Nên rà soát, xem xét kĩ dự án thủy cung ở Vũng Tàu

Trong khi ngành chức năng, chính quyền của tỉnh nói đã xem xét kĩ dự án thủy cung Hòn Ngưu ở Vũng Tàu, người dân vẫn băn khoăn, đề nghị lấy ý kiến rộng rãi.
 - Ảnh 1.

Bảng panel công bố thông tin dự án thủy cung Hòn Ngưu ở Vũng Tàu. (Ảnh: ĐÔNG HÀ)

Chiều 10/10, tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức, đại diện một số sở ngành chức năng đã thông tin về dự án "thủy cung Hòn Ngưu".

Chính quyền: "Đã làm kĩ"

Ông Mai Trung Hưng, phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thông tin cho báo chí biết về những điểm cơ bản của dự án "thủy cung Hòn Ngưu".

Theo đó, quy hoạch này đã có từ 1998, 1999. Mới đây, khi chủ đầu tư là Công ty cổ phần du lịch Cáp treo Vũng Tàu (VCCT) lập dự án, do tính chất quan trọng, Sở Xây dựng mời cả các hội nghề nghiệp, giới chuyên môn để xem xét, đánh giá.

Theo ông Hưng, các góc nhìn không bị ảnh hưởng và "không thể có chuyện xây công trình ở mặt tiền mà không quan tâm đến mĩ quan". Dự án này cũng đã được thường trực UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nghe họp mấy lần để xem xét, soát xét rồi mới có quyết định.

 - Ảnh 2.

Người dân đề nghị lấy ý kiến rộng rãi dự án thủy cung Hòn Ngưu. (Ảnh: Đ.H.)

Đại diện UBND TP Vũng Tàu và Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng nói rằng ủng hộ dự án vì Vũng Tàu hiện chưa có "sản phẩm du lịch đặc sắc", chưa có sản phẩm du lịch mới mà thủy cung là sản phẩm du lịch đặc sắc.

Anh Nguyên Vũ, một người dân ở phường Thắng Tam, góp ý: "Nếu làm thủy cung cao một, hai tầng còn được, còn khách sạn cao hơn 20 tầng đặt ở đây thì tôi ngạc nhiên quá".

Còn ông Võ Công Hậu, nguyên giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đề nghị với một dự án ở vị trí nhạy cảm như thủy cung Hòn Ngưu, nên tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của quần chúng nhân dân rồi hãy quyết định.

Công trình lấn biển làm thủy cung, đối diện là di tích lịch sử Bạch Dinh. (Video: ĐÔNG HÀ)

Chủ đầu tư có năng lực không?

Một vấn đề khác được dư luận và người dân Vũng Tàu rất quan tâm là "chủ đầu tư có năng lực để làm dự án hay không?". Ông Mai Trung Hưng nói: "Nếu như chủ đầu tư làm được dự án chắc chắn là đẹp. Còn câu chuyện làm được hay không thì sau khi dư luận và báo chí lên tiếng chúng tôi sẽ cùng với Sở Kế hoạch - Đầu tư báo cáo với UBND tỉnh. Không thể san lấp rồi để nhếch nhác ở đó".

Ông Vũ Hồng Thuấn, phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, thông tin mấy ngày qua khi chủ đầu tư tổ chức san lấp, lấn biển, chính quyền TP nhận được nhiều ý kiến, góp ý phản ánh của người dân. Lí do là vị trí rất nhạy cảm về cảnh quan vì nằm ngay khu vực Bãi Trước. "Bản thân tôi cũng nhận được nhiều tin nhắn phản ánh", ông Thuấn cho biết.

Ông Thuấn đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao các sở, ngành rà soát, nghiên cứu ý kiến đóng góp của người dân cũng như báo chí.

 - Ảnh 4.

Doi đất phía xa xa là công trình san lấp làm thủy cung. (Ảnh: Đ.H)

"Ví dụ như chuyện ảnh hưởng môi trường, di tích, chúng ta nên quan tâm, rà soát những đóng góp này để làm sao đó có một sản phẩm hài hòa nhất, đảm bảo được môi trường, cảnh quan và lợi ích các bên và không ảnh hưởng về lâu dài", ông Thuấn nói.

Ông cũng đề nghị phải yêu cầu chủ đầu tư cam kết bố trí đủ vốn để thực hiện dự án đúng thời hạn như quy hoạch và giấy phép được cấp, tránh trường hợp san lấp xong rồi mà chậm tiến độ làm ảnh hưởng đến cảnh quan TP Vũng Tàu.

Ông Nguyễn Văn Xinh, trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, yêu cầu các sở ngành sau khi nghe các ý kiến của báo chí, dư luận và nhân dân phải báo cáo cho UBND tỉnh.

Ông Xinh cũng đánh giá cao và ghi nhận những ý kiến phản ánh của người dân và báo chí về dự án vì "có quan tâm mới góp ý". "Khi triển khai phải tạo được sự đồng tình của người dân. Tỉnh luôn lắng nghe và cầu thị", ông Xinh khẳng định.

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.