Chuyến bay lên đường tới Mỹ đưa 340 người Việt về nước

29 thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay VN-A879 đã lên đường tới San Francisco (Mỹ) để đón công dân Việt Nam trở về.
Chuyến bay lên đường tới Mỹ đưa 340 người Việt về nước - Ảnh 1.

Chuyến bay với nhiệm vụ đưa người Việt từ Mỹ trở về nước đã cất cánh vào lúc 8h ngày 7/5 tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Chuyến bay được Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ cùng các cơ quan liên quan trong nước và các cơ quan chức năng Mỹ hỗ trợ Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam thực hiện. Dự kiến, tổng thời gian bay là 33 tiếng.

Chuyến bay lên đường tới Mỹ đưa 340 người Việt về nước - Ảnh 2.

Cơ trưởng Lê Việt Thắng là người đã từng tham gia chuyến bay đưa người Việt trở về từ Anh và Đức trước đó. Hôm nay, có mặt trong chuyến bay đến Mỹ, ông vẫn tin tưởng vào các biện pháp chống dịch đang được tổ bay thực hiện.

Chuyến bay lên đường tới Mỹ đưa 340 người Việt về nước - Ảnh 3.

Các tiếp viên ghi lại hình ảnh trước khi chuyến bay khởi hành. Dự kiến 22h ngày 7/5 đoàn bay sẽ có mặt tại San Francisco và có 3 tiếng tại đây để đón toàn bộ hành khách lên máy bay.

Chuyến bay lên đường tới Mỹ đưa 340 người Việt về nước - Ảnh 4.

Trước đó, đoàn tiếp viên gồm 16 người có cuộc họp bắt buộc trước giờ khởi hành. Mọi người nhận đồ bảo hộ, khẩu trang và phân chia các công việc cụ thể.

Chuyến bay lên đường tới Mỹ đưa 340 người Việt về nước - Ảnh 5.

Tiếp viên trưởng Bạch Nga nhấn mạnh thực hiện nghiêm túc những biện pháp phòng dịch trong quá trình phục vụ hành khách. Đồng thời, cô cũng chia sẻ kinh nghiệm trước đây của mình khi tham gia những chuyến bay có người từ vùng dịch.

Chuyến bay lên đường tới Mỹ đưa 340 người Việt về nước - Ảnh 6.

Các thành viên trong đoàn phi công làm công tác kiểm tra các thiết bị phía ngoài tàu bay lần cuối. Theo cơ trưởng Lê Việt Thắng, đường bay từ Hà Nội đến San Francisco là đường bay mới, tổ phi công đã phải thảo luận và lên kế hoạch cất cánh, hạ cánh rất chi tiết.

Chuyến bay lên đường tới Mỹ đưa 340 người Việt về nước - Ảnh 7.

Cơ trưởng Đặng Ngọc Cơ kiêm chỉ huy chuyến bay đang điều hành cuộc họp lần cuối trước khi cất cánh. Ông Cơ cho biết, đây là một hành trình dài, các thành viên trong tổ bay phải tập trung tuyệt đối, tuân thủ các quy định bay và quy định phòng dịch.

Chuyến bay lên đường tới Mỹ đưa 340 người Việt về nước - Ảnh 8.

Trên chặng đi chỉ có một hành khách. Chuyến bay sẽ di chuyển liên tục từ Nội Bài đến San Francisco trong vòng 14 tiếng, dự kiến sẽ đón được 340 người Việt tại Mỹ sẽ trở về nước. Tất cả sau đó sẽ được đi cách ly tập trung để phòng lây nhiễm dịch Covid-19.