Chủ tịch công ty đa cấp lừa hơn 6.000 nhà đầu tư

Không có hoạt động sản xuất kinh doanh gì nhưng Nguyễn Hữu Tiến lấy danh nghĩa Công ty tổ chức nhiều buổi hội thảo; thuê in ấn, phát hành tập san; đăng các thông tin trên website “otcmax.vn” của Công ty cổ phần OTCMAX (VNCOIN) để quảng bá, kêu gọi các nhà đầu tư hợp tác góp vốn thực hiện các dự án.

Từ tố giác của quần chúng nhân dân, qua xác lập và đấu tranh chuyên án, ngày 17-7, Tổng cục Cảnh sát đã chỉ đạo Phòng Hướng dẫn điều tra án công nghệ cao- Văn phòng Cơ quan CSĐT- Bộ Công an chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng 4/C50) và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an thực hiện Lệnh khám xét khẩn cấp 6 địa điểm là trụ sở Công ty và nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng là Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, Kế toán, Phụ trách kỹ thuật, tổng Đại lý… của các Công ty cổ phần OTCMAX (từ tháng 9 năm 2017 đổi tên thành Công ty cổ phần VNCOIN), Công ty cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt.

Được sự phê chuẩn của Viện KSND tối cao, cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 3 đối tượng gồm: Nguyễn Hữu Tiến- 34 tuổi ở Hậu Lộc, Thanh Hóa, trú tại Phòng 47 Chung cư Silland Tower, đường số 9A, khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh là Chủ tịch HĐQT; Phạm Việt Sơn- 60 tuổi, HKTT: TP Quy Nhơ, tỉnh Bình Định, trú tại: Phòng B014 Chung cư EhomeS, phường Phú Hữu, Quận 9, TP Hồ Chí Minh, là Tổng Giám đốc; Nguyễn Hồng Quân- 41 tuổi, trú tại Nhà số 10, khu tập thể đường sắt, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tình Bình Dương, là người phụ trách bộ phận kỹ thuật (IT) của các Công ty này; đồng thời triệu tập làm việc với 10 đối tượng liên quan.

Bước đầu, cơ quan điều tra đã làm rõ: Nguyễn Hữu Tiến là người sáng lập Công ty cổ phần OTCMAX, giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị và điều hành mọi hoạt động của Công ty từ tháng 8 -2016. Đến tháng 9-2017, Công ty này đổi tên thành Công ty cổ phần VNCOIN.

chu tich cong ty da cap lua hon 6000 nha dau tu
Đối tượng Nguyễn Hữu Tiến tại một buổi hội thảo.

Để thành lập, quản lý và điều hành hoạt động của Công ty, Tiến đã thuê một số người quen đứng tên cổ đông và giữ các chức vụ khác nhau trong Công ty, trong đó thuê Phạm Việt Sơn làm Tổng Giám đốc- người đại diện theo pháp luật; Nguyễn Hồng Quân, phụ trách lĩnh vực Công nghệ thông tin (IT). Những người đứng tên trong ban lãnh đạo Công ty và các cổ đông của Công ty đều làm việc theo chỉ đạo của Tiến và được Tiến trả lương hàng tháng.

Không có hoạt động sản xuất kinh doanh gì, cũng chả có đầu tư hợp tác vào dự án nào nhưng Nguyễn Hữu Tiến lấy danh nghĩa Công ty tổ chức nhiều buổi hội thảo; thuê in ấn, phát hành tập san; đăng các thông tin trên website “otcmax.vn” của Công ty cổ phần OTCMAX để quảng bá, kêu gọi các nhà đầu tư hợp tác góp vốn thực hiện các dự án như:

Mua lại Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Quảng Phú, Thanh Hóa; đầu tư khai thác mỏ cát nước ngọt tại tỉnh Bình Thuận; hợp tác đầu tư với Công ty xây dựng Bắc Nam để xây dựng trung tâm thương mại tại Thanh Hóa; thậm chí cả dự án cực lớn là… xây dựng sân bay Long Thành... (thực tế các Công ty do Tiến làm Chủ tịch HĐQT không có dự án hoặc không liên danh liên kết gì với các dự án này).

Khi có các nhà đầu tư góp vốn, Công ty cổ phần OTCMAX sẽ ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư, cam kết trả lợi nhuận theo các gói đầu tư liên tục trong thời gian 90 ngày làm việc, với mức cực khủng 1.8% mỗi ngày.

Những hợp đồng hợp tác đầu tư này do Phạm Việt Sơn- chức danh Tổng giám đốc ký theo chỉ đạo của Tiến. Thực tế hoa hồng và lợi nhuận mà nhà đầu tư được hưởng là lấy từ nguồn vốn góp của chính họ và lấy của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước. Các Công ty OTCMAX (VNCOIN) và Thiên Rồng Việt trên thực tế không có hoạt động sản xuất kinh doanh nào.

Công ty không bán mặt hàng gì ngoài mã code (mã đầu tư) cho các nhà đầu tư, các mã code này chỉ là các dãy số ảo có 9 đến 10 ký tự, có giá từ 2,5 triệu đến 250 triệu đồng.

