Thanh Trì kiến nghị bố trí vốn làm loạt dự án giao thông

Huyện Thanh Trì kiến nghị bố trí vốn làm loạt dự án giao thông, phấn đấu lên quận vào năm 2023.
Thanh Trì kiến nghị bố trí vốn làm loạt dự án giao thông - Ảnh 1.

Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đoạn qua địa bàn huyện Thanh Trì. (Ảnh: Hạ Vũ).

Theo Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội, tại buổi làm việc ngày 22/3 với Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, huyện Thanh Trì đã đưa ra nhiều kiến nghị để phấn đấu lên quận vào năm 2023.

Cụ thể, về phân cấp quản lý nhà nước, huyện kiến nghị TP Hà Nội sớm sửa đổi Quyết định 41/2016/QĐ-UBND của UBND TP theo hướng phân cấp cho huyện quản lý và đầu tư các tuyến đường giao thông đô thị cấp khu vực hoặc các tuyến đường giao thông tại các vùng quy hoạch phát triển đô thị nằm trong địa giới hành chính của huyện, có mặt cắt ngang dưới 25m.

Thanh Trì cũng kiến nghị phân cấp cho huyện này được hưởng 100% tiền sử dụng đất thu được từ các dự án giao đất có thu tiền sử dụng đất và các khoản thuế phát sinh trên địa bàn, như thuế tài nguyên, thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp...

Đáng chú ý, huyện Thanh Trì kiến nghị TP điều chỉnh một số đồ án phân khu đô thị, như S4, S5, H2-3, H2-4... theo hướng tăng diện tích đất đô thị, tăng chiều cao và mật độ xây dựng.

Về giao thông, huyện kiến nghị bố trí vốn thực hiện trong năm 2021 với một số dự án như nâng cấp, cải tạo đường Ngũ Hiệp đi Đông Mỹ.

Kiến nghị giao huyện làm chủ đầu tư 2 dự án gồm nâng cấp, mở rộng đường Tựu Liệt và đường tránh Phan Trọng Tuệ (từ đường Phan Trọng Tuệ đến đường Ngọc Hồi); triển khai dự án cầu qua sông Nhuệ, nối đường Liên Ninh - Đại Áng - Tả Thanh Oai với khu đô thị Cienco 5.

Giao nhiệm vụ cho huyện lập chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp đê Hữu Hồng và đê sông Nhuệ; sớm triển khai dự án nâng cấp, mở rộng đường 70 (đoạn Hà Đông - Văn Điển), đường vành đai 3,5 (đoạn Phúc La - Văn Phú đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ); đường 70 (từ Văn Điển đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ) và đường nối đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La...

chọn