Chuẩn bị lên quận, Thanh Trì cần đẩy nhanh phê duyệt quy hoạch

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu huyện Thanh Trì cần đẩy nhanh phê duyệt quy hoạch vùng ngoài bãi sông, quy hoạch đô thị để đảm bảo các tiêu chí khi lên quận.
Chuẩn bị lên quận, Thanh Trì cần đẩy nhanh phê duyệt quy hoạch - Ảnh 1.

Một góc huyện Thanh Trì. (Ảnh: Hạ Vũ).

Báo Hà Nội mới đưa tin, Thành ủy Hà Nội vừa ban hành thông báo về kết luật của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với huyện Thanh Trì ngày 22/3 vừa qua.

Theo nguồn tin trên, kết luận của Bí thư Thành ủy, Thanh Trì cần quan tâm, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ trẻ, cán bộ nữ, tạo nguồn cán bộ có năng lực chuyên môn sâu, bản lĩnh chính trị vững vàng, đáp ứng các yêu cầu khi phát triển từ huyện lên quận, từ xã lên phường.

Huyện Thanh Trì là khu vực phát triển đô thị phía Nam Thủ đô và huyện là một trong 5 địa phương sẽ phát triển thành quận trong giai đoạn 2021-2025, vì vậy cần huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị huyện, tập trung chỉ đạo quyết liệt, xây dựng huyện thành quận chậm nhất vào năm 2025.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng chỉ đạo huyện Thanh Trì chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, cập nhật, đẩy nhanh tiến độ phê duyệt các quy hoạch có liên quan. Đặc biệt là quy hoạch vùng ngoài bãi sông, quy hoạch đô thị để bảo đảm các tiêu chí khi huyện trở thành quận.

Tập trung rà soát, đôn đốc chủ đầu tư sớm hoàn thành dự án đã có chủ trương đầu tư, nhất là các dự án có quy mô lớn, quan trọng trên địa bàn…

Ngoài ra, huyện Thanh Trì cần chú trọng các dự án phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng khung, đặc biệt là hệ thống giao thông kết nối liên huyện và liên khu vực để tăng khả năng tiếp cận, giao thương hàng hóa, làm tiền đề để phát triển huyện theo định hướng đã đề ra.

Lãnh đạo Hà Nội cũng yêu cầu địa phương này tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, không để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, đất đai, đầu cơ đất đai, gây lãng phí tài nguyên.

Đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách về tái định cư, giải phóng mặt bằng, tạo sự đồng thuận của các hộ dân bị thu hồi đất; có chính sách đào tạo, chuyển đổi nghề, tạo sinh kế ổn định cho người dân bị thu hồi đất.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch KCN Bắc Thường Tín 112 ha ở nút giao Vành đai 4
KCN Bắc Thường Tín rộng 112 ha ở nút giao Vành đai 4 - cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ thuộc địa bàn các xã Liên Phương, Văn Bình, Ninh Sở và Văn Phú, huyện Thường Tín.