Chủ tịch nước: Củ Chi, Hóc Môn - thành phố sinh thái phía tây, là 'con rồng' đang ngủ sắp tỉnh dậy

Chủ tịch nước nhấn mạnh Củ Chi, Hóc Môn là con rồng đang ngủ sắp tỉnh dậy để phát triển mạnh mẽ. Đây là thành phố sinh thái phía tây của TP HCM với trên 1 triệu dân nhưng chưa phát triển xứng tầm.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ, ngày 11/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu Quốc hội tham dự buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn, Củ Chi (TP HCM).

Chủ tịch nước đề nghị thảo luận một số vấn đề mà các cử tri đã nêu, trong đó có giải tỏa mặt bằng, vấn đề đất đai, đặc biệt là các dự án kéo dài.

"Có những dự án để 17, 18 năm không giải quyết. Nếu không làm thì phải trả lời cho bà con cử tri", Chủ tịch nước cho biết.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Củ Chi, Hóc Môn là con rồng đang ngủ sắp tỉnh dậy để phát triển mạnh mẽ. Đây là thành phố sinh thái phía tây của TP HCM với trên 1 triệu dân nhưng chưa phát triển xứng tầm. 

Ông đề nghị lãnh đạo TP HCM và đại biểu Quốc hội cần đóng góp vai trò để hai huyện Củ Chi, Hóc Môn phát triển hơn, đặc biệt là hạ tầng, trước hết là phát triển một số tuyến giao thông, quy hoạch một số khu dân cư, khu công nghiệp, khu vui chơi giải trí.

 Một góc huyện Củ Chi. (Ảnh: Zing).

Các đại biểu huyện Củ Chi cũng kiến nghị được nâng cấp, tu sửa hai tuyến đường tỉnh lộ 2 và tỉnh lộ 8 đi qua Củ Chi khi những tuyến đường này có mặt đường nhỏ, dải phân cách hư hỏng nặng, hệ thống cảnh báo an toàn không đảm bảo; kiến nghị cải tạo khu xử lý chất thải Tây Bắc Củ Chi…

Cử tri Trần Thanh Hồng cho biết, trên địa bàn xã có quy hoạch Khu công nghiệp Bàu Đưng từ năm 2006, nhưng đến nay chưa được thực hiện. Cử tri kiến nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM có ý kiến với Chính phủ nếu thực hiện thì sớm triển khai, còn không thì xóa dự án.

Cử tri Lê Văn Khía phản ánh, trên địa bàn xã có quy hoạch Khu nông nghiệp và du lịch sinh thái ven sông Sài Gòn. Tuy nhiên đến nay dự án chưa được phê duyệt. Vì vậy, TP cần chỉ đạo xem xét kêu gọi các nhà đầu tư vào dự án. sử dụng đất cho người dân.

Tại Hóc Môn, các đại biểu kiến nghị mở rộng đường Đỗ Văn Dậy; đầu tư xây dựng 700 m đoạn bờ kè cầu Xáng để chống ngập lụt; duy tu, nâng cấp một số đoạn bị vỡ của bờ kè tuyến đê bao sông Sài Gòn…

Đối với những vấn đề cử tri quan tâm, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, về các đường tỉnh lộ 2, 7, 8, 10, thành phố sẽ rà soát lại, hoàn thiện những dự án đang thi công; cân nhắc điều chỉnh các dự án khác và tìm kiếm nguồn đầu tư khác trong trung hạn cho những dự án chưa được thi công.

Đối với Khu công nghiệp Bàu Đưng, ông Mãi cho biết TPHCM đã đề nghị Thủ tướng đưa ra khỏi quy hoạch. UBND TP HCM sẽ yêu cầu cơ quan chức năng sớm rà soát và báo cáo chính thức để người dân biết.

Vào tháng 4 vừa qua, TP HCM mời gọi đầu tư cho 48 dự án vào huyện Hóc Môn và Củ Chi với tổng vốn đầu tư dự kiến là 9,415 tỷ USD (tương đương 216,5 nghìn tỷ đồng).

Trong đó, 12 dự án thuộc lĩnh vực hạ tầng giao thông - kỹ thuật có tổng vốn đầu tư 9,3 tỷ USD, tương đương 213,9 nghìn tỷ đồng.

12 dự án chỉnh trang đô thị với tổng vốn đầu tư 33 triệu USD, tương đương 750 tỷ đồng; ba dự án công nghiệp; 15 dự án nông nghiệp.

Hai dự án thương mại – dịch vụ 80 triệu USD, tương đương 1.845 tỷ đồng và 4 dự án thuộc lĩnh vực giáo dục - văn hóa - thể thao.

chọn
Một dự án ở TP Thủ Đức tăng giá gần 150% nhờ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Giai đoạn 2015 đến nay, ghi nhận của CBRE cho thấy một số dự án tiêu biểu nằm dọc hoặc gần các trạm metro số 1 có tốc độ tăng giá rất cao, trung bình tăng 50 - 70 %, cá biệt có dự án tăng giá tới gần 150%.