Chính phủ Indonesia cho phép hơn 1.200 tù nhân vượt ngục ở lại 1 tuần thăm người thân

Chính phủ Indonesia cho phép 1.200 tù nhân vượt ngục sau thảm họa kép hôm 28/9 được ở lại thăm gia đình 1 tuần trước khi trở lại các trại giam.

Ngày 1/10, ba nhà tù trên đảo Sulawesi, Indonesia thông báo khoảng 1.200 tù nhân trong các cơ sở giam giữ này đã vượt ngục, đào thoát sau trận động đất kèm sóng thần hôm 28/9.

343 tù nhân đã phóng hỏa, đào thoát từ một nhà tù ở thị trấn Donggala sau khi yêu cầu được thả ra để cập nhật tình hình người thân mà không được chấp thuận.

chinh phu indonesia cho phep hon 1200 tu nhan vuot nguc o lai 1 tuan tham nguoi than
Khung cảnh tan hoang ở đảo Sulawesi sau động đất. (Ảnh: CNN)

Tính đến sáng 3/10, đã có ít nhất 1.407 người thiệt mạng, hơn 100 người mất tích sau trận động đất mạnh 7,5 độ richter kéo theo sóng thần cao 6m tấn công vùng biển ngoài khơi đảo Sulawesi, Indonesia hôm 28/9.

Khoảng 200.000 người đang cần hỗ trợ khẩn cấp, 60.000 người phải sống tạm bợ trong các trại tạm trú. Hàng viện trợ đang được đưa tới các khu vực bị tàn phá nặng nề trên hòn đảo Sulawesi trong sự trông ngóng của người dân bởi nhiều ngày bị đói và không có nước sạch.

Hơn 25 quốc gia đã hỗ trợ Indonesia sau khi Tổng thống Joko Widodo kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ. Tuy nhiên, nhiều người đã không thể chờ đợi đến khi số hàng viện trợ này tới nơi. Họ tuyệt vọng kéo vào những cửa hàng để hôi của.

Hôm 3/10, Tổng thống Widodo đã tới thăm Palu - trung tâm thảm họa lần này, kêu gọi người dân kiên nhẫn chờ đợi khi hàng viện trợ đang trên đường tới đây. Một máy bay chở theo 12.000 lít và các xe chở thức ăn sẽ sớm có mặt ở Palu.

Tư lệnh các lực lượng vũ trang Indonesia Hadi Tjahjanto cho biết quân đội sẽ huy động lực lượng tới sân bay, kho nhiên liệu để duy trì trật tự và ngăn chặn tình trạng cướp bóc. Ông nói thêm rằng một máy bay vận tải quân sự Singapore sẽ tới giúp sơ tán các nạn nhân.

chinh phu indonesia cho phep hon 1200 tu nhan vuot nguc o lai 1 tuan tham nguoi than
Người dân lấy hàng viện trợ. (Ảnh: CNN)

Trong khi đó, lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những người sống sót dưới các đống đổ nát từ các tòa nhà bị phá hủy. Tuy nhiên, Sa'Adon Lawira, người đang tuyệt vọng tìm kiếm người cháu mất tích tỏ ra tức giận, nói rằng lực lượng cứu hộ chỉ đang chăm chăm tập trung vào các khách sạn.

"Tại sao họ lại ưu tìm kiếm các nạn nhân trong khách sạn. Các vùng lân cận nên được ưu tiên nhưng không có nhân viên cứu hộ nào đoái hoài", ông Lawira giận dữ nói.

Gần bờ biển, sóng thần tàn phá nặng nề các ngôi nhà, thuyền bè của người dân. Theo Cơ quan cứu hộ quốc gia Indonesia, tại thành phố Palu, khoảng 1.700 ngôi nhà đã bị phá hủy sau trận động đất hôm 28/9. Hàng trăm nạn nhân được cho là đã bị chôn trong những lớp bùn.

chinh phu indonesia cho phep hon 1200 tu nhan vuot nguc o lai 1 tuan tham nguoi than Phi công Indonesia kể lại khoảnh khắc cất cánh ngay trước động đất, sóng thần

Từ máy bay ở độ cao 1.500 mét, phi công Ricoseta Mafella nhìn thấy một con sóng lớn trên biển nhưng vẫn không biết thảm ...

chinh phu indonesia cho phep hon 1200 tu nhan vuot nguc o lai 1 tuan tham nguoi than NÓNG: Núi lửa phun trào tại nơi xảy ra thảm họa động đất, sóng thần ở Indonesia

Hàng loạt thảm họa tự nhiên liên tiếp giáng xuống đảo Sulawesi, Indonesia khi núi lửa Soputan phun trào chỉ vài ngày sau trận động ...

chinh phu indonesia cho phep hon 1200 tu nhan vuot nguc o lai 1 tuan tham nguoi than Thảm họa kép ở Indonesia: Bắt đầu đợt chôn tập thể đầu tiên

Nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, lực lượng cứu hộ và tình nguyện viên ở thành phố Palu đã bắt đầu chôn cất hàng ...

chọn
Cam Ranh đang dồn lực cho sân bay và đường ven biển, chuẩn bị đón loạt bất động sản gần 2 tỷ USD
Giai đoạn đến 2025, khu vực Cam Ranh sẽ mời đầu tư khoảng 9 dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư ít nhất hơn 44.000 tỷ đồng. Để đón làn sóng đầu tư này, Khánh Hoà đang được tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng trọng điểm tại Cam Ranh, bao gồm cả nâng cấp sân bay và xây dựng tuyến đường ven biển...