Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam được xây NOXH bằng nguồn tài chính công đoàn

Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa chính thức được Quốc hội thông qua. Như vậy, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam sẽ được tham gia đầu tư xây nhà ở xã hội, nguồn vốn thực hiện dự án là nguồn tài chính công đoàn.

Sáng nay 27/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) với tỷ lệ biểu quyết tán thành chiếm 85,63%. 

Trong đó, có nội dung quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Nguồn vốn thực hiện dự án của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là nguồn tài chính công đoàn. 

Đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn, việc xác định chủ đầu tư được thực hiện theo quy định áp dụng với dự án đầu tư công.Việc quản lý và triển khai dự án sẽ do đơn vị trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện theo quy định.

Bên cạnh đó, một số quy định về ưu đãi đối với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội sử dụng nguồn tài chính công đoàn cũng đã được bổ sung thêm.   

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, nhiều ý kiến tán thành phương án 1 quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động thuê.  

Có ý kiến cho rằng, chỉ nên giao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đầu tư dự án nhà ở xã hội mẫu, điển hình. Song cũng có ý kiến cho rằng, phương án nào cũng có ưu điểm, hạn chế, do đó đề nghị lấy phiếu đối với từng phương án.

Trên cơ sở đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉnh lý dự thảo luật theo hướng quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động thuê để bổ sung nguồn lực đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

 Một dự án nhà ở xã hội đang triển khai (Ảnh: Hạ Vũ)

Trước đó, tại phiên thảo luận ngày 26/10 tại nghị trường Quốc hội về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), liên quan đến việc Tổng liên đoàn tham gia vào xây dựng nhà ở xã hội, Đại biểu Hoàng Văn Cường - Đoàn ĐBQH TP Hà Nội từng cho rằng điểm tích cực là có thể gia tăng thêm nguồn cung nhà ở cho người lao động. Song, khi chủ đầu tư nhà ở và người lao động gặp vấn đề về chất lượng công trình, ai sẽ là người đứng ra phản biện.

“Công đoàn là đại diện cho tiếng nói của người lao động nên để xảy ra thiếu nhà ở cho công nhân, công đoàn cũng phải chịu trách nhiệm. Vì vậy, tổ chức công đoàn có thể là chủ đầu tư nhà ở cho người lao động nhưng chỉ với những dự án mẫu để làm điển hình và để công đoàn làm cơ sở có tiếng nói với các cơ quan khác.

Nên tính toán, cân nhắc, không nên vì các bên cung cấp không tốt, không đủ mà Tổng Liên đoàn đứng ra làm thay vai trò của các doanh nghiệp bất động sản”, đại biểu nêu kiến nghị. 


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc bên ngoài và cơ hội bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data: Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3.1: Đối thoại với cơ quan quản lý - Từ nâng hạng thị trường đến nâng chuẩn hạ tầng, hàng hoá và điều kiện để thu hút dòng vốn dài hạn
Phiên thảo luận 3.2: Tìm kiếm “Alpha” trên thị trường chứng khoán - Ngành dẫn dắt và chiến lược chọn cơ hội trong nửa cuối 2026

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

chọn
Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải: Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn chưa từng có
Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn chưa từng có, trong bối cảnh quy mô thị trường ngày càng mở rộng, thanh khoản duy trì ở mức cao và các giải pháp nâng hạng, hoàn thiện hạ tầng, phát triển sản phẩm mới đang được đẩy mạnh.