Chủ đầu tư nói gì về dự án lấn biển Vũng Tàu 50 triệu USD?

Ngoài dự án này, thực tế ở Vũng Tàu đã có những công trình, khu du lịch lấn biển khác được cấp phép xây dựng.
Chủ đầu tư nói gì về dự án lấn biển Vũng Tàu 50 triệu USD? - Ảnh 1.

Một đoạn bờ biển do đơn vị thi công san lấp

Những ngày qua nhiều người dân TP.Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) đi ngang khu vực Hòn Ngưu, đường Trần Phú, biển Bãi Trước trong khuôn viên KDL Hồ Mây của công ty CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu không khỏi thắc mắc khi thấy nhiều xe cuốc, xe ben đổ đất, đá xuống biển của công ty này san gạt để tạo nền dự án cụm dịch vụ cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu.

Rất nhiều ý kiến trái chiều, người phản đối vì dự án lấn biển xâm hại khu vực di tích Bạch Dinh, những vấn đề về môi trường, cảnh quan khu vực Bãi Trước, Vũng Tàu bị ảnh hưởng; cũng có người ủng hộ vì Vũng Tàu sẽ có một sản phẩm du lịch độc đáo, lạ...

Trao đổi với báo chí, các cơ quan chức năng TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đều cho rằng, dự án lấn biển quy mô này được phê duyệt dự án, cấp phép xây dựng đúng quy trình, quy định pháp luật. Họ chỉ yêu cầu chủ đầu tư có tiềm lực tài chính thực sự, thực hiện dự án tới cùng như phê duyệt.

Chủ đầu tư nói gì về dự án lấn biển Vũng Tàu 50 triệu USD? - Ảnh 2.

Dự án lấn biển đang gây dư luận trái chiều

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ và có cuộc trao đổi thẳng thắn với ông Đậu Thế Anh, Tổng giám đốc công ty Cổ phần Du lịch Cáp treo Vũng Tàu về dự án. Theo ông Đậu Thế Anh, năm 1998, dự án KDL Hồ Mây, nhà ga và thủy cung Hòn Ngưu của công ty đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết. Đến năm 2003, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp sổ đỏ diện tích 6,7ha đất, mặt nước cho công ty này. KDL Hồ Mây trên Núi Lớn, cáp treo được đưa vào hoạt động trước, đang khai thác du lịch và tiếp tục đầu tư xây dựng nhiều hạng mục khác.

“Chúng tôi có dõi theo và lắng nghe các ý kiến trái chiều về dự án này. Do dự án nằm ở vị trí khá “nhạy cảm” nên việc có những ý kiến như trên là điều bình thường. Chúng tôi xin tiếp thu. Tôi khẳng định dự án đầy đủ giấy tờ hợp pháp, được các cơ quan chức năng tỉnh, Bộ ngành phê duyệt. Riêng dự án thủy cung đến khi có thể triển khai thì phương án cũ không khả thi, vật liệu cũ không đáp ứng được yêu cầu nữa. Do vậy chúng tôi xin điều chỉnh quy hoạch. Việc điều chỉnh, lên phương án thiết kế lại mất gần 4 năm mới được phê duyệt (tháng 6/2018)", ông Thế Anh nói.

Chủ đầu tư nói gì về dự án lấn biển Vũng Tàu 50 triệu USD? - Ảnh 3.

Phối cảnh dự án

Ông Thế Anh cũng cho biết, hiện nay, ngoài thủy cung được xây dựng hiện đại, tầm khu vực và quốc tế, còn có khách sạn 22 tầng năm sao nhìn ra biển cũng sẽ được xây dựng trong cụm này.

"Tổng vốn dự án là 50 triệu USD. Trước mắt, phần hạ tầng thi công trong một năm, chúng tôi đã chuẩn bị khoảng 15-20 triệu USD. Sau đó, sẽ tổ chức chọn đối tác quốc tế để cùng xây dựng, khai thác, chuyển giao. Đây sẽ là một sản phẩm du lịch độc đáo cho Vũng Tàu”, ông Thế Anh nói thêm.

Khi được PV hỏi điều dư luận, cơ quan chức năng băn khoăn nhất là việc doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính thực hiện dự án đến cùng hay không, hay chỉ san gạt mặt bằng một thời gian sẽ ngừng, kéo dài, trì trệ, làm không tới?, ông Thế Anh nói: “Chúng tôi cam kết sẽ làm dự án tới cùng đem tới một sản phẩm du lịch tốt nhất như vọng. Nếu thuận lợi, dự án có thể xong trước thời điểm 2023…”.

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.