Trước khi bán các mã code này cho các nhà đầu tư, Nguyễn Hữu Tiến đã mở các buổi hội thảo để lôi kéo các nhà đầu tư tham gia bỏ tiền mua mã code (ảo) tương ứng với giá tiền của các mã code và các gói đầu tư (Gói 1: 2, 5 triệu đồng; Gói 2: 5 triệu đồng; Gói 3: 25 triệu đồng; Gói 4: 80 triệu đồng).

Bằng thủ pháp kỹ thuật, đối tượng Quân tự tạo ra các mã code cho Tiến và các đối tượng chủ chốt của các Công ty OTCMAX (VNCOIN) và Thiên Rồng Việt mà các đối tượng này không phải nộp tiền vào, đồng thời sắp xếp các đối tượng này vào các vị trí đứng đầu các nhánh trong cây “nhị phân” của hệ thống góp vốn kiểu đa cấp để các đối tượng này nghiễm nhiên được hưởng toàn bộ lợi nhuận và hoa hồng của cả hệ thống các nhà đầu tư.

Chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11-2016, Công ty cổ phần OTCMAX của Tiến đã ký kết với hơn 6.000 nhà đầu tư, thu tổng số tiền hơn 200tỷ đồng.

Đến tháng 11-2016, số lượng nhà đầu tư giảm mạnh. Công ty cổ phần OTCMAX không thu được tiền của nhà đầu tư mới nên không có tiền trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư trước, vì vậy Tiến quyết định cho trang web của Công ty cổ phần OTCMAX ngừng hoạt động.

Khi các nhà đầu tư không nhận được tiền lợi nhuận hàng ngày theo hợp đồng đã ký, họ đến Công ty yêu cầu phía Công ty thực hiện theo đúng với bản hợp đồng. Lúc này Tiến đã đưa ra hai phương án và yêu cầu các nhà đầu tư phải lựa chọn 1 trong 2 phương án:

Phương án 1 là trả lại Công ty cổ phần OTCMAX hợp đồng hợp tác đầu tư đã ký trước đó, ký giấy xác nhận thanh lý hợp đồng với Công ty, khi đó Công ty cam kết trả lại tiền cho nhà đầu tư trong thời gian 45 ngày làm việc. Tuy nhiên đến nay Công ty vẫn không trả tiền cho các nhà đầu tư.

Phương án 2 là Công ty cổ phần OTCMAX đề nghị các nhà đầu tư sử dụng số tiền còn lại mua (quy đổi) ra “cổ phiếu nội bộ” của Công ty cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt, lấy mã cổ phiếu TRV với mệnh giá 10 nghìn đồng/1 cổ phiếu và thực hiện qua sàn “otcmax.vn”.

Thực tế đến nay ở cả 2 phương án, các nhà đầu tư đều không nhận được đồng tiền nào vì các thông tin mà Tiến và đồng bọn đưa ra đều là giả mạo, không có thật.

Công ty cổ phần OTCMAX và Công ty cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt chưa đăng ký phát hành cổ phiếu, chưa được cấp phép giao dịch trên sàn chứng khoán.

Cũng giống như Công ty cổ phần OTCMAX, Tiến là người sáng lập và điều hành mọi hoạt động của Công ty cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt từ tháng 5/2015, Tiến giữ vai trò Chủ tịch HĐQT của Công ty và là người đại diện theo pháp luật của Công ty.

Sau khi bị bắt,các đối tượng đã bước đầu khai nhận hành vi đưa ra các thông tin không đúng sự thật để lôi kéo nạn nhân là các nhà đầu tư nộp tiền vào tài khoản của Công ty do các đối tượng lập ra và điều hành.

Thượng tá Lê Ngọc Hùng - Phụ trách Phòng 6, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an là đơn vị thụ lý cho biết: Lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát đã chỉ đạo Cơ quan điều tra củng cố tài liệu, chứng cứ và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, trong đó làm rõ việc Nguyễn Hữu Tiến và đồng phạm đã chuyển sang phương thức lừa đảo mới thông qua việc kêu gọi đầu tư tiền ảo VNCOIN.

Cơ quan điều tra kêu gọi các đối tượng liên quan (là các đối tượng trung gian môi giới, có vai trò đồng phạm giúp sức) ra đầu thú, thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan điều tra để được hưởng khoan hồng của pháp luật; các nạn nhân (là các nhà đầu tư) hãy cảnh giác, không vì thiếu hiểu biết và hám lợi mà mắc bẫy lợi nhuận từ đầu tư tiền ảo hoặc đầu tư vào các dự án không có thật do các đối tượng huy động vốn kiểu đa cấp đưa ra, cung cấp tài liệu, chứng cứ cho Cơ quan điều tra để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng liên quan, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình theo quy định của pháp luật.

chu tich cong ty da cap lua hon 6000 nha dau tu Cảnh báo kinh doanh tiền ảo Kick theo hình thức đa cấp

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) cho biết, đã nhận được hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán ...

chu tich cong ty da cap lua hon 6000 nha dau tu Hơn nửa triệu người Việt vẫn lao vào cơn say máu bán hàng đa cấp

Những vụ lừa đảo gây rúng động dư luận thời gian qua vẫn chưa đủ sức làm cho nhiều người Việt tỉnh táo, thoát khỏi ...

chọn
Những tuyến đường đang và sẽ mở qua khu đô thị mới Nghĩa Đô
Có nhiều tuyến đường đang và sẽ mở theo quy hoạch qua khu đô thị mới Nghĩa Đô kết nối với khu dân cư lân cận, đường vành đai.