Với quan niệm hạn chế sát sinh các loài động vật để xá tội vong nhân, nhiều gia đình chọn cách ăn chay để tâm thanh tịnh và cầu may mắn.
Khác với những ngày Mồng Một hoặc ngày Rằm thông thường, số lượng thực khách tìm tới những cửa hàng bán đồ chay đều gia tăng đột biến trong tháng Bảy âm lịch.
(Ảnh minh hoạ) |
Chủ cửa hàng chay tại Xã Đàn cho biết, giá mỗi mâm cỗ chay sẽ phụ thuộc vào món ăn mà khách chọn.
Theo đó, xôi vừng dừa nạo có giá 60.000 đồng/đĩa, xôi gấc có giá 70.000 đồng/đĩa, củ sen tươi chiên xù có giá 80.000 đồng/đĩa, giò chay có giá 50.000 đồng/đĩa, nem rau củ và nấm tươi 100.000 đồng/10 cái, đậu non sốt nấm tươi có giá 70.000 đồng/đĩa, ngô bao tử và nấm kho tiêu giá 80.000 đồng/đĩa,…
Nhu cầu làm cỗ chay tại nhà năm nay tăng khoảng 40% so với năm ngoái (Ảnh: Hương Nguyễn) |
Anh Mạnh, chủ cơ sở nhận nấu cỗ chay tại Trương Định cho biết, nhu cầu làm cỗ chay tăng đáng kể ngay từ cuối tháng 6 âm lịch.
“Bây giờ người dân theo tín ngưỡng nhiều nên cúng cỗ chay cũng thịnh hành hơn. Những năm gần đây, nhu cầu cúng cỗ chay và ăn cỗ chay ở miền Bắc và Hà Nội phát triển hơn nhiều. Nhu cầu làm cỗ chay tại nhà năm nay tăng khoảng 40% so với năm ngoái”, anh Mạnh chi sẻ.
Các món ăn chay chủ yếu được làm từ các loại đậu, đỗ, bột mì và rau củ quả. Đáng nói, có nhiều nguyên liệu làm món chay còn đắt hơn nguyên liệu nấu món mặn như gia vị chay, nước mắm chay, rong biển, nấm,…
Các món ăn chay chủ yếu được làm từ các loại đậu, đỗ, bột mì và rau củ quả. Đáng nói, có nhiều nguyên liệu làm món chay còn đắt hơn nguyên liệu nấu món mặn (Ảnh: Hương Nguyễn) |
Theo tìm hiểu của chúng tôi, về giá cả, giá một mâm cỗ chay linh động theo yêu cầu của khách hàng. Một mâm đầy đủ 11 món sẽ có giá khoảng 1.200.000 đồng, nếu chỉ có 5 - 7 món, giá sẽ rơi vào khoảng 500.000 đồng - 800.000 đồng tùy vào món mà khách hàng chọn.
Hiện tại mới là đầu tháng 6 âm lịch nhưng tại một cửa hàng chay tại Cầu Giấy (Hà Nội) một ngày trung bình đã có khoảng bốn đến năm khách tới đặt mâm cỗ chay, mỗi khách đặt ít nhất hai đến ba mâm, chị Thảo tâm sự, lãi thì cõ lãi, tính ra một ngày cửa hàng tôi lãi được khoảng gần chục triệu nhưng tiền đó lại trả tiền công nhân viên nên chỉ bỏ túi được khoảng bốn đến năm triệu.
Những năm gần đây, nhu cầu cúng cỗ chay và ăn cỗ chay ở miền Bắc và Hà Nội phát triển hơn nhiều (Ảnh minh họa) |
Nhiều cửa hàng đã phải thuê thêm người làm, mua dự trữ thêm nhiều đồ nấu món chay nhưng theo ước tính với lượng khách đặt đông như hai ngày gần đây thì chắc chắc sẽ không đủ.
Chị Lan chủ cửa hàng này chia sẻ, cửa hàng tôi chỉ nhận đặt nấu cỗ chay hết ngày 29/6 âm lịch thôi bởi sợ không kịp giao hàng cho khách mặc dù tôi đã thuê thêm hai nhân viên nữa.
Ngoài ra còn có đồ tráng miệng trong mỗi bữa chay (Ảnh: Hương Nguyễn) |
Ngoài ra cửa hàng tôi vẫn bán đồ ăn chay cho khách tới quán ăn, chủ yếu là phục vụ cho những người đi làm xa nhà, sinh viên, không có điều kiện về ăn uống với gia đình.
Không chỉ ăn ngay tại các tiệm ăn chay, nhiều khách hàng chọn phương án mua đồ về nhà. Một số bà nội trợ cũng tự mua đồ về nấu để nhằm tiết kiệm chi phí và đảm bảo hương vị theo đúng sở thích của mình. Vậy nên, lượng mua các mặt hàng đồ chay tại các chợ, siêu thị cũng tăng đáng kể.
Không chỉ ăn ngay tại các tiệm ăn chay, nhiều khách hàng chọn phương án mua đồ về nhà (Ảnh: Hương Nguyễn) |
Ngoài ra các mặt hàng như vòng phong thuỷ, hoa quả, đồ hàng mã và cả những bộ quần áo phật tử cũng rất đắt hàng trong những ngày cận kề tháng cô hồn.
Hàng quán ven hồ Tây phải đóng cửa, nghỉ bán vì mùi cá chết
Vài ngày gần đây, tại khu vực hồ Tây (Hà Nội) lượng cá chết khá nhiều, lên đến hàng chục tấn khiến môi trường xung ... |
Kiếm cả trăm triệu nhờ dịch vụ dạy bơi trong ba tháng hè
Hiện tại đang trong thời gian nắng nóng cao điểm, trẻ nhỏ cũng đang thời gian nghỉ hè, chính vì vậy hàng loạt dịch vụ ... |
Nắng nóng kinh hoàng, dân buôn 'sung sướng' vì bán gần nghìn quả dừa tươi mỗi ngày
Vài ngày gần đây nhiệt độ tăng cao, nhu cầu giải khát của người dân cực kì lớn, tận dụng thời tiết nắng nóng gay ... |