Hàng trăm phụ huynh, học sinh đến Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để thăm khám, xét nghiệm vào sáng 16/3.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tử Quỳnh – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, trước vụ việc phụ huynh học sinh phát hiện Trường mần non Thanh Khương (huyện Thuận Thành) nghi nhận thực phẩm bẩn, không đảm bảo chất lượng để chế biến món ăn cho các em học sinh, hiện đơn vị đang tiến hành họp bàn với các cơ quan chức năng để chuẩn bị báo cáo vụ việc lên cấp cao hơn.
Thông tin với báo chí về vụ việc trên, một đại diện của UBND xã Thanh Khương cho biết, đơn vị cung cấp thực phẩm trên có trụ sở tại TP. Bắc Ninh, phía đơn vị này và trường mầm non Thanh Khương đã ký hợp đồng từ đầu năm học 2018-2019.
Bên cạnh đó, ngoài Trường mầm non Thanh Khương, đơn vị này còn cung cấp cho 19 trường khác trên địa bàn huyện.
Trong hai ngày 15 – 16/3, đã có hàng nghìn phụ huynh học sinh từ các xã thuộc huyện Thuận Thành, đưa con đến Bệnh viện Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để thăm khám sức khỏe và xét nghiệm, sau khi 3 học sinh có kết quả dương tính với sán lợn nghi do sử dụng thực phẩm bẩn tại Trường mầm non Thanh Khương.
Theo ghi nhận, đa số các trẻ được phụ huynh đưa đến thăm khám đều không có biểu hiện gì khác thường. Tuy nhiên, do lo lắng con ăn phải thực phẩm bẩn, nhiễm sán nên đã đưa con đi khám cho yên tâm.
Do số lượng người đến thăm khám quá đông nên Viện không còn chỗ ngồi.
Trước số lượng bệnh nhân đến thăm khám tăng bất chợt, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ đã điều động cán bộ nhân viên hỗ trợ đảm bảo thực hiện thủ tục và làm các xét nghiệm theo quy định.
Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương xác nhận, ngày 15/3, đã có 13 trẻ cho kết quả dương tính với sán lợn trong tổng số gần 200 đơn khám.
Sáng 16/3, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ cho biết, chiều ngày 15/3 có khoảng 173 mẫu huyết thanh đã có kết quả, cụ thể 44 trường hợp dương tính với sán dây lợn (trong 230 trẻ xét nghiệm tại Bệnh viện Nhiệt đới TW), trong số đó, vài trường hợp các cháu có triệu chứng bị bệnh lỵ.
Vào cuối tháng 2, sau khi phát hiện vụ việc Trường mầm non Thanh Khương sử dụng thực phẩm bẩn để chế biến thức ăn cho các em học sinh, các bậc phụ huynh đã có kiến nghị đến nhà trường và phía đơn vị cung cấp thực phẩm cho nhà trường để làm rõ sự việc.
Tuy nhiên, các bậc phụ huynh đã nhận được những câu trả lời "không thỏa đáng" từ phía nhà trường và đơn vị cung cấp thực phẩm.
Do vậy, các bậc phụ huynh đã đồng loạt cho con nghỉ học để phản đối, nhưng nhà trường không có động thái cụ thể, và tiếp tục để công ty này cung cấp thực phẩm.
Đến ngày 5/3, các bậc phụ huynh đã phát hiện thịt gà nấu cho học sinh là thịt đông lạnh đã bị mủn, có mùi, khác với cam kết cung cấp thực phẩm tươi sống.