Chân dung vị Tổng Giám đốc vừa trở thành người đại diện pháp luật cho Novaland

Là người gắn bó từ 2012, và trở thành TGĐ của Novaland từ 2017, CEO Bùi Xuân Huy vừa trở thành người duy nhất đại diện pháp luật cho doanh nghiệp này, thay vì ba người trong đó có chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Nova (Novaland, mã CK: NVL) vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố thông tin về việc doanh nghiệp này nhận được Giấy Chứng nhận đăng kí doanh nghiệp thay đổi lần thứ 48 do Sở KH&ĐT TP HCM cấp sau khi công ty thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Cụ thể, người đại diện theo pháp luật của Novaland là ông Bùi Xuân Huy.

bui-xuan-huy

Ảnh: Giấy Chứng nhận đăng kí doanh nghiệp thay đổi lần thứ 48 của Novaland.

Trước đó Novaland đã có văn bản liên quan đến tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

Trong tờ trình gửi Đại hội cổ đông, HĐQT của Novaland đã đề nghị xem xét thông qua việc thay đổi đại diện theo pháp luật từ ba người gồm Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn, TGĐ Bùi Xuân Huy, Giám đốc pháp lí Lương Thị Thu Hương thành một người là TGĐ Bùi Xuân Huy.

Ngoài ra, HĐQT Novaland cũng đề nghị Đại hội cổ đông của doanh nghiệp này xem xét thông qua điều lệ công ty về người đại diện theo pháp luật: "Tổng Giám đốc là người đại diện theo pháp luật của Công ty".

vnf-bui-xuan-huy

Chân dung ông Bùi Xuân Huy, TGĐ của Novaland. (Ảnh: VietnamFinance).

Ông Bùi Xuân Huy sinh năm 1972 tốt nghiệp Kĩ sư xây dựng và quản lý công nghiệp tại Đại học Bách Khoa TP HCM, tham gia chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Thụy Sỹ. Ông Huy gia nhập Novaland từ 2012.

"Ông Huy đã có hơn 22 năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty đa quốc gia trong nhiều lĩnh vực như quản lý công trình xây dựng, tư vấn thiết kế, phát triển dự án, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp và quản lý dự án", Novaland từng giới thiệu về vị TGĐ.

Trước khi gia nhập Tập đoàn Novaland, ông Bùi Xuân Huy đã từng đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo cấp cao tại các công ty xây dựng, tư vấn thiết kế và quản lý các dự án đa quốc gia như HBP, Meinhardt, v.v…

Tại Novaland, ông Huy đã kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao, là thành viên Hội đồng Quản trị, Phó Tổng Giám đốc điều hành Khối Triển khai Dự án và đạt nhiều thành công nổi bật trong công tác quản lý điều hành.

Với nhiều kinh nghiệm trong hoạch định chiến lược, quan hệ đối tác chiến lược, phát triển tổ chức và quản lý xây dựng triển khai dự án, ông Huy đã chứng minh được kỹ năng phát triển dự án và lãnh đạo hiệu quả.

Ông Bùi Xuân Huy chính thức được đề bạt vào vị trí Tổng Giám đốc của Tập đoàn Novaland từ 8/9/2017.

Vị TGĐ này của Novaland cũng đang nắm giữ 36.188.670 cổ phiếu NVL (chiếm tỉ lệ 3,957%). Lần giao dịch cổ phiếu gần đây nhất của ông Huy là hồi tháng 12/2018. Khi đó ông Huy đã mua thêm 36,1 triệu cổ phiếu NVL để nâng tỉ lệ nắm giữ lên như hiện nay.

Theo bản báo cáo tài chính hợp nhất quí II/2019 của Novaland, doanh thu thuần quí này đạt 3.134,7 tỉ đồng, tăng gần 32% so với cùng kì năm 2018. Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần đạt 8.044,6 tỉ đồng, tăng đến 88% so với nửa đầu năm 2018.

NămQuí I (tỉ đồng)Quí II (tỉ đồng)Quí III (tỉ đồng)Quí IV (tỉ đồng)
20162194,32771,82210183
20171909,91423,42403,45895,6
201819072382,72443,48557
20194909,93134,7

Nhìn vào bảng doanh thu thuần các quí của Novaland trong các năm từ 2016 đến 2019 có thể thấy, kể từ khi ông Bùi Xuân Huy làm TGĐ của Novaland, doanh thu thuần của hầu hết các quí đều năm sau cao hơn cùng kì năm trước.

Cá biệt, trong quí IV/2017, sau ba tháng giữ vị trí TGĐ của Novaland, doanh thu thuần của doanh nghiệp này đã tăng hơn 32 lần so với cùng kì năm trước.

Pháp luật qui định ra sao về Người đại diện pháp luật cho một doanh nghiệp?

Theo qui định tại Luật Doanh nghiệp 2014, Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Cũng theo qui định tại Luật này, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Lý giải nguyên nhân khiếu nại kéo dài

Trong buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TP HCM với doanh nghiệp bất động sản hồi tháng 4/2019, nói về nguyên nhân người dân mua nhà khiếu kiện, ông Bùi Xuân Huy lí giải rằng hàng loạt thủ tục chậm trễ giữa bối cảnh huy động vốn nước ngoài khá thuận lợi nên cơ hội của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng rất nhiều.

"Chúng tôi có 10 dự án được giao đất đầu tư, đến nay đã nghiệm thu đưa vào sử dụng 4 dự án, khách hàng cũng đã vào ở, nhưng vì nhiều nguyên nhân mà vẫn chưa được duyệt tiền sử dụng đất nên doanh nghiệp dù đã vất vả hết sức cũng không thể ra được Giấy chứng nhận Quyền sử dụng nhà cho cư dân", ông Huy nói.

Theo CEO Novaland, doanh nghiệp đã nộp hồ sơ xin cấp quyền sử dụng đất của 10 dự án này lên Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn tất thủ tục.

"Chính vì điều này mà nhiều vụ khiếu kiện liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất xảy ra. Thậm chí có vụ khiếu nại kéo dài, gây mất an ninh trật tự", ông Huy nói.

chọn