Chiêu đẩy bố mẹ ra đường của cậu quý tử

Để bán được ngôi nhà do bố mẹ đứng tên "sổ đỏ", cậu quý tử thuê hai người đóng giả bố mẹ mình rồi thực hiện màn lừa đảo ngoạn mục.

TAND Cấp cao tại Hà Nội hôm nay đưa bị cáo Nguyễn Văn Lộc (63 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) và Lưu Thùy Nga (61 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Do không có tình tiết mới nên HĐXX cấp phúc thẩm bác kháng cáo xin hưởng án treo của hai bị cáo, tuyên y án mỗi người 2 năm tù.

Mẹ tố cáo con trai làm giả giấy tờ để bán nhà

Trước đó, ngày 29/1/2013, bà Đào Thị Mùi (59 tuổi) gửi đơn đến Công an quận Tây Hồ, Hà Nội tố cáo con trai bà là Trần Quang Vũ (27 tuổi) lấy trộm sổ đỏ căn nhà 3,5 tầng (diện tích 57,6 m2 tại quận Tây Hồ) của vợ chồng bà đứng tên chủ sở hữu rồi giả mạo chữ ký, làm hợp đồng công chứng ủy quyền, chuyển nhượng nhà đất cho người khác.

Chiêu đẩy bố mẹ ra đường của cậu quý tử - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Quá trình điều tra, khoảng tháng 4/2011, Vũ nảy sinh ý định lấy trộm sổ đỏ của bố mẹ mang đi cầm cố, thế chấp, chuyển nhượng để lấy tiền tiêu xài.

Do sổ đỏ đứng tên bố mẹ nên Vũ đã tìm hiểu thủ tục chuyển nhượng nhà đất và nảy sinh ý định thuê người đóng giả làm bố mẹ mình rồi đến Văn phòng công chứng và Phòng Tài nguyên - Môi trường để làm thủ tục ủy quyền chuyển nhượng.

Qua người quen, Vũ tìm được hai người có độ tuổi tương tự bố mẹ anh ta là ông Lộc và bà Nga. Hai người này sẵn sàng nhận tiền để đóng giả bậc sinh thành của Vũ.

Về nhân thân, từ năm 1972 đến 1983, ông Lộc đã 8 lần trộm cắp tài sản. Ông này bị đưa đi tập trung cải tạo và bị đưa ra xét xử nhiều lần về tội Trộm cắp tài sản và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Màn kịch hoàn hảo

Vũ dùng ảnh của ông Lộc, bà Nga, dán vào chứng minh thư của bố mẹ đẻ rồi cùng hai người này đến văn phòng công chứng làm hợp đồng ủy quyền với nội dung vợ chồng bà Mùi ủy quyền cho con trai được cho thuê, chuyển nhượng toàn bộ căn nhà. Vũ trả công cho ông Lộc, bà Nga mỗi người 7,5 triệu đồng.

Sau đó, Vũ mang giấy tờ nhà đi cầm cố, vay tiền của nhiều người, trước khi bán ngôi nhà cho một cặp vợ chồng với giá 1,3 tỉ đồng.

Đôi vợ chồng này sau đó đã được UBND quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Họ mang đi thế chấp ngôi nhà cho một ngân hàng để vay tiền với hạn mức 5 tỉ đồng.

Người mua nhà sau đó đã thanh toán cho ngân hàng khoản vay trên và hai bên đã tất toán hợp đồng nên ngôi nhà không còn là tài sản thế chấp của ngân hàng.

Trong quá trình Vũ thực hiện các hành vi chuyển nhượng nhà đất nêu trên, bố mẹ anh ta không hề hay biết và vẫn sinh sống tại ngôi nhà đó.

Đến ngày 7/3/2013, Vũ bị bắt về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và bị tòa án xử 26 tháng tù. Khi anh ta đi tù, người mua lại nhà từ Vũ đến đòi nhà. Lúc này vợ chồng bà Mùi "chết đứng" vì chuyện tày đình mà quý tử của mình đã gây ra.

Bản án sơ thẩm của TAND Hà Nội xác định, hành vi của Vũ là Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức nên đã dành cho anh ta mức án 10 năm tù cho cả hai tội.

Tại phiên phúc thẩm, hai bị cáo cho hay, họ không hề quen biết nhau. Bà Nga trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn khi chồng bị cáo đang bị liệt, phải nằm một chỗ, bản thân bà là trụ cột gia đình.

Trong phần trình bày của mình, ông Lộc cho rằng ông ta không biết gì về việc Vũ dùng hồ sơ giả để lừa đảo người khác...

chọn
Nhiều vùng nông thôn sắp lên đô thị ở Thái Nguyên
Theo quy hoạch, Thái Nguyên sắp có nhiều vùng nông thôn lên đô thị, nhiều xã sẽ lên thị trấn, huyện Đại Từ và huyện Phú Bình tương lai sẽ lên thị xã...