Chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

Với tỷ lệ số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành chiếm 94,13%, Quốc hội vừa chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), có hiệu lực từ ngày 1/1/2025

Sáng nay 28/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), trong đó có nhiều nội dung được chỉnh lý. 

Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, hoạt động đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam là phi lợi nhuận, không phù hợp với khái niệm kinh doanh bất động sản.

Do đó, dự thảo Luật không điều chỉnh đối với việc cho công nhân, người lao động thuê nhà ở xã hội do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) (Ảnh: quochoi.vn).

Về người Việt Nam định cư ở nước ngoài, chỉnh sửa quy định theo hướng người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch có quyền kinh doanh bất động sản, được mua, thuê nhà ở, công trình xây dựng như công dân Việt Nam ở trong nước.

Về quy định đặt cọc trong kinh doanh nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai; để bảo đảm thể hiện đúng bản chất của việc đặt cọc và hạn chế rủi ro cho bên mua, thuê mua, thường là bên yếu thế; dự thảo Luật được chỉnh lý theo hướng chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng từ khách hàng khi nhà ở, công trình xây dựng đã có đủ các điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định. Thỏa thuận đặt cọc phải ghi rõ giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng.

Về thanh toán trong mua bán, thuê mua nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai, dự thảo thiết kế 2 phương án.  

Qua rà soát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) lựa chọn Phương án 1: “Nếu bên mua, bên thuê mua chưa được cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai cho bên mua, bên thuê mua”.

Như vậy, khách hàng sẽ được giữ lại một phần giá trị hợp đồng trong thời gian chờ được cấp giấy chứng nhận.

Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025 nhằm bảo đảm đồng bộ về chính sách với dự thảo Luật Nhà ở. 

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (17/2 - 23/2): TP HCM công bố dự thảo quy hoạch, sắp trình mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn
TP HCM công bố dự thảo quy hoạch để lấy ý kiến nhân dân; dự kiến khởi công cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương vào quý IV; thông xe khoảng 30 km cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt dịp 30/4... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.