'Chưa có ca nào mất 3 giờ vận động đi cách li như Vũ Khắc Tiệp'

"Chưa có ca nào chúng tôi vận động mất 3 giờ mới chịu lên xe về khu cách li như anh Vũ Khắc Tiệp", Trưởng phòng y tế quận 2 Trương Thanh Trung nói.

Giải thích về việc Vũ Khắc Tiệp phải vào khu cách li tập trung của quận 2 dù đã tự cách li gần đủ 14 ngày, Trưởng phòng y tế quận 2 Trương Thanh Trung phân tích 2 nguyên nhân khiến quận đi đến quyết định này.

Trước đó, hôm 9/3, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng đã quyết định đưa Vũ Khắc Tiệp đi cách li tại khu tập trung ở Cát Lái (quận 2) vì anh có thời gian lưu trú tại Italy khi dự Tuần lễ thời trang Milan. Bệnh nhân thứ 17 và chị gái cũng tham gia sự kiện này.

Không tuân thủ quy định cách li

Bác sĩ Trung giải thích ngày 29/2, TP HCM quy định tất cả trường hợp từ nước ngoài về phải cách li cấp độ 1 (hạn chế tiếp xúc và không đi quá xa khỏi nơi cư trú). Vũ Khắc Tiệp từ Italy về Việt Nam hôm 25/2 nên được quận yêu cầu cách li cấp độ 1.

Đến ngày 29/2, Italy công bố dịch nên TP HCM đã nâng mức cách li lên cấp độ 3 (cách li tập trung) cho những trường hợp trở về từ nước ngoài. Tuy nhiên, do không có quy định truy cứu những trường hợp trước ngày 29/2 nên quận vẫn để ông Tiệp tự cách li tại nhà.

'Chưa có ca nào mất 3 giờ vận động đi cách li như Vũ Khắc Tiệp' - Ảnh 1.

Vũ Khắc Tiệp chia sẻ hình ảnh tại nơi cách li (Ảnh: FBNV).

Đến sáng 9/3, Sở Y tế TP HCM lại có văn bản đề nghị vận động các nghệ sĩ từng tham gia sự kiện thời trang ở Itaty, Pháp khẩn trương liên hệ ngành y tế để kiểm tra sức khỏe. Do đó, trưa 9/3, cơ quan chức năng quận 2 đã đến nhà Vũ Khắc Tiệp để kiểm tra, đồng thời đề nghị nâng mức cách li lên cấp độ 3 (cách li tập trung) và xét nghiệm Covid-19.

Tuy nhiên, thời điểm ngành y tế đến kiểm tra lần thứ nhất vào trưa 9/3, Tiệp không có mặt tại căn hộ. Khi liên hệ, cơ quan chức năng được biết Tiệp đang ở cách nhà khoảng hơn 2 km.

"Thứ nhất là thời điểm kiểm tra, người này không có mặt tại căn hộ và đi xa khỏi nơi cư trú, không đáp ứng yêu cầu cách li. Thứ hai là sở đã có yêu cầu nâng cấp độ cách li với người trở về từ Italy và bỏ mức cách li cấp độ 1 cho mọi trường hợp. Do đó, quận đã ra quyết định yêu cầu người này cách li tập trung", ông Trung giải thích.

3 giờ thuyết phục

Chiều 9/3, cơ quan chức năng tiếp tục quay trở lại căn hộ của Tiệp cùng quyết định cách li tập trung và yêu cầu người này chấp hành.

"Chưa có ca nào chúng tôi vận động 3 giờ mới chịu lên xe về khu cách li", ông Trung chia sẻ.

Trưởng phòng y tế quận 2 cho biết ông phải trực tiếp gọi điện thuyết phục Tiệp lên xe, làm đúng quy trình y tế để tránh phải cưỡng chế cách li. Sau đó, đến khoảng 18h, Tiệp hợp tác với đoàn công tác của quận, phường và lên xe về khu cách li quận 2.

Hiện, ngành y tế quận 2 trong quá trình lấy mẫu bệnh phẩm của Tiệp để đưa đi xét nghiệm. Cán bộ y tế cũng thăm khám sức khỏe đầy đủ cho Tiệp kể từ khi vào khu cách li.

'Chưa có ca nào mất 3 giờ vận động đi cách li như Vũ Khắc Tiệp' - Ảnh 2.

Vũ Khắc Tiệp tại sự kiện thời trang ở Italy (Ảnh: FBNV).

Lý giải việc Tiệp đã nhập cảnh đêm 25, rạng sáng 26/2 nhưng vẫn phải cách li tập trung, ông Trung cho biết quận đã đề nghị Tiệp trình hộ chiếu để kiểm tra thời gian nhập cảnh nhưng người này nói hộ chiếu đang gửi ở lãnh sự quán.

"Giờ phải xác minh thời gian nhập cảnh đúng như người này khai báo và chờ kết quả xét nghiệm. Nếu kết quả âm tính và đã về nước hơn 14 ngày, người này sẽ được cho về nhà", ông Trung cho hay.

Về những trường hợp tiếp xúc gần với Tiệp từ khi về nước, quận đã lên danh sách và khuyến cáo những người này theo dõi sức khỏe, cách li cấp độ 2 (tự cách li tại nhà) đủ 14 ngày.

Chia sẻ về quyết định yêu cầu Tiệp cách li, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết sau quá trình kiểm tra, quận nhận thấy Tiệp không tuân thủ quy định cách li và dựa trên yêu cầu của Sở Y tế, nên đã ban hành quyết định này.

chọn
Các khu vực quy hoạch phát triển đô thị mới ở Quảng Ninh
Theo quy hoạch Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hạ Long mở rộng đô thị về phía bắc, Cẩm Phả phát triển mới đô thị về phía biển, Uông Bí hình thành trung tâm mới ở nam quốc lộ 18, Tiên Yên phát triển đô thị ven sông ở vùng trung tâm và Tiên Lãng, Vân Đồn phát triển các khu chức năng chính của đô thị và khu kinh tế ở đảo Cái Bầu...