Tuy nhiên, sau khi khởi công, dự án này đã "án binh bất động". Do đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tisco Huế để rà soát việc đảm bảo các thủ tục liên quan tăng vốn điều lệ công ty, chứng minh năng lực tài chính tiếp tục thực hiện dự án để xem xét việc gia hạn tiến độ.

3

Khu qui hoạch Đại học Huế cỏ mọc um tùm. (Ảnh: Khải Tuấn).

Ông Hoàng Việt Trung, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin: "Công ty Tisco Huế không hoàn thành việc chứng minh các nội dung liên quan đảm bảo năng lực tài chính tiếp tục thực hiện dự án và không thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép xây dựng theo qui mô đầu tư đề xuất điều chỉnh. 

Qua đó, UBND tỉnh không xem xét việc gia hạn, giãn tiến độ dự án theo đề xuất và tiến hành thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng kí đầu tư theo đúng qui định. Hiện, Sở đang thực hiện thủ tục".

Được biết, hiện nay, khu qui hoạch Đại học Huế cũng đang trong tình trạng triển khai chậm chạp, do thiếu vốn và công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều bất cập gần 20 năm qua.

Tình trạng này đã khiến cho người dân địa phương phải khổ sở, sống trong tình trạng thấp thỏm, lo âu, đợi chờ đến ngày được giải tỏa, di dời tái định cư...

Theo ghi nhận của chúng tôi, các con đường ở khu qui hoạch này ngổn ngang hàng chục đống xà bần, rác thải sinh hoạt… gây mất cảnh quan đô thị và ô nhiễm môi trường.

chọn