Chuyến phượt của Thủ tướng Canada tới Việt Nam năm 1995

Thủ tướng Canada - Trudeau cho biết mình cảm thấy yêu mến Việt Nam ngay lần đầu tiên đặt chân tới từ hơn 20 năm trước.
chuyen phuot cua thu tuong canada toi viet nam nam 1995 Thủ tướng Canada từng dùng Apple Watch

Ông Justin Trudeau thường đeo đồng hồ thông minh của Apple trong các chuyến công du.

Trong buổi trò chuyện với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 8/11, Thủ tướng Trudeau nhắc đến chuyến phượt Việt Nam năm 1995 của mình. Dưới đây là lời kể của Vilho Sakari Leino, phượt thủ Phần Lan từng đồng hành cùng Thủ tướng Trudeau trong hành trình xuyên lục địa hơn 20 năm trước.

Tốt nghiệp trường Đại học McGrill tại Montreal năm 1994, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khi ấy mới ngoài 20 tuổi, muốn tiếp tục sự nghiệp học hành để trở thành giáo viên. Nhưng trước hết, Trudeau quyết định dành một năm "gap year" để khám phá thế giới.

Trudeau từ Canada tới thị trấn ven biển Ramsgate (Anh) cùng bạn và nhập hội với những người xa lạ có chung niềm đam mê xê dịch. Họ hợp lại thành một nhóm khoảng 20 người đến từ khắp nơi trên thế giới, góp tiền mua một chiếc xe tải và lái đến miền Nam Âu.

Những phượt thủ trẻ tuổi nóng lòng vượt khỏi lãnh thổ châu Âu. Họ lái xe qua Pháp và Tây Ban Nha trong vài ngày, chỉ dừng lại khi màn đêm buông xuống để cắm trại ven đường cao tốc.

Họ gọi cuộc điện thoại cuối cùng về nhà khi tới Gibraltar, lãnh thổ hải ngoại của Anh, và lên phà tới Morocco, theo Thủ tướng Justin Trudeau ghi trong cuốn hồi ký Common Ground xuất bản năm 2014 của mình.

chuyen phuot cua thu tuong canada toi viet nam nam 1995
Leino hồi tưởng lại chuyến đi cách đây hơn 20 năm, khi ấy Justin Trudeau đã là "một cỗ máy chuyển động không ngừng". Ảnh: Vilho Sakari Leino.

Trong nhóm có Vilho Sakari Leino, đến từ Helsinki (Phần Lan) nhập hội một mình. Leino không còn là tay mơ vì ở tuổi 27, anh đã đi khắp thế giới. Ý tưởng phượt xuyên châu Phi nhen nhóm trong chuyến đi cuối cùng của Leino tới Zimbabwe cùng anh trai.

Leino cho rằng, gần như các phượt thủ Anh là những người đầu tiên nhận ra cả hội đang phượt cùng nhân vật nổi tiếng. Justin Trudeau là con trai cựu Thủ tướng Pierre Trudeau, người lãnh đạo Canada từ 1968 tới 1979. Hơn nữa Thủ tướng Canada đương thời từng xuất hiện rất nhiều trước công chúng, và Trudeau cũng là họ có tiếng tăm trong Khối Thịnh vượng chung Anh.

Trudeau không muốn phô trương thân thế của mình mà chỉ muốn ẩn danh tính giữa cả nhóm, song Leino là người tò mò. Mỗi câu chuyện Trudeau kể càng cho thấy cuộc đời của con trai một Thủ tướng khác biệt với mọi người như thế nào. "Anh ấy nói rằng khi còn bé, gia đình thường có khách như danh ca Neil Young hay Leonard Cohen tới uống cà phê vào buổi sáng", Leino kể lại.

"Lúc đầu chúng tôi chỉ rỉ tai nhau về điều này, rồi cuối cùng tất cả đều biết", Leino hồi tưởng lại.

Chính Trudeau từng viết trong hồi ký của mình rằng trong chuyến đi ấy, ông phải vật lộn với tính nhút nhát, điều ngăn ông làm quen bạn mới. Nhưng sau khi ngồi trên cùng một chiếc xe tải trong nhiều tuần, rồi ngủ chung trong lều, cả nhóm dần thân thiết hơn. Trudeau bắt đầu có thêm bạn.

Trudeau cùng ba người bạn từ Canada có nhiều pha "cứu nguy" cho cả nhóm. Với khả năng ngoại ngữ, họ gỡ rối không ít lần xe qua biên giới hay trao đổi với cảnh sát tại các quốc gia nói tiếng Pháp ở châu Phi.

Leino hào hứng kể về lần cả nhóm bị cảnh sát cho dừng xe khi gọi taxi từ thành phố về khu cắm trại: "Với bảy hành khách nước ngoài trên xe, chưa kể ba người ngồi thêm sau cốp, một trong những anh chàng Canada sẽ làm thông dịch viên để giải thích tất cả".

Cả nhóm cũng từng gặp rắc rối với cảnh sát tại Mauritania ở Tây Phi. Một thành viên bị phát hiện mở bia tại nơi công cộng, Trudeau cũng là người đứng ra nói chuyện với cảnh sát và cả nhóm góp tiền nộp phạt.

"Khi đi qua những quốc gia thuộc sa mạc Sahara, xe tải thường bị lún bánh dưới các đụn cát nên thời gian ấy cả nhóm vất vả hơn. Đó cũng là lúc Trudeau bị ngộ độc, không ai ốm nặng hơn anh ấy", Leino tiết lộ.

chuyen phuot cua thu tuong canada toi viet nam nam 1995
Trong cuốn sách Contender: The Justin Trudeau Story xuất bản năm 2013, tác giả Althia Raj tiết lộ Trudeau từng cạo đầu tại Sahara. Ảnh: Vilho Sakari Leino.

Tháng 12/1994, cả nhóm phượt qua những nước Tây Phi ven vịnh Guinea tới Benin - đây cũng là điểm cuối cùng trong hành trình của Trudeau và bạn. Họ muốn đổi phương tiện di chuyển và nhìn ngắm những cảnh quan mới, nên đã mua vé tàu hỏa Trans-Siberian Express.

Leino tiếp tục hành trình và gợi ý cho bốn người bạn Canada bắt máy bay về Helsinki để nghỉ cùng gia đình anh, trong khi đợi visa đến Siberia. Chị gái Leino đón bốn người lạ mặt sau khi nhận điện thoại của họ từ sân bay và đọc bức thư tay của em trai gửi gắm.

Trudeau cùng bạn nghỉ lại căn hộ của nhà Leino trên phố Minna Canth, Helsinki. Thậm chí, chị gái Leino còn nấu bữa tối truyền thống của người Phần Lan mời bốn vị khách vào Giáng sinh, cũng là sinh nhật lần thứ 23 của Trudeau.

Họ dành nhiều thời gian thăm thú Helsinki, say sưa hàng giờ trong thư viện Töölö của thành phố. Leino đoán lúc ấy, phần lớn họ đang nghiên cứu hành trình tới Nga, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam sau đó.

Kết thúc hành trình xuyên lục địa, Trudeau trở về Canada và tiếp tục theo học tại Đại học British Columbia. Ông trở thành một giáo viên tiếng Pháp trước khi bắt đầu sự nghiệp chính trị.

chuyen phuot cua thu tuong canada toi viet nam nam 1995
Thủ tướng Trudeau mới chia sẻ bức ảnh chụp cuốn sổ ghi tên khách mà Đại sứ quán Canada tại Hà Nội lưu giữ. Trong đó vẫn còn chữ ký của ông trong chuyến du lịch Việt Nam năm 1995. Ảnh: Justin Trudeau.

Trong cuốn hồi ký của mình, Thủ tướng Canada cho rằng chuyến đi đã thay đổi con người ông. "Như phần lớn người Canada đủ may mắn để ra nước ngoài, tôi trở về cùng lòng trân trọng đối với văn hóa đa dạng và độc đáo của đất nước mình. Bản sắc của Canada hiện đại không còn phụ thuộc vào dân tộc, tôn giáo, lịch sử hay địa lý. Người Canada có thể mang mọi màu da, văn hóa và tín ngưỡng". Thông điệp này được Thủ tướng Canada nhắc lại nhiều lần từ khi nhậm chức.

Leino cũng tin hành trình hơn 20 năm trước đã thực sự thay đổi Trudeau: "Xa nhà một thời gian dài sẽ khiến con người chúng ta khác đi, anh ấy khi đó còn rất trẻ. Justin Trudeau chắc chắn đã đi khắp thế giới cùng cha, nhưng có lẽ anh ấy chưa bao giờ đi xa mà không có cha mẹ. Và chắc chắn họ chưa tới châu Phi".

--

chuyen phuot cua thu tuong canada toi viet nam nam 1995 Thủ tướng Trudeau đến Đà Nẵng dự APEC

Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa tới Đà Nẵng để tham dự các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

chuyen phuot cua thu tuong canada toi viet nam nam 1995 Thủ tướng Canada ghi lưu bút, cho cá ăn tại khu du tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sau buổi hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và trả lời phóng viên báo chí, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tham quan ...

chuyen phuot cua thu tuong canada toi viet nam nam 1995 Đón chính thức Thủ tướng Canada tại Phủ Chủ tịch

Lễ đón chính thức Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Phủ Chủ tịch do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

chọn
Thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam đang 'hụt hơi' so với khu vực, chuyên gia chỉ ra 3 lý do
Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore và Thái Lan đã ghi nhận mức độ khôi phục tốt của ngành khánh sạn. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam vẫn thấp hơn mức trước đại dịch, thể hiện qua cả hai chỉ số công suất phòng và giá phòng bình quân.