Người Quảng Nam từ Hà Nội và TP HCM về quê sau ngày 1/4 là vi phạm pháp luật

Đó là kết luận của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam trong thông cáo trả lời báo chí về việc tỉnh này cách li người Quảng Nam từ Hà Nội và TP HCM về quê.

Theo thông cáo báo chí, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Công văn số 1779 /UBND-KGVX, ngày 31/3 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong nội dung Công văn này có qui định về cách li người về từ Hà Nội và TP HCM.

Người Quảng Nam từ Hà Nội và TP HCM về quê sau ngày 1/4 là vi phạm pháp luật? - Ảnh 1.

Khu vực tiếp đón khám, sàng lọc bệnh nhân nghi mắc Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. (Ảnh: CTV).

Việc tổ chức cách li người về từ Hà Nội và TP HCM được thực hiện dựa trên các căn cứ sau:

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 1/4 về việc công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc theo qui định tại Khoản 2, Điều 38 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, khi dịch đã có nguy cơ lây lan từ tỉnh này sang tỉnh khác.

Cũng trong ngày 1/4, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực thi hành, nêu rõ: Thực hiện cách li toàn xã hội, cách li xã với xã, huyện với huyện, tỉnh với tỉnh. Dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác trừ một số trường hợp.

Vùng có dịch hiện nay được xác định là Hà Nội và TP HCM, nơi có 2 ổ dịch lớn và đã lây lan nhiều ra cộng đồng. Hơn nữa, Bộ Y tế đã khuyến cáo chúng ta bắt đầu bước vào giai đoạn nguy hiểm khi Việt Nam mất dấu F0, bất kỳ ai cũng có thể mang mầm bệnh và tạo sự lây lan trong cộng đồng…

Theo qui định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật Xử lí vi phạm hành chính, Bộ Luật Hình sự thì những người từ vùng dịch này cố ý đi đến địa phương khác sẽ bị xử phạt hành chính hoặc đến mức nguy hiểm phải xử lí hình sự theo hướng dẫn mới nhất của Toà án tối cao (số 45/TANDTC-PC ngày 30/3 về xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19).

Như vậy có thể khẳng định, người dân Quảng Nam từ Hà Nội và TP HCM về quê sau ngày 1/4 là vi phạm pháp luật. Do họ về từ vùng dịch và có nguy cơ mang theo mầm bệnh nên phải bị cách li theo Điều 49 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Mặt khác, do họ vi phạm pháp luật và nằm ngoài kế hoạch đã được phê duyệt của tỉnh nên không thể lo cho họ toàn bộ các khoản chi phí tại nơi cách li như các đối tượng bình thường khác được, nhất là trong điều kiện khu cách li của chúng ta đang rất khó khăn, đội ngũ y bác sĩ, lực lượng phục vụ còn hạn chế, ngân sách cũng có mức độ, trong tình hình dịch bệnh vẫn còn rất khó lường.

Thực hiện như vậy sẽ không công bằng và sẽ dẫn đến tình trạng nhiều người chấp nhận vi phạm để trở về, không loại trừ trong số đó có nhiều đối tượng phức tạp. Chúng ta chắc chắn sẽ gặp muôn vàn khó khăn, rất dễ vỡ trận và không có cơ hội để khắc phục, thiệt hại vô cùng lớn trên mọi phương diện.

Vì vậy tại mục 5 Công văn 1779/UBND-KGVX, ngày 31/3 của UBND tỉnh Quảng Nam đã nói sẽ có thu phí với những đối tượng này. Tuy nhiên thu nội dung gì, mức thu bao nhiêu, miễn giảm cho đối tượng nào… để đảm bảo hợp tình hợp lí, đúng qui định thì UBND tỉnh Quảng Nam sẽ trình HĐND tỉnh xem xét quyết định tại kì họp sắp đến.

Những trường hợp chọn về cách li tại khách sạn (có trong danh sách khách sạn đăng kí làm khu cách li) thì chịu chi phí tại khách sạn đó và thực hiện cách li theo Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 20/3/2020 của Bộ Y tế.

"Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam mong muốn người dân Quảng Nam xa quê làm ăn ở các thành phố nơi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên ở yên tại chỗ theo kêu gọi của Chính phủ để cùng chung tay, góp sức chống dịch, thể hiện tình cảm, trách nhiệm với quê hương mình trong lúc khó khăn này. Nếu ai quá khó khăn, tỉnh sẽ phối hợp với Hội đồng hương vận động hỗ trợ", thông cáo viết.

Tính đến 12h ngày 3/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã tổ chức tiếp nhận 413 người từ TP HCM và Hà Nội về Quảng Nam, đưa vào khu cách li tập trung tại các huyện và tỉnh.

chọn