Chưa đến tháng cô hồn, đồ chay làm không xuể, lãi gần chục triệu đồng mỗi ngày

Hàng năm, cứ đến gần tháng 7 âm lịch, các mặt hàng vàng mã, vòng đá phong thủy, đồ ăn chay... đắt khách gấp bốn, năm lần các tháng khác, đặc biệt là đối với mặt hàng đồ chay, khiến các cơ sở sản xuất, các cửa hàng đành từ chối không nhận khách.

Với quan niệm hạn chế sát sinh các loài động vật để xá tội vong nhân, nhiều gia đình chọn cách ăn chay để tâm thanh tịnh và cầu may mắn.

Khác với những ngày Mồng Một hoặc ngày Rằm thông thường, số lượng thực khách tìm tới những cửa hàng bán đồ chay đều gia tăng đột biến trong tháng Bảy âm lịch.

chua den thang co hon do chay lam khong xue lai gan chuc trieu dong moi ngay
(Ảnh minh hoạ)

Chủ cửa hàng chay tại Xã Đàn cho biết, giá mỗi mâm cỗ chay sẽ phụ thuộc vào món ăn mà khách chọn.

Theo đó, xôi vừng dừa nạo có giá 60.000 đồng/đĩa, xôi gấc có giá 70.000 đồng/đĩa, củ sen tươi chiên xù có giá 80.000 đồng/đĩa, giò chay có giá 50.000 đồng/đĩa, nem rau củ và nấm tươi 100.000 đồng/10 cái, đậu non sốt nấm tươi có giá 70.000 đồng/đĩa, ngô bao tử và nấm kho tiêu giá 80.000 đồng/đĩa,…

chua den thang co hon do chay lam khong xue lai gan chuc trieu dong moi ngay
Nhu cầu làm cỗ chay tại nhà năm nay tăng khoảng 40% so với năm ngoái (Ảnh: Hương Nguyễn)

Anh Mạnh, chủ cơ sở nhận nấu cỗ chay tại Trương Định cho biết, nhu cầu làm cỗ chay tăng đáng kể ngay từ cuối tháng 6 âm lịch.

“Bây giờ người dân theo tín ngưỡng nhiều nên cúng cỗ chay cũng thịnh hành hơn. Những năm gần đây, nhu cầu cúng cỗ chay và ăn cỗ chay ở miền Bắc và Hà Nội phát triển hơn nhiều. Nhu cầu làm cỗ chay tại nhà năm nay tăng khoảng 40% so với năm ngoái”, anh Mạnh chi sẻ.

Các món ăn chay chủ yếu được làm từ các loại đậu, đỗ, bột mì và rau củ quả. Đáng nói, có nhiều nguyên liệu làm món chay còn đắt hơn nguyên liệu nấu món mặn như gia vị chay, nước mắm chay, rong biển, nấm,…

chua den thang co hon do chay lam khong xue lai gan chuc trieu dong moi ngay
Các món ăn chay chủ yếu được làm từ các loại đậu, đỗ, bột mì và rau củ quả. Đáng nói, có nhiều nguyên liệu làm món chay còn đắt hơn nguyên liệu nấu món mặn (Ảnh: Hương Nguyễn)

Theo tìm hiểu của chúng tôi, về giá cả, giá một mâm cỗ chay linh động theo yêu cầu của khách hàng. Một mâm đầy đủ 11 món sẽ có giá khoảng 1.200.000 đồng, nếu chỉ có 5 - 7 món, giá sẽ rơi vào khoảng 500.000 đồng - 800.000 đồng tùy vào món mà khách hàng chọn.

Hiện tại mới là đầu tháng 6 âm lịch nhưng tại một cửa hàng chay tại Cầu Giấy (Hà Nội) một ngày trung bình đã có khoảng bốn đến năm khách tới đặt mâm cỗ chay, mỗi khách đặt ít nhất hai đến ba mâm, chị Thảo tâm sự, lãi thì cõ lãi, tính ra một ngày cửa hàng tôi lãi được khoảng gần chục triệu nhưng tiền đó lại trả tiền công nhân viên nên chỉ bỏ túi được khoảng bốn đến năm triệu.

chua den thang co hon do chay lam khong xue lai gan chuc trieu dong moi ngay
Những năm gần đây, nhu cầu cúng cỗ chay và ăn cỗ chay ở miền Bắc và Hà Nội phát triển hơn nhiều (Ảnh minh họa)

Nhiều cửa hàng đã phải thuê thêm người làm, mua dự trữ thêm nhiều đồ nấu món chay nhưng theo ước tính với lượng khách đặt đông như hai ngày gần đây thì chắc chắc sẽ không đủ.

Chị Lan chủ cửa hàng này chia sẻ, cửa hàng tôi chỉ nhận đặt nấu cỗ chay hết ngày 29/6 âm lịch thôi bởi sợ không kịp giao hàng cho khách mặc dù tôi đã thuê thêm hai nhân viên nữa.

chua den thang co hon do chay lam khong xue lai gan chuc trieu dong moi ngay
Ngoài ra còn có đồ tráng miệng trong mỗi bữa chay (Ảnh: Hương Nguyễn)

Ngoài ra cửa hàng tôi vẫn bán đồ ăn chay cho khách tới quán ăn, chủ yếu là phục vụ cho những người đi làm xa nhà, sinh viên, không có điều kiện về ăn uống với gia đình.

Không chỉ ăn ngay tại các tiệm ăn chay, nhiều khách hàng chọn phương án mua đồ về nhà. Một số bà nội trợ cũng tự mua đồ về nấu để nhằm tiết kiệm chi phí và đảm bảo hương vị theo đúng sở thích của mình. Vậy nên, lượng mua các mặt hàng đồ chay tại các chợ, siêu thị cũng tăng đáng kể.

chua den thang co hon do chay lam khong xue lai gan chuc trieu dong moi ngay
Không chỉ ăn ngay tại các tiệm ăn chay, nhiều khách hàng chọn phương án mua đồ về nhà (Ảnh: Hương Nguyễn)

Ngoài ra các mặt hàng như vòng phong thuỷ, hoa quả, đồ hàng mã và cả những bộ quần áo phật tử cũng rất đắt hàng trong những ngày cận kề tháng cô hồn.

chua den thang co hon do chay lam khong xue lai gan chuc trieu dong moi ngay Hàng quán ven hồ Tây phải đóng cửa, nghỉ bán vì mùi cá chết

Vài ngày gần đây, tại khu vực hồ Tây (Hà Nội) lượng cá chết khá nhiều, lên đến hàng chục tấn khiến môi trường xung ...

chua den thang co hon do chay lam khong xue lai gan chuc trieu dong moi ngay Kiếm cả trăm triệu nhờ dịch vụ dạy bơi trong ba tháng hè

Hiện tại đang trong thời gian nắng nóng cao điểm, trẻ nhỏ cũng đang thời gian nghỉ hè, chính vì vậy hàng loạt dịch vụ ...

chua den thang co hon do chay lam khong xue lai gan chuc trieu dong moi ngay Nắng nóng kinh hoàng, dân buôn 'sung sướng' vì bán gần nghìn quả dừa tươi mỗi ngày

Vài ngày gần đây nhiệt độ tăng cao, nhu cầu giải khát của người dân cực kì lớn, tận dụng thời tiết nắng nóng gay ...

chọn
Quy hoạch đô thị ven sông như Paris, London, Thượng Hải: Lấy việc làm sạch nước và điều tiết dòng chảy làm nền móng
Theo KTS Trần Huy Ánh, để quy hoạch một đô thị ven sông trước hết cần đảm bảo hai yếu tố: Chất lượng nước và điều tiết dòng sông. Đó là điều mà Paris, London hay Thượng Hải - những thành phố phát triển đã làm và Việt Nam hoàn toàn có thể học hỏi.