Chủ doanh nghiệp lập dự án 'ma' lừa đảo gần 100 tỉ đồng vừa bị bắt hoạt động ra sao?

Công an TP HCM (PC03) vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt giam tổng giám đốc Công ty CP đầu tư bất động sản Phát An Gia, vì bán nhiều dự án ''ma' cho hàng loạt khách hàng.

Tự lập loạt dự án "ma" để lừa bán 

Theo báo Pháp luật TP HCM, Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư bất động sản Phát An Gia (Công ty Phát An Gia) Hoàng Mạnh Cường bị khởi tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" khi lập ra nhiều dự án, tự phân lô rao bán, kí hợp đồng đặt cọc bán cho hàng loạt khách hàng, với số tiền lên đến gần trăm tỉ đồng.

Các dự án "ma" đều nằm tại Quận 9 do Hoàng Mạnh Cường tự lập gồm: dự án khu dân cư Central House Đường 4; dự án khu dân cư Đường 8; dự án khu dân cư Trường Lưu; khu dân cư Long Phước (272 Trường Lưu) và dự án khu dân cư Võ Văn Hát.

Chủ doanh nghiệp lập dự án 'ma' lừa đảo gần 100 tỉ đồng vừa bị bắt hạt động ra sao?  - Ảnh 1.

(Ảnh: Pháp luật TP HCM)

Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng, cả năm dự án trên được Cường tự đặt tên dự án, lập bảng quảng cáo, bản vẽ phân thành 193 nền đất để kí kết hợp đồng đặt cọc, và hứa nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người mua. 

Thông qua Công ty Phát An Gia, Hoàng Mạnh Cường đã thực hiện lập hợp đồng đặt cọc khu dân cư trên và hứa chuyển nhượng 91 nền đất cho 80 khách hàng, thu tiền và chiếm đoạt của khách hàng với số tiền hơn 97 tỉ đồng. 

Ngoài hành vi gian dối để lừa bán đất nền, hai thửa đất Công ty Phát An Gia rao là dự án KDC Long Phước và KDC Võ Văn Hát đã được thế chấp ngân hàng, đang là nợ xấu.

Thu tiền đặt cọc của người này và chuyển nhượng quyền sở hữu đất cho người kia

Theo báo Thanh niên, từ năm 2018 - 2019, các cơ quan chức năng không tiếp nhận hồ sơ và cấp phép đầu tư xây dựng cho 5 dự án trên cho Hoàng Mạnh Cường hoặc Công ty Phát An Gia do Hoàng Mạnh Cường làm giám đốc hay bất kì tổ chức, cá nhân nào khác tại các thửa đất do Hoàng Mạnh Cường đứng tên quyền sử dụng đất.

Không nộp hồ sơ xin phép đầu tư xây dựng dự án và không được cơ quan có thẩm quyền nào phê duyệt, cấp phép đầu tư xây dựng dự án khu dân cư, tài sản đất chuyển nhượng cho người khác nhưng Công ty Phát An Gia vẫn tự lập dự án ma và bán, thu tiền của khách hàng.

Theo báo Người lao động, ngày 3/1, UBND quận 9 cấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần lượt với diện tích 1.083 m2, 1.938 m2; 2.893 m2 mang tên đồng sở hữu của Hoàng Mạnh Cường và bà H.T.H. 

Nhưng khoảng 3 tháng sau, các thửa đất trên đã được Hoàng Mạnh Cường và bà H.T.H chuyển nhượng cho một người khác. Sau đó người này đã làm thủ tục, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với các thửa đất trên.

Do không còn sử hữu đất nên Công ty Phát An Gia không có khả khả năng thực hiện đúng cam kết với khách hàng, Hoàng Mạnh Cường đã đóng cửa công ty, trả mặt bằng và lẩn tránh khách hàng. 

Chờ mãi không thấy dự án được xây dựng dù đã qua thời hạn cam kết, khách hàng tìm đến Công ty Phát An Gia để làm thủ tục nhận nền đất thì thấy đóng cửa trụ sở, liên hệ với Hoàng Mạnh Cường thì không được. Sau đó một số khách hàng đã đến công an tố cáo sự việc.

Theo tìm hiểu, Công ty CP đầu tư bất động sản Phát An Gia được thành lập vào tháng 5/2018. Công ty có trụ sở đăng kí tại số 1515 đường Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường, Quận 9.

Công ty có vốn điều lệ 20 tỉ đồng. Cổ đông lớn nhất với 18 tỉ đồng là Hoàng Mạnh Tường, (SN 1985, quê Bình Phước) người này cũng là tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật. Hai cổ đông còn lại là Hoàng Thị Thu Hương và Nguyễn Văn Thuấn.

 

chọn