'Chuyển nhượng dự án nhà ở vẫn ách tắc'

HoREA nhận định hoạt động chuyển nhượng dự án vẫn ách tắc. 9 tháng đầu năm 2022, TP HCM chỉ có một dự án được phép chuyển nhượng.

Lãi suất tăng và chi phí xây dựng tăng cao đang khiến các chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính, theo ông David Jackson, Tổng Giám đốc, Colliers Việt Nam, M&A là giải pháp tốt nhất có thể để đảm bảo dự án được tiếp tục phát triển. Việc này đóng vai trò then chốt để “giải cứu” các nhà phát triển trong nước, đồng thời cũng phù hợp với tâm lý của các nhà đầu tư tin tưởng vào tiềm năng của bất động sản Việt Nam. M&A được kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản sôi động hơn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), các chủ đầu tư hiện nay vẫn chưa được bảo đảm quyền tự chủ kinh doanh, tự do chuyển nhượng dự án bất động sản theo nhu cầu sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, hoạt động chuyển nhượng dự án vẫn ách tắc do quy định dự án phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo điểm b khoản 1 Điều 194 Luật Đất đai 2013 và khoản 2 Điều 49 Luật Kinh doanh bất động sản 2014. 

Thực tế, từ năm 2019 đến này, có rất ít dự án được chuyển nhượng: Năm 2019 có 5 dự án, năm 2020 không có dự án nào, năm 2021 có một dự án và 9 tháng đầu năm 2022 có một dự án.

(Nguồn: HoREA).

Để tháo gỡ vướng mắc này, HoREA kiến nghị Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất cho phép thí điểm áp dụng tương tự Nghị quyết số 42/2017/NQ-QH14 của Quốc hội khoá XIV. 

Theo đó, cho phép chủ đầu tư được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án khi đã có Giấy chứng nhận hoặc có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp chủ đầu tư chuyển nhượng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất với Nhà nước thì bên nhận chuyển nhượng chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ này.

chọn
Quảng Nam sẽ đưa Thăng Bình lên thị xã
Dự kiến đến năm 2030, Quảng Nam sẽ xây dựng đô thị Hà Lam mở rộng kết nối với đô thị Bình Minh và các xã lân cận, nâng cấp huyện Thăng Bình thành thị xã.