Chợ thịt chó Gupo (Busan, Hàn Quốc) nổi tiếng là một trong những khu chợ lớn tại xứ kim chi, chuyên cung cấp thịt tươi, đông lạnh. Xung quanh chợ đầy rẫy chuồng nuôi nhốt chó chờ đến ngày mổ thịt.
Theo Daily Mail, chính quyền địa phương đã thỏa thuận với các tiểu thương trong khu chợ về việc đóng cửa toàn bộ cửa hàng, lò mổ vào tháng 7 sắp tới. Khu chợ sau khi dừng hoạt động sẽ được quy hoạch thành công viên công cộng. Đây là tin vui đối với những người yêu chó ở Hàn Quốc và thế giới.
Chợ Gupo đóng cửa là tín hiệu đáng mừng sau nhiều lần chính quyền các địa phương ở Hàn Quốc ngăn chặn việc mua bán và thịt chó. Vào tháng 11/2018, thành phố Seongnam đã cho đóng cửa và phá hủy khu Taepyeong, cơ sở giết mổ chó lớn của Hàn Quốc và yêu cầu các nhà cung cấp thịt chó gần đó dừng hoạt động kinh doanh.
Đầu năm 2019, ông Park Won Soon, thị trưởng Seoul, cũng tuyên bố sẽ yêu cầu đóng cửa tất cả lò mổ chó ở thủ đô Hàn Quốc sau khi xem bộ phim hoạt hình về những con chó bị bỏ rơi.
Nara Kim, nhà vận động chiến dịch Thịt chó của Tổ chức nhân đạo quốc tế (HSI), cho biết: ''Chúng tôi rất hoan nghênh động thái đóng cửa chợ Gupo. Đây là kết quả đáng vui mừng của chính quyền địa phương và các nhà cung cấp thịt chó. Khu chợ đóng cửa không chỉ kết thúc kỉ nguyên đen tối của việc sát hại những con chó đáng thương, mà còn mở ra diện mạo mới cho địa phương".
Tổ chức nhân đạo quốc tế đã làm việc với các tiểu thương chợ Gupo trong 4 năm nhằm giúp chuyển đổi mô hình kinh doanh khi ngày càng nhiều người dân địa phương nói không với thịt chó. Trước đó, những người hoạt động nhân đạo tưởng chừng không thể dẹp nổi khu chợ giết thịt chó man rợ này.
Ngoài Gupo, Hàn Quốc còn tồn tại nhiều chợ thịt chó đang hoạt động như chợ Chilsung ở Daegu. Qua việc đóng cửa khu chợ thịt chó lớn ở Busan, các nhà hoạt động nhân đạo mong muốn trong tương lai, những khu giết mổ chó khác sẽ sớm đóng cửa.
Xứ kim chi được biết đến là quốc gia tiêu thụ thịt chó lớn với gần 2 triệu con chó bị giết thịt mỗi năm. Khắp Hàn Quốc cũng tồn tại hàng nghìn trang trại nuôi chó lấy thịt.
Những con chó thường được giết chết trong 5 phút bằng cách chích điện hoặc thắt cổ trong 20 phút. Tháng 7, 8 là thời điểm thịt chó được tiêu thụ nhiều nhất trong năm. Những con vật đáng thương này phải chết tức tưởi trong lò mổ dưới sự chứng kiến của đồng loại. Thịt chó còn được người Hàn chế biến thành món súp bosintang.
Việc tiêu thụ chó ở Hàn Quốc thời gian gần đây có dấu hiệu giảm từ áp lực của các nhà hoạt động nhân đạo. Một cuộc khảo sát vào năm 2017 cho thấy 70% người Hàn Quốc không ăn thịt chó, nhưng chỉ có khoảng 40% đồng ý rằng tục lệ ăn thịt chó nên bị cấm